Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 21/02/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ phantom trong kiểm định các thiết bị X-quang chẩn đoán y tế trên địa bàn tỉnh Phú Thọ


Ngày 21/2, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng khoa học cấp tỉnh đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ phantom trong kiểm định các thiết bị X-quang chẩn đoán y tế trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Dự án do Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chủ trì thực hiện.

Trên địa bàn tỉnh hiện có gần 32 cơ sở khám chữa bệnh có sử dụng máy CT và X-quang tăng sáng truyền hình do đó nhu cầu kiểm định thiết bị là rất lớn. Bên cạnh đó, trong công tác thanh tra, kiểm tra lĩnh vực an toàn bức xạ rất cần được trang bị thiết bị kiểm tra máy CT và X-quang tăng sáng truyền hình để có đánh giá chính xác và toàn diện nhất về phòng chụp, làm cơ sở xem xét xử lý nếu có vi phạm.

Đ/c Khổng Danh Đạt - Phó Giám đốc Sở KH&CN chủ trì hội nghị

Mục tiêu chung của dự án là ứng dụng công nghệ Phantom trong kiểm định thiết bị chụp cắt lớp vi tính CT và X- quang tăng sáng truyền hình nhằm nâng cao năng lực hoạt động dịch vụ tiêu chuẩn đo lường chất lượng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Dự án đã sử dụng công nghệ Phantom để kiểm định chất lượng máy chụp cắt lớp vi tính CT và X- quang tăng sáng truyền hình với cấu trúc bằng chất liệu Solid Water giúp thiết bị kiểm trở nên ổn định và thuận tiện khi cung cấp các kết quả lặp lại qua thời gian và không gây ảnh hưởng lên chức năng tự động chụp của máy chụp CT. Công nghệ Phantom chuẩn cấu trúc bằng chất liệu Solid Water có thể sử dụng để đo trên tất cả các máy chụp CT và X- quang tăng sáng truyền hình mà không cẩn phải chọn dải hoặc chọn chế độ đo. Các phantom này đều hoạt động dựa công nghệ chung là chiếu tia X từ các máy CT và X- quang tăng sáng truyền hình để cho kết quả đo và so sánh với tiêu chuẩn cho phép.

Tại Hội nghị, sau khi nghe đại diện cơ quan chủ trì trình bày kết quả đạt được của dự án, các thành viên Hội đồng đã cho ý kiến nhận xét đánh giá và khẳng định việc kiểm định, hiệu chuẩn trang thiết bị y tế có ý nghĩa hết sức quan trọng, gắn liền với công tác quản lý chất lượng y tế và sức khỏe người bệnh. Việc kiểm định, hiệu chuẩn trang thiết bị tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực y tế hiểu rõ và thực hiện công tác quản lý chất lượng trang thiết bị. Kết quả của dự án đã tạo bước chuyển biến trong nhận thức đồng thời giúp các cơ sở y tế đánh giá được chất lượng máy CT và X-quang tăng sáng truyền hình mình đang sử dụng và tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong chuẩn đoán hình ảnh, nâng cao năng lực phục vụ quản lý nhà nước, góp phần ngăn ngừa, hạn chế được các sai lệch trong công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Ngọc Lan

Lượt xem: 31BÀI VIẾT KHÁC
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”

Thực hiện Kế hoạch số 51/KH - TLĐ ngày 08/4/2024 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam triển khai đến các cấp công đoàn trong toàn hệ thống

Ngày 22/04/2024
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 19/4, tại Sở KH&CN đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Phong Châu” cho các sản phẩm bánh sắn của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Dự án do Ủy ban nhân dân huyện Phù Ninh chủ trì thực hiện.

Ngày 21/04/2024
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch  và vệ sinh môi trường năm 2024"
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024"

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hằng năm (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được các Ban ngành Trung ương, địa phương và Nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng giúp đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn.

Ngày 19/04/2024
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"

Năm 2012, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Buhtan – một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường và chất lượng sống của người dân, nhằm nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc và sự hài lòng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hạnh phúc và quyền con người trong quá trình hoạch định chính sách của mỗi quốc gia.

Ngày 16/04/2024
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm an toàn thông tin mạng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/4/2024.

Ngày 08/04/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0