Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Chủ Nhật, 21/04/2024
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030


Ngày 19/4, tại Sở KH&CN đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Phong Châu” cho các sản phẩm bánh sắn của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Dự án do Ủy ban nhân dân huyện Phù Ninh chủ trì thực hiện.

Thạc sĩ Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở, Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị

Bánh sắn “Phong Châu”, là ngành nghề truyền thống của huyện Phù Ninh. Bánh được làm từ củ sắn tươi được bóc vỏ, rửa sạch, lọc bỏ xơ, dùng bàn mài sắn thành bột đánh nhuyễn, vắt lấy nước để lắng, gạn lấy tinh bột. Bánh sắn là món ăn rất dân dã, rất đậm đà có đặc trưng của vùng trung du không chỉ thơm bùi của vị sắn nếp đặc sản mà còn béo ngậy quyến dũ lòng người. Đây là món ăn để lại khá nhiều ấn tượng mới lạ, sâu sắc cho du khách thập phương mỗi khi ghé thăm quê hương Phú Thọ. Hiện nay, trên địa bàn huyện Phù Ninh có khoảng 30 hộ có hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh sắn. Ước tính bình quân mỗi năm các hộ sản xuất và cung cấp ra thị trường gần 1.200 tấn bánh các loại; doanh thu mỗi tháng dao động từ 25-80 triệu đồng, là nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ dân sản xuất bánh sắn trong lúc nông nhàn và là nguồn thu nhập chính cho một số hộ có hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh sắn thường xuyên. Trong thời gian qua, cùng với việc vận động nhân dân phát triển nghề làm bánh, chính quyền địa phương còn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các hộ làm nghề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần bảo vệ thương hiệu bánh sắn “Phong Châu”. Bên cạnh đó UBND huyện Phù Ninh cũng có kế hoạch xây dựng Đề án quy hoạch, phát triển nghề bánh sắn “Phong Châu”, nhằm mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Mục tiêu chung của dự án là tạo lập và vận hành thành công cơ chế bảo hộ, quản lý, khai thác và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Phong Châu” cho sản phẩm bánh sắn truyền thống của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ sản phẩm bánh sắn Phong Châu của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Đại diện cơ quan chủ trì phát biểu tại Hội nghị

Sau hơn 2 năm triển khai, dự án đã hoàn thành được các nội dung theo thuyết minh được phê duyệt. Dự án đã hoàn thành việc tạo lập, xác lập quyền đối với nhãn hiệu chứng nhận Bánh sắn “Phong Châu” cho sản phẩm bánh sắn của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ; Xây dựng được cơ chế vận hành, hệ thống quản lý NHCN; Xây dựng hệ thống khai thác và phát triển giá trị nhãn hiệu chứng nhận Bánh sắn “Phong Châu” cho sản phẩm bánh sắn Phù Ninh giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm và thúc đẩy việc sản xuất, tạo ra giá trị gia tăng, tăng thu nhập cho người sản xuất sắn và nông dân trong vùng; Mở rộng sản xuất thúc đẩy quảng bá thương hiệu sản phẩm đã làm tăng giá trị sản phẩm từ 12-30% tùy vào thời gian cung cấp sản phẩm, tạo công ăn việc làm, sử dụng hiệu quả lao động địa phương, bảo vệ môi trường nông thôn và tăng thu nhập cho người dân, tăng hiệu quả sản xuất thu lợi tăng so với trước đây 180 triệu đồng/ 24 tấn sắn củ, tăng được giá trị canh tác sắn so với chỉ canh tác thu sắn tươi.

Tại Hội nghị, sau khi nghe đại diện cơ quan chủ trì trình bày tóm tắt kết quả triển khai dự án, các thành viên Hội đồng đã có những nhận xét, đánh giá và đề nghị cơ quan chủ trì chỉnh sửa một số nội dung theo ý kiến của các thành viên Hội đồng. Kết luận tại Hội nghị, Hội đồng thống nhất đánh giá kết quả dự án xếp loại Đạt./.

Ngọc Lan

Lượt xem: 151BÀI VIẾT KHÁC
Thư chúc mừng của Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 và kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ
Thư chúc mừng của Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 và kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ

Nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 và kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ, thay mặt Ban cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, tôi thân ái gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, ngành khoa học và công nghệ lời chúc mừng nồng nhiệt, lời chào trân trọng và tình cảm chân thành nhất.

Ngày 20/05/2024
Hội nghị tư vấn, xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thực hiện mới từ kế hoạch năm 2024
Hội nghị tư vấn, xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thực hiện mới từ kế hoạch năm 2024

Ngày 17/5, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức hội nghị tư vấn, xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thực hiện mới từ kế hoạch năm 2024 cho nhiệm vụ “Nghiên cứu, xây dựng phần mềm chấm điểm chỉ số Chuyển đổi số các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” do Sở Thông tin và Truyền thông đề xuất chủ trì thực hiện.

Ngày 17/05/2024
Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2024 vinh danh 2 nhà khoa học xuất sắc
Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2024 vinh danh 2 nhà khoa học xuất sắc

Năm nay, Giải thưởng Tạ Quang Bửu được trao cho 2 nhà khoa học là TS. Nguyễn Thị Kim Thanh, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và PGS.TS Trần Mạnh Trí, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngày 15/05/2024
Hội nghị tư vấn, xác định nhiệm vụ cấp tỉnh bổ sung năm 2024
Hội nghị tư vấn, xác định nhiệm vụ cấp tỉnh bổ sung năm 2024

Ngày 13/5/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức hội nghị tư vấn, xác định nhiệm vụ cấp tỉnh bổ sung năm 2024 cho 02 nhiệm vụ thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030

Ngày 14/05/2024
Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 và kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ
Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 và kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ

Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam (18-5) và kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ KH&CN, từ ngày 14-18/5/2024, Bộ KH&CN sẽ tổ chức chuỗi các hoạt động.

Ngày 14/05/2024
Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024): Quân và dân Phú Thọ góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ
Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024): Quân và dân Phú Thọ góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ

Cách đây 70 năm, ngày 7/5/1954, quân ta đã tiêu diệt và làm chủ hoàn toàn Điện Biên Phủ, cứ điểm mạnh nhất của thực dân Pháp ở Đông Dương. Trong chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, biết bao nhiêu người con của Phú Thọ đã xung phong lên đường trở thành những chiến sỹ Điện Biên, chị gánh, anh thồ “dù bom đạn xương tan, thịt nát/Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh”.

Ngày 06/05/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0