Chủ Nhật, 21/04/2024

Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 19/4, tại Sở KH&CN đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Phong Châu” cho các sản phẩm bánh sắn của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Dự án do Ủy ban nhân dân huyện Phù Ninh chủ trì thực hiện.

Thạc sĩ Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở, Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị

Bánh sắn “Phong Châu”, là ngành nghề truyền thống của huyện Phù Ninh. Bánh được làm từ củ sắn tươi được bóc vỏ, rửa sạch, lọc bỏ xơ, dùng bàn mài sắn thành bột đánh nhuyễn, vắt lấy nước để lắng, gạn lấy tinh bột. Bánh sắn là món ăn rất dân dã, rất đậm đà có đặc trưng của vùng trung du không chỉ thơm bùi của vị sắn nếp đặc sản mà còn béo ngậy quyến dũ lòng người. Đây là món ăn để lại khá nhiều ấn tượng mới lạ, sâu sắc cho du khách thập phương mỗi khi ghé thăm quê hương Phú Thọ. Hiện nay, trên địa bàn huyện Phù Ninh có khoảng 30 hộ có hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh sắn. Ước tính bình quân mỗi năm các hộ sản xuất và cung cấp ra thị trường gần 1.200 tấn bánh các loại; doanh thu mỗi tháng dao động từ 25-80 triệu đồng, là nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ dân sản xuất bánh sắn trong lúc nông nhàn và là nguồn thu nhập chính cho một số hộ có hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh sắn thường xuyên. Trong thời gian qua, cùng với việc vận động nhân dân phát triển nghề làm bánh, chính quyền địa phương còn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các hộ làm nghề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần bảo vệ thương hiệu bánh sắn “Phong Châu”. Bên cạnh đó UBND huyện Phù Ninh cũng có kế hoạch xây dựng Đề án quy hoạch, phát triển nghề bánh sắn “Phong Châu”, nhằm mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Mục tiêu chung của dự án là tạo lập và vận hành thành công cơ chế bảo hộ, quản lý, khai thác và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Phong Châu” cho sản phẩm bánh sắn truyền thống của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ sản phẩm bánh sắn Phong Châu của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Đại diện cơ quan chủ trì phát biểu tại Hội nghị

Sau hơn 2 năm triển khai, dự án đã hoàn thành được các nội dung theo thuyết minh được phê duyệt. Dự án đã hoàn thành việc tạo lập, xác lập quyền đối với nhãn hiệu chứng nhận Bánh sắn “Phong Châu” cho sản phẩm bánh sắn của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ; Xây dựng được cơ chế vận hành, hệ thống quản lý NHCN; Xây dựng hệ thống khai thác và phát triển giá trị nhãn hiệu chứng nhận Bánh sắn “Phong Châu” cho sản phẩm bánh sắn Phù Ninh giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm và thúc đẩy việc sản xuất, tạo ra giá trị gia tăng, tăng thu nhập cho người sản xuất sắn và nông dân trong vùng; Mở rộng sản xuất thúc đẩy quảng bá thương hiệu sản phẩm đã làm tăng giá trị sản phẩm từ 12-30% tùy vào thời gian cung cấp sản phẩm, tạo công ăn việc làm, sử dụng hiệu quả lao động địa phương, bảo vệ môi trường nông thôn và tăng thu nhập cho người dân, tăng hiệu quả sản xuất thu lợi tăng so với trước đây 180 triệu đồng/ 24 tấn sắn củ, tăng được giá trị canh tác sắn so với chỉ canh tác thu sắn tươi.

Tại Hội nghị, sau khi nghe đại diện cơ quan chủ trì trình bày tóm tắt kết quả triển khai dự án, các thành viên Hội đồng đã có những nhận xét, đánh giá và đề nghị cơ quan chủ trì chỉnh sửa một số nội dung theo ý kiến của các thành viên Hội đồng. Kết luận tại Hội nghị, Hội đồng thống nhất đánh giá kết quả dự án xếp loại Đạt./.

Ngọc Lan