Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 31/07/2020
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nghiệm thu dự án: Sản xuất thử nghiệm một số sản phẩm lưu niệm mang đặc trưng văn hóa Hùng Vương phục vụ phát triển du lịch trên quê hương Đất Tổ


Ngày 29/7, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh: Sản xuất thử nghiệm một số sản phẩm lưu niệm mang đặc trưng văn hóa Hùng Vương phục vụ phát triển du lịch trên quê hương Đất Tổ. Dự án do Trường Đại học Hùng Vương chủ trì thực hiện. 

Ông Phạm Công Khanh - PGĐ Sở, Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo Hội nghị

      Mục tiêu của dự án là lựa chọn những biểu tượng tiêu biểu trong hệ thống biểu tượng văn hóa Hùng Vương để thiết kế thành các sản phẩm lưu niệm mang đặc trưng văn hóa Hùng Vương. Tổ chức sản xuất thử nghiệm sản phẩm lưu niệm mang đặc trưng văn hóa Hùng Vương phục vụ cho việc phát triển du lịch về nguồn trên quê hương Đất Tổ.

     Qua hơn 2 năm triển khai dự án (từ tháng 4/2018 đến tháng 8/2020) nhóm nghiên cứu đã hoàn thành những mục tiêu theo đúng thuyết minh được phê duyệt. Dự án đã hoàn thành Bộ tư liệu khảo sát; Hoàn thiện 03 báo cáo chuyên đề và đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao; Xuất bản các ấn phẩm là truyện tranh với số lượng lớn: 500 cuốn Cẩm nang biểu tượng mang đặc trưng văn hóa Hùng Vương, tái bản 1.000 cuốn truyện tranh gồm 2 bộ là Truyền thuyết Hùng Vương và Truyện Dân gia Đất Tổ; Sản xuất và trưng bày các sản phẩm lưu niệm mang đặc trưng văn hóa Hùng Vương: 430 hộp đựng trà, 600 cốc, 220 tranh gốm, 100 tượng Chử Đồng Tử - Tiên Dung, 500 chiếc khăn lụa, 150 phụ kiện cài áo. Các sản phẩm đều được thiết kế độc đáo với những hoa văn họa tiết rất tinh xảo vừa đậm giá trị nghệ thuật thẩm mỹ và giá trị văn hóa lịch sử.

      Các sản phẩm bài báo khoa học đạt và vượt so với yêu cầu đề ra với 04 bài báo khoa học (theo yêu cầu chỉ cần đăng 03 bài) đăng trên Thông tin Tri thức Đất Tổ, thông tin Đối ngoại tỉnh Phú Thọ, Tạp chí Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ. Chất lượng các bài báo có hàm lượng khoa học rất cao, đã làm nổi bật được những kết quả, ý nghĩa và giá trị của của các sản phẩm lưu niệm.

     Ngoài các sản phẩm trên, nhóm nghiên cứu còn tham gia hướng dẫn nhóm học sinh Trường THCS Văn Lang tham dự Cuộc thi KHKT tỉnh năm 2018 đạt giải Nhất cấp thành phố, giải Tư cấp tỉnh; Năm 2019: hướng dẫn 01 nhóm sinh viên tham gia đề tài NCKH; Tập huấn cho 50 lượt công nhân về các kỹ thuật sản xuất tại một số cơ sở sản xuất sản phẩm lưu niệm trong và ngoài tỉnh.

      Tại hội nghị, Hội đồng các nhà khoa học đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu của nhóm thực hiện dự án. Các sản phẩm đạt được nhiều giá trị cao về kinh tế, lịch sử văn hóa, nghệ thuật thẩm mỹ, đặc biệt sản phẩm có tính thương mại hóa cao, có thể chuyển giao kết quả nghiên cứu cho các cơ sở sản xuất nhằm tạo ra những sản phẩm lưu niệm đặc trưng của vùng Đất Tổ, có tính khác biệt với các sản phẩm du lịch của các vùng khác.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

    Với những ý nghĩa cả về mặt lý luận và thực tiễn, Hội đồng đánh giá và đi đến thống nhất với 7/7 thành viên Hội đồng đồng ý xếp loại Xuất sắc. Thành công của dự án đã góp phần lưu giữ, bảo tồn, quảng bá những giá trị văn hóa đặc trưng về thời đại Hùng Vương qua các sản phẩm lưu niệm đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Đồng thời là minh chứng khẳng định sự phát triển của hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Hùng Vương, xứng tầm với vai trò là một trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ và các tỉnh trong khu vực.

Ngọc Lan

Lượt xem: 46BÀI VIẾT KHÁC
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch  và vệ sinh môi trường năm 2024"
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024"

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hằng năm (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được các Ban ngành Trung ương, địa phương và Nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng giúp đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn.

Ngày 19/04/2024
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"

Năm 2012, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Buhtan – một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường và chất lượng sống của người dân, nhằm nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc và sự hài lòng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hạnh phúc và quyền con người trong quá trình hoạch định chính sách của mỗi quốc gia.

Ngày 16/04/2024
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm an toàn thông tin mạng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/4/2024.

Ngày 08/04/2024
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ

Cuộc thi nhằm thiết thực chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm lớn; chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5; kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bộ KH&CN; 65 năm ngày thành lập Công đoàn Bộ KH&CN; 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam và 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Ban Thường vụ Công đoàn Bộ đã ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành KH&CN.

Ngày 04/04/2024
Nghiệm thu dự án KH&CN “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”
Nghiệm thu dự án KH&CN “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”

Ngày 28/3/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án KH&CN cấp tỉnh “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ” do UBND huyện Đoan Hùng chủ trì thực hiện. Đồng chí Chu Thị Bích Thuỷ - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, chủ trì hội nghị.

Ngày 29/03/2024
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0