Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 26/07/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nghiệm thu dự án: Xây dựng mô hình bưởi Diễn đạt chứng nhận hữu cơ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ


Ngày 25/7, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án KH&CN cấp tỉnh: Xây dựng mô hình bưởi Diễn đạt chứng nhận hữu cơ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Dự án do Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật chủ trì thực hiện.

Đồng chí Khổng Danh Đạt - Phó Giám đốc Sở, Chủ tịch Hội đồng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phú Thọ là tỉnh thuộc vùng trung du miền núi phía Bắc. Điều kiện địa hình, đất đai, khí hậu của Phú Thọ rất thuận lợi cho việc phát triển đa dạng các loại cây trồng, trong đó cây bưởi được đánh giá là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao, được định hướng là cây trồng mũi nhọn của tỉnh, đặc biệt là bưởi đặc sản Đoan Hùng và bưởi Diễn. Đến nay Phú Thọ đã có gần 5.602,4 ha bưởi các loại; trong đó có 4.265,7ha diện tích bưởi đã và đang cho thu hoạch. Trong thời gian tới, khi diện tích bưởi cho thu quả ngày càng tăng nhanh, sản lượng bưởi quá lớn sẽ là một thách thức trong việc tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy để phát triển bưởi theo hướng hàng hóa, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước, cũng như hướng đến xuất khẩu, thì việc phát triển bưởi hữu cơ vừa là thách thức và mang tính cần thiết. Để đáp ứng nhu cầu mở rộng và phát triển bưởi hàng hóa theo hướng sản xuất nông nghiệp bền vững và gia tăng giá trị tại Phú Thọ, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Thọ đã nghiên cứu và triển khai dự án: Xây dựng mô hình bưởi Diễn đạt chứng nhận hữu cơ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Mục tiêu của dự án là xây dựng thành công mô hình bưởi Diễn đạt chứng nhận hữu cơ. Góp phần gia tăng giá trị sản xuất bưởi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và nâng cao hiểu biết cho cán bộ làm nông nghiệp, người sản xuất về sản xuất bưởi hữu cơ làm tiền đề để mở rộng diện tích áp dụng hữu cơ cho các năm tiếp theo.

Chủ nhiệm dự án trình bày tóm tắt kết quả thực hiện dự án

Sau gần 3 năm triển khai, dự án đã xây dựng được mô hình bưởi diễn thời kỳ kinh doanh với quy mô 03ha đạt chứng nhận hữu cơ. Quá trình triển khai mô hình đã tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật và hội nghị thăm quan đầu bờ về sản xuất bưởi hữu cơ cho 60 lượt cán bộ và 40 lượt nông dân trên địa bàn tỉnh. Đây là tiền đề và là cơ sở góp phần thúc đẩy mở rộng diện tích canh tác bưởi hữu cơ vào các năm tiếp theo. Đồng thời dự án đã xây dựng, hoàn thiện được 02 tài liệu kỹ thuật về canh tác bưởi hữu cơ (kỹ thuật sản xuất bưởi diễn hữu cơ thời kỳ kinh doan; kỹ thuật xử lý phế phụ phẩm thành phân bón hữu cơ vi sinh). Tổng hợp được danh sách một số loại phân bón, thuốc BVTV sinh học sử dụng trong canh tác bưởi hữu cơ. Đây là những tài liệu kỹ thuật hữu ích đối với công tác tập huấn, chuyển giao KHKT về sản xuất bưởi hữu cơ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Tại Hội nghị, sau khi nghe báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện dự án của cơ quan chủ trì, Hội đồng đánh giá nghiệm thu đã nhận xét: Dự án được triển khai đảm bảo các mục tiêu, nội dung đề ra, phù hợp với kế hoạch phát triển cây bưởi trên địa bàn tỉnh, phù hợp với tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng yêu cầu cơ quan chủ trì cần bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung theo ý kiến của các thành viên Hội đồng. Kết luận tại Hội nghị, dự án được Hội đồng KH&CN thống nhất đánh giá, nghiệm thu xếp loại Đạt ./.

Ngọc Lan

Lượt xem: 49BÀI VIẾT KHÁC
Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng
Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng

Đồng chí Đào Duy Tùng sinh ngày 20/5/1924 tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội trong một gia đình nhà nho yêu nước

Ngày 24/04/2024
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”

Thực hiện Kế hoạch số 51/KH - TLĐ ngày 08/4/2024 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam triển khai đến các cấp công đoàn trong toàn hệ thống

Ngày 22/04/2024
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 19/4, tại Sở KH&CN đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Phong Châu” cho các sản phẩm bánh sắn của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Dự án do Ủy ban nhân dân huyện Phù Ninh chủ trì thực hiện.

Ngày 21/04/2024
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch  và vệ sinh môi trường năm 2024"
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024"

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hằng năm (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được các Ban ngành Trung ương, địa phương và Nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng giúp đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn.

Ngày 19/04/2024
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"

Năm 2012, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Buhtan – một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường và chất lượng sống của người dân, nhằm nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc và sự hài lòng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hạnh phúc và quyền con người trong quá trình hoạch định chính sách của mỗi quốc gia.

Ngày 16/04/2024
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0