Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 04/05/2020
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nghiệm thu dự án: Ứng dụng công nghệ sinh sản nhân tạo để sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá Bỗng trên sông theo quy mô hàng hóa tại tỉnh Phú Thọ


Ngày 29/4, Sở Khoa học và Công nghệ đã thành lập Hội đồng nghiệm thu dự án: “Ứng dụng công nghệ sinh sản nhân tạo để sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá Bỗng trên sông theo quy mô hàng hoá tại tỉnh Phú Thọ”. Dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025 do Công ty TNHH Quảng Đạt Phú Thọ chủ trì thực hiện.

Cá Bỗng (Spinibarbus denticulatus - Oshima, 1926) là một loài cá nước ngọt miền núi, đặc sản và đặc hữu có giá trị kinh tế ở nước ta. Cá có nhiều ưu điểm quý như: ăn tạp chủ yếu là thực vật bậc cao, cá có kích cỡ lớn, thân hình màu sắc đẹp; ngoài ra cá hoàn toàn có thể sử dụng thức ăn công nghiệp. Trong điều kiện nuôi thâm canh cá Bỗng ít bị nhiễm bệnh, có khả năng sinh trưởng cao, có ngoại hình đẹp và chất lượng thịt ngon, giá trị gấp 2-3 lần so với một số giống đặc sản hiện nay trên thị trường. Tuy nhiên, nguồn lợi cá Bỗng hiện nay đã giảm sút rất nghiêm trọng, cần từng bước góp phần phát triển, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, là giống được đánh giá cao về sự phù hợp với điều kiện tự nhiên, lợi thế nuôi lồng trên sông Đà và sông Lô, về khả năng sinh sản nhân tạo và hiệu quả kinh tế nuôi thương phẩm, khẳng định cần sớm được chuyển giao xây dựng mô hình phát triển quy mô hàng hóa.

Mục tiêu chung của dự án là chuyển giao đồng bộ, tiếp thu và làm chủ được các kỹ thuật công nghệ sinh sản nhân tạo để sản xuất giống và quy trình kỹ thuật nuôi thương phẩm; xây dựng được mô hình liên kết ứng dụng tiến bộ KH&CN trong chuỗi giá trị nuôi cá Bỗng trên sông quy mô hàng hóa có giá trị kinh tế cao, phát triển bền vững phát huy lợi thế phục vụ Chương trình phát triển thủy sản tại tỉnh Phú Thọ.

Dự án “Ứng dụng công nghệ sinh sản nhân tạo để sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá Bỗng (Spinibarbus denticulatus - Oshima, 1926) trên sông theo quy mô hàng hóa tại tỉnh Phú Thọ” có đủ hàm lượng khoa học và mang tính thực tiễn, thể hiện đầy đủ tính khả thi và hiệu quả nhằm phát triển nuôi trồng thủy sản. Cơ quan chủ trì đã tiếp nhận và làm chủ được các quy trình công nghệ chuyển giao, có khả năng duy trì và phát triển trong những năm tiếp theo.

Dự án đã tiếp thu và làm chủ được các kỹ thuật công nghệ trong việc nuôi vỗ, sinh sản nhân tạo, ương nuôi nhằm chủ động sản xuất con giống tại chỗ cho tỉnh Phú Thọ và các địa phương khu vực miền núi phía Bắc có lợi thế phát triển giống cá Bỗng đặc sản này và công nghệ nuôi thương phẩm trong lồng trên sông, tạo ra sản phẩm có chất lượng, an toàn thực phẩm theo hướng sản xuất hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Xây dựng thành công các mô hình công nghệ sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm cá bỗng trong lồng trên sông, góp phần vào đa dạng hóa giống loài nuôi mới có chất lượng và giá trị kinh tế cao của tỉnh và bảo vệ nguồn lợi thủy sản đặc sản có nguy cơ bị cạn kiệt; đồng thời để chủ động chuyển giao công nghệ cho người dân và doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản. Tạo được mô hình chuỗi liên kết trong phát triển chăn nuôi thủy sản của tỉnh, góp phần khắc phục được hạn chế trong sản xuất kinh doanh thương mại các sản phẩm thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Dự án đã hoàn thành những mục tiêu như thuyết minh được phê duyệt. Thành công của dự án là động lực quan trọng để ứng dụng và chuyển giao quy trình sản xuất giống cá Bỗng và nuôi thương phẩm cá Bỗng trong lồng, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng bền vững, góp phần nâng cao thu nhập và tạo việc làm cho người lao động tại địa phương.

Ngọc Lan

 

Lượt xem: 84BÀI VIẾT KHÁC
Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng
Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng

Đồng chí Đào Duy Tùng sinh ngày 20/5/1924 tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội trong một gia đình nhà nho yêu nước

Ngày 24/04/2024
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”

Thực hiện Kế hoạch số 51/KH - TLĐ ngày 08/4/2024 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam triển khai đến các cấp công đoàn trong toàn hệ thống

Ngày 22/04/2024
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 19/4, tại Sở KH&CN đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Phong Châu” cho các sản phẩm bánh sắn của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Dự án do Ủy ban nhân dân huyện Phù Ninh chủ trì thực hiện.

Ngày 21/04/2024
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch  và vệ sinh môi trường năm 2024"
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024"

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hằng năm (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được các Ban ngành Trung ương, địa phương và Nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng giúp đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn.

Ngày 19/04/2024
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"

Năm 2012, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Buhtan – một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường và chất lượng sống của người dân, nhằm nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc và sự hài lòng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hạnh phúc và quyền con người trong quá trình hoạch định chính sách của mỗi quốc gia.

Ngày 16/04/2024
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0