Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 25/03/2020
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nghiệm thu dự án: Đánh giá hiệu quả hỗ trợ điều trị thoái hoá khớp gối bằng viên Bồng cốt đan trên lâm sàng, cận lâm sàng tại một số cơ sở khám chữa bệnh tỉnh Phú Thọ


Ngày 26/3/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã thành lập Hội đồng nghiệm thu dự án KHCN “Đánh giá hiệu quả hỗ trợ điều trị thoái hoá khớp gối bằng viên Bồng cốt đan trên lâm sàng, cận lâm sàng tại một số cơ sở khám chữa bệnh tỉnh Phú Thọ”

Thoái hoá khớp (THK) là một bệnh lý mạn tính bao gồm tổn thương sụn khớp là chủ yếu, kèm theo tổn thương xương dưới sụn, dây chằng, các cơ cạnh khớp và màng hoạt dịch. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị bao gồm không dùng thuốc và có dùng thuốc, trong đó có sản phẩm Bồng cốt đan (BCĐ). Sản phẩm BCĐ đã được Bộ y tế xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 23761/2016/ATTP- XNCB. Là viên nang có tác dụng trừ phong hàn thấp, thanh nhiệt, hành khí hoạt huyết, bổ can thận, chỉ thống. Điều trị các triệu chứng đau nhức xương khớp, giảm triệu chứng viêm khớp cấp, mãn tính, đau lưng, đau cột sống, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau mỏi vai gáy. Hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa các khớp xương.

Nhằm góp phần cung cấp những bằng chứng khoa học cho phác đồ kết hợp BCĐ và bài tập vận động khớp gối trong điều trị giảm đau đối với bệnh lý cơ xương khớp. Ngày 16/4/2018, UBND tỉnh Phú Thọ đã phê duyệt triển khai dự án“Đánh giá hiệu quả hỗ trợ điều trị thoái hoá khớp gối bằng viên Bồng cốt đan trên lâm sàng, cận lâm sàng tại một số cơ sở khám chữa bệnh tỉnh Phú Thọdo Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh Phú Thọ chủ trì thực hiện.

Mục tiêu của dự án là Xây dựng và hoàn thiện quy trình điều trị thoái hoá khớp gối kết hợp y học hiện đại của sản phẩm BCĐ trên lâm sàng và cận lâm sàng; Triển khai thực nghiệm quy trình điều trị thoái hoá khớp gối kết hợp y học hiện đại của sản phẩm BCĐ trên lâm sàng, cận lâm sàng tại 04 cơ sở khám chữa bệnh tỉnh Phú Thọ và đề xuất kiến nghị sử dụng.

Để đạt được các mục tiêu trên, dự án đã tiến hành Điều tra khảo sát, đánh giá thực trạng bệnh và điều trị bệnh THK gối tại một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; Tiến hành thực nghiệm quy trình và hiệu quả điều trị THK gối kết hợp YHHĐ của viên BCĐ trên lâm sàng, cận lâm sàng; Từ đó đánh giá hiệu quả hỗ trợ  điều trị THK gối kết hợp y học hiện đại của viên BCĐ trên lâm sàng, cận lâm sàng.

Sau hai năm triển khai, với sự nỗ lực của nhóm nghiên cứu, cùng sự giúp đỡ của các đơn vị phối hợp, các nội dung công việc và sản phẩm của dự án đã được hoàn thành đảm bảo tiến độ, chất lượng và theo đúng thuyết minh được duyệt. Đánh giá về hiệu quả hỗ trợ điều trị THK gối bằng viên BCĐ trên lâm sàng, cận lâm sàng, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thực nghiệm quy trình điều trị đối với 600 bệnh nhân (300 bệnh nhân nhóm NC dùng viên BCĐ kết hợp YHHĐ và 300 bệnh nhân nhóm chứng dùng chỉ YHHĐ), hoàn thành theo dõi ở thời điểm 10 ngày và 30 ngày sau điều trị. Kết quả đánh giá như sau:

Nhóm có dùng BCĐ kết hợp YHHĐ có tác dụng giảm rõ các triệu chứng cơ năng và thực thể của THG gối so trước khi can thiệp điều trị và so nhóm chứng, rõ và có ý nghĩa sau 30 ngày điều trị.

- Đau khớp gối: Nhóm dùng BCĐ có tác dụng giảm đau hơn so với không dùng và CSHQ đạt 48.88%.

- Sưng khớp gối: Nhóm dùng BCĐ có tác dụng giảm sưng hơn so với nhóm không dùng và CSHQ được 88.51%.

- Cứng khớp: Nhóm dùng BCĐ có tác dụng giảm cứng khớp hơn so với nhóm không dùng và CSHQ được 62.9%.

- Lục khục khi cử động khớp: Nhóm dùng BCĐ có tác dụng giảm Lục khục khi cử động khớp hơn so với nhóm không dùng và CSHQ được 51.33%.

- Hạn chế tầm vận động: Nhóm dùng BCĐ có tác dụng giảm hạn chế tầm vận động khớp gối gấp hơn so với nhóm không dùng và CSHQ được 73.5%.

- Thử sức cơ tứ đầu đùi: Nhóm dùng BCĐ có tác dụng giảm tỷ lệ cơ co thực hiện được tầm hoạt động và thắng được trọng lực chi thể, thắng sức cản trở vừa phải từ bên ngoài (bậc 4) và số điểm trung bình đều được tăng lên và cao hơn nhóm chứng.

- Khả năng vận động khớp gối theo thang điểm WOMAC của chi dưới: Nhóm dùng BCĐ có tác dụng tăng tỷ lệ khả năng vận động khớp gối theo thang điểm WOMAC của chi dưới lên mức: thực hiện được dễ dàng tăng cao hơn so với nhóm không dùng và CSHQ được 22.76%.

- Chức năng vận động khớp gối theo thang điểm của Lesquesne: Nhóm dùng BCĐ có tác dụng tăng tỷ lệ khả năng vận động khớp gối theo Lequesne lên mức Nhẹ tăng cao hơn so so với nhóm không dùng.

- Lượng giá chức năng tổng quát khớp gối theo Lysholm: Nhóm dùng BCĐ có tác dụng tăng tỷ lệ chức năng tổng quát khớp gối theo Lysholm lên mức tốt tăng cao hơn so so với nhóm không dùng (89.7% % so với 79.7%), và điểm TB (90.5  % so với 86.6%).

- Ngủ được và dễ: tỷ lệ Ngủ được và dễ ở mức tốt tăng cao hơn so trước điều trị và so nhóm chứng ( từ 7.0% lên 29.7% so với từ 7.3% lên 21.7%).

- Về Tác dụng phụ trên cận lâm sàng và lâm sàng: Các chỉ số về huyết học, sinh hóa, tốc độ máu lắng không có sự thay đổi sau điều trị 10 và 30 ngày; BCĐ an toàn và không có tác dụng phụ trên lâm sàng.

Với những kết quả thực hiện nêu trên, nhóm nghiên cứu đã được Hội đồng khoa học nghiệm thu đánh giá rất cao trong công tác tổ chức, chỉ đạo và thực hiện các nội dung công việc của dự án của Bệnh viện Y dược cổ truyền và PHCN tỉnh. Hội đồng nhất chí thông qua nghiệm thu dự án và đánh giá kết quả thực hiện dự án xếp loại Đạt./.

Một vài hình ảnh tại Hội nghị:

Ông Đào Đình Quang - Giám đốc Bệnh viện YDCT&PHCN, chủ nhiệm dự án trình bày kết quả thực hiện dự án

Bà Phạm Thuỷ Phương - Giảng viên Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, trình bày chi tiết kết quả thực hiện các nội dung công việc dự án

Ông Phạm Công Khanh - PGĐ Sở KH&CN tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu kết luận Hội nghị

Chủ tịch Hội đồng tặng hoa chúc mừng nhóm nghiên cứu hoàn thành công việc dự án

Các thành viên Hội đồng chúc mừng kết quả đạt được của chủ nhiệm dự án

Nguyễn Vượng

 

Lượt xem: 177BÀI VIẾT KHÁC
Hội thảo khoa học năm 2024 'Khoa học và công nghệ- Rèn trò giỏi, luyện thầy tài'
Hội thảo khoa học năm 2024 'Khoa học và công nghệ- Rèn trò giỏi, luyện thầy tài'

Ngày 18/6, Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đã tổ chức hội thảo khoa học năm 2024 với chủ đề 'Khoa học và công nghệ- Rèn trò giỏi, luyện thầy tài'.

Ngày 18/06/2024
HỘI NGHỊ HỌC TẬP CHUYÊN ĐỀ NĂM 2024
HỘI NGHỊ HỌC TẬP CHUYÊN ĐỀ NĂM 2024

Ngày 14/6, Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Chuyên đề năm 2024 với nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, con người Đất Tổ đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập trong giai đoạn hiện nay". 

Ngày 16/06/2024
Đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử
Đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử

Sáng 10/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết 1 năm thực hiện việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử (TMĐT), chống thất thu thuế theo Chỉ thị 18/CT-TTg ngày 30/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 11/06/2024
Họp Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thuộc Chương trình năng suất chất lượng
Họp Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thuộc Chương trình năng suất chất lượng

Sáng ngày 5/6/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức cuộc họp Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thực hiện mới từ năm 2025 thuộc Chương trình năng suất chất lượng. Thạc sĩ Khổng Danh Đạt - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng

Ngày 05/06/2024
Họp Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thực hiện năm 2025 thuộc lĩnh vực Y dược
Họp Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thực hiện năm 2025 thuộc lĩnh vực Y dược

Ngày 3/5/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ KH&CN thực hiện năm 2025 đối với 07 nhiệm vụ đề xuất thuộc lĩnh vực Y dược. Đồng chí Chu Thị Bích Thủy Phó Giám đốc Sở KH&CN - Chủ tịch Hội đồng.

Ngày 03/06/2024
Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam vinh danh 47 công trình xuất sắc
Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam vinh danh 47 công trình xuất sắc

47 công trình khoa học và công nghệ (KH&CN) tiêu biểu đang được áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, phục vụ đời sống đã được trao Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam năm 2023 (Giải thưởng Vifotec).

Ngày 01/06/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0