Chủ Nhật, 24/03/2024

NGHIỆM THU ĐỀ TÀI "ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ Ô NHIỄM VI NHỰA TRONG MỘT SỐ SẢN PHẨM THỰC PHẨM, DƯỢC PHẨM LƯU HÀNH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH PHÚ THỌ"

Ngày 22/3, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu đề tài KH&CN cấp tỉnh: Đánh giá mức độ ô nhiễm vi nhựa trong một số sản phẩm thực phẩm, dược phẩm lưu hành trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Đề tài do Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ chủ trì thực hiện. Thạc sĩ Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.

Ô nhiễm vi nhựa (1 µm đến 5 mm) hiện đang là vấn đề to lớn đối với các hệ sinh thái cũng như sức khỏe con người trên phạm vi toàn cầu.  Trong đề tài này, nhóm nghiên cứu giới thiệu kết quả đánh giá ô nhiễm vi nhựa trong 4 loại nước uống đóng chai thu mua trên địa bàn tỉnh Phú Thọ vào tháng 7 năm 2022. Mức độ ô nhiễm trong nước cam lên tới 43 vi nhựa/lít, cao hơn so với nước uống thảo mộc, nước khoáng thiên và nước ngọt có gas (dao động từ 1 đến 5 vi nhựa/lít). Vi nhựa dạng sợi chiếm đến 95 % và chủ yếu chúng có màu sắc nổi bật (đỏ, tím và xanh). Kích thước vi nhựa trong nước ngọt có gas lớn hơn, xấp xỉ 200 % so với 3 loại nước uống còn lại. Nguyên liệu và quy trình sản xuất có thể có liên quan tới sự ô nhiễm vi nhựa trong 4 đối tượng nghiên cứu. Các yếu tố bảo quản (nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng) đã được đánh giá trong nhiều khoảng thời gian khác nhau. Không có sự khác biệt lớn về nồng độ vi nhựa trong nước khoáng thiên nhiên và nước cam sau 6 tháng bảo quản. Ánh sáng được cho là có ảnh hưởng nhiều hơn so với yếu tố độ ẩm và nhiệt độ. Tuy vậy, cần đầu tư nghiên cứu hơn nữa về bản chất vi nhựa ô nhiễm cũng như giám sát chất lượng nguyên liệu, quy trình sản xuất, xây dựng tiêu chuẩn vi nhựa cho sản phẩm nước uống đóng chai nhằm hướng tới bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Tại Hội nghị, sau khi nghe đại diện nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt kết quả thực hiện đề tài, các thành viên Hội đồng đã đánh giá cao những kết quả mà đề tài đạt được, đồng thời yêu cầu cơ quan chủ trì chỉnh sửa một số nội dung theo ý kiến của các thành viên Hội đồng. Kết luận tại Hội nghị, Hội đồng nghiệm thu thống nhất đánh giá đề tài xếp loại Đạt./