Ngày 22/3, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu đề tài KH&CN cấp tỉnh: Đánh giá mức độ ô nhiễm vi nhựa trong một số sản phẩm thực phẩm, dược phẩm lưu hành trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Đề tài do Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ chủ trì thực hiện. Thạc sĩ Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.
Ô nhiễm vi nhựa (1 µm đến 5 mm) hiện đang là vấn đề to lớn đối với các hệ sinh thái cũng như sức khỏe con người trên phạm vi toàn cầu. Trong đề tài này, nhóm nghiên cứu giới thiệu kết quả đánh giá ô nhiễm vi nhựa trong 4 loại nước uống đóng chai thu mua trên địa bàn tỉnh Phú Thọ vào tháng 7 năm 2022. Mức độ ô nhiễm trong nước cam lên tới 43 vi nhựa/lít, cao hơn so với nước uống thảo mộc, nước khoáng thiên và nước ngọt có gas (dao động từ 1 đến 5 vi nhựa/lít). Vi nhựa dạng sợi chiếm đến 95 % và chủ yếu chúng có màu sắc nổi bật (đỏ, tím và xanh). Kích thước vi nhựa trong nước ngọt có gas lớn hơn, xấp xỉ 200 % so với 3 loại nước uống còn lại. Nguyên liệu và quy trình sản xuất có thể có liên quan tới sự ô nhiễm vi nhựa trong 4 đối tượng nghiên cứu. Các yếu tố bảo quản (nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng) đã được đánh giá trong nhiều khoảng thời gian khác nhau. Không có sự khác biệt lớn về nồng độ vi nhựa trong nước khoáng thiên nhiên và nước cam sau 6 tháng bảo quản. Ánh sáng được cho là có ảnh hưởng nhiều hơn so với yếu tố độ ẩm và nhiệt độ. Tuy vậy, cần đầu tư nghiên cứu hơn nữa về bản chất vi nhựa ô nhiễm cũng như giám sát chất lượng nguyên liệu, quy trình sản xuất, xây dựng tiêu chuẩn vi nhựa cho sản phẩm nước uống đóng chai nhằm hướng tới bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Tại Hội nghị, sau khi nghe đại diện nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt kết quả thực hiện đề tài, các thành viên Hội đồng đã đánh giá cao những kết quả mà đề tài đạt được, đồng thời yêu cầu cơ quan chủ trì chỉnh sửa một số nội dung theo ý kiến của các thành viên Hội đồng. Kết luận tại Hội nghị, Hội đồng nghiệm thu thống nhất đánh giá đề tài xếp loại Đạt./
Cách đây 70 năm, ngày 7/5/1954, quân ta đã tiêu diệt và làm chủ hoàn toàn Điện Biên Phủ, cứ điểm mạnh nhất của thực dân Pháp ở Đông Dương. Trong chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, biết bao nhiêu người con của Phú Thọ đã xung phong lên đường trở thành những chiến sỹ Điện Biên, chị gánh, anh thồ “dù bom đạn xương tan, thịt nát/Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh”.
Đó là chủ đề của Hội nghị các nhà khoa học nữ ASEAN - Ấn Độ do Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Singapore (A*STAR) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ, Quỹ nghiên cứu quốc gia Anusandhan (ANF) và Ban Thư ký ASEAN tổ chức tại Singapore từ ngày 24-26/4/2024.
Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức lễ phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành KH&CN.
Đồng chí Đào Duy Tùng sinh ngày 20/5/1924 tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội trong một gia đình nhà nho yêu nước
Thực hiện Kế hoạch số 51/KH - TLĐ ngày 08/4/2024 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam triển khai đến các cấp công đoàn trong toàn hệ thống
Ngày 19/4, tại Sở KH&CN đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Phong Châu” cho các sản phẩm bánh sắn của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Dự án do Ủy ban nhân dân huyện Phù Ninh chủ trì thực hiện.