Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 02/03/2020
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nghiệm thu đề tài: Đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp bảo tồn, khai thác giá trị văn hoá lịch sử của các ngôi nhà gỗ cổ tại làng cổ Hùng Lô, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ


Ngày 28/02/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức hội nghị nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học “Đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp bảo tồn, khai thác giá trị văn hoá lịch sử của các ngôi nhà gỗ cổ tại làng cổ Hùng Lô, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ”. Đề tài được triển khai từ năm 2018 do Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Du lịch thành phố Việt Trì chủ trì thực hiện.

Theo Quyết định phê duyệt, mục tiêu của đề tài là điều tra, khảo sát thực trạng quản lý, khai thác sử dụng các ngôi nhà gỗ cổ; hiện trạng và những giá trị lịch sử, kiến trúc, văn hoá của các ngôi nhà gỗ cổ tại làng cổ Hùng Lô; từ đó đề xuất các giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử, văn hoá đồng thời xây dựng bộ tư liệu và thuyết minh về giá trị của các ngôi nhà gỗ cổ phục vụ cho phát triển du lịch của tỉnh Phú Thọ.

Sau gần hai năm triển khai thực hiện, đề tài đã điều tra, khảo sát, đánh giá được giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc của các ngôi nhà gỗ cổ tại làng cổ Hùng Lô. Các ngôi nhà gỗ cổ phần lớn được xây dựng trong giai đoạn cuối thời kỳ xã hội phong kiến Việt Nam (Triều đại Nhà Nguyễn)và trong quá trình xâm lược, đô hộ của thực dân Pháp (cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX), chủ nhân của các ngôi nhà này lúc bấy giờ hầu hết có chức sắc trong làng (Địa chủ, Chánh Tổng, Lý Trưởng, Phó lý, quản xã...) hoặc là những tiểu thương, trung nông giầu có.

Ngôi nhà gỗ cổ ở Hùng Lô thể hiện rõ nguyên tắc tổ chức “không gian sinh hoạt gia đình”. Từ cách sắp xếp không gian ở chính phụ, tổ chức sân vườn, cổng ngõ thể hiện sự quan tâm tới chức năng của ngôi nhà đối với đời sống của con người. Các ngôi nhà gỗ cổ ở Hùng Lô không chỉ là nơi cư trú mà còn có giá trị, chức năng kinh tế...ngoài gian thờ tự để ở, thì không gian khác dùng để chứa thóc, các sản phẩm nông nghiệp khác, phơi đồ, và là nơi để sản xuất những sản phẩm thủ công, nông nghiệp. Vườn được tận dụng tới tối đa để trồng cây ăn quả, trồng rau, trồng cây lâu năm và cây cảnh. Ngoài ra, ngôi nhà gỗ cổ ở Hùng Lô có giá trị phát triển du lịch, phục vụ các đoàn khách trong nước và quốc tế đến thăm quan.

Tuy nhiên, những ngôi nhà gỗ cổ ở xã Hùng Lô đang đứng trước nguy cơ bị phá bỏ, phá vỡ cấu trúc không gian, kết cấu và giá trị vốn có của nó - dấu tích của một thời rực rỡ của “kẻ Xốm” sẽ bị lùi xa nếu không được bảo vệ. Do vậy, việc bảo tồn, gìn giữ và khai thác giá trị của các ngôi nhà gỗ cổ phục vụ cho phát triển du lịch là vấn đề cần thiết và cấp bách. Nhóm nghiên cứu đã đưa ra các giải pháp thiết thực, trong đó tập trung vào các giải pháp chính như sau:

Thứ nhất: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về giá trị lịch sử, văn hóa của các ngôi nhà gỗ cổ tại xã Hùng Lô đến cấp quản lý, cộng đồng và khách du lịch, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong công tác bảo tồn các ngôi nhà gỗ cổ ở Hùng Lô.

Thứ hai: Tạo lập cơ chế, chính sách, huy động nguồn lực để bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, kiến trúc, văn hóa của các ngôi nhà gỗ cổ xã Hùng Lô phục vụ cho phát triển du lịch.

Thứ ba:Tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử,văn hóa của các ngôi nhà gỗ cổ tại xã Hùng Lô.

Thứ tư: Tổ chức đào tạo, tập huấn đội ngũ cán bộ văn hóa, hướng dẫn viên, thuyết minh về các ngôi nhà gỗ cổ tại xã Hùng Lô nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các ngôi nhà gỗ cổ tại xã Hùng Lô.

Thứ năm: Xây dựng bộ tư liệu (hình ảnh, video, thuyết minh) về các ngôi nhà gỗ cổ phục vụ cho phát triển du lịch...làm công tác lưu trữ, bảo tồn những tư liệu về các ngôi nhà gỗ cổ.

Với những kết quả đạt được, đề tài sẽ tạo ra cơ sở lý luận và thực tiễn để các cấp quản lý ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ, bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hoá của các nhà gỗ cổ xã Hùng Lô phục vụ cho phát triển du lịch của tỉnh nhà. Trên cơ sở đó, đề tài đã được Hội đồng khoa học đánh giá cao và xếp loại kết quả đề tài nghiên cứu xuất sắc./.

Nguyễn Vượng

Lượt xem: 167BÀI VIẾT KHÁC
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn

Chiều ngày 10/7/2024, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã bế mạc Kỳ họp thứ Tám. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu bế mạc của đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Ngày 11/07/2024
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển

Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số Quốc gia, Đề án 06 của Chính phủ “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Ngày 11/07/2024
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội và các yếu tố cần thiết để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn. Để nắm bắt và hiện thực hoá được cơ hội phát triển ngành công nghiệp này, Việt Nam cần hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù đảm bảo cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực; đồng bộ hạ tầng điện, nước, giao thông, cáp quang, công nghệ thông tin; chú trọng phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn.

Ngày 04/07/2024
Kiểm tra tiến độ dự án KH&CN cấp tỉnh:  “Xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ các sản phẩm OCOP và nông sản cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”
Kiểm tra tiến độ dự án KH&CN cấp tỉnh: “Xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ các sản phẩm OCOP và nông sản cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”

Ngày 24/6, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện dự án KH&CN cấp tỉnh: “Xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ các sản phẩm OCOP và nông sản cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”. Đồng chí Khổng Danh Đạt - Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn kiểm tra, đại diện phòng Quản lý KH, Quỹ Phát triển KH&CN.

Ngày 25/06/2024
Sửa đổi Luật Khoa học và công nghệ bám sát thực tiễn
Sửa đổi Luật Khoa học và công nghệ bám sát thực tiễn

Ngày 21/6/2024, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (KH&CN) lần thứ nhất. Cùng dự có đại diện các Bộ, ban, ngành, địa phương là thành viên Ban Chỉ đạo.

Ngày 24/06/2024
Họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ năm 2024
Họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ năm 2024

Ngày 19/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng đã chủ trì phiên họp Hội đồng KH&CN tỉnh để đánh giá kết quả của Hội đồng KH&CN tỉnh và hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm, đồng thời xác định danh mục các nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thực hiện mới từ kế hoạch năm 2025.

Ngày 21/06/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0