Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 27/11/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nghiệm thu cấp tỉnh đề tài: Điều tra, khảo sát thực trạng, đề xuất giải pháp quản lý, chăm sóc, bảo tồn một số cây cổ thụ có giá trị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ


Ngày 23/11,  Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị đánh giá, nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cấp tỉnh năm 2023: “Điều tra, khảo sát thực trạng, đề xuất giải pháp quản lý, chăm sóc, bảo tồn một số cây cổ thụ có giá trị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”. Đề tài do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh Phú Thọ chủ trì thực hiện.

ThS. Khổng Danh Đạt, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, Chủ tịch Hội đồng chủ trì hội nghị

Tại Hội nghị, TS. Bùi Phúc Khánh - Chủ nhiệm đề tài, đại diện nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu, tính mới, tính cấp thiết và các kết quả chính của đề tài. Trong quá trình thực hiện, đề tài đã tiến hành khảo sát, đánh giá được thực trạng sinh trưởng, phát triển và công tác quản lý, chăm sóc, bảo tồn của 62 cây và cụm cây cổ thụ có giá trị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ (mục tiêu đề tài là 51 cây, cụm cây). Từ đó đã xác lập được bộ cơ sở dữ liệu về thực trạng tập đoàn các cây cổ thụ với các nội dung cơ bản: Sinh trưởng, phát triển, quản lý, chăm sóc, bảo tồn. Đồng thời, đã tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng và ban hành được bản quy ước trong cộng đồng dân cư chịu trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ cây cổ thụ, với ý nghĩa xã hội hóa công việc này một cách bền vững. Đề tài đã nghiên cứu đưa ra được 4 nhóm giải pháp quản lý, chăm sóc, bảo tồn một số cây cổ thụ có giá trị trên địa bàn tỉnh gồm: Nhóm giải pháp về truyền thông; nhóm giải pháp về cơ chế, chính sách; nhóm giải pháp về tổ chức quản lý; nhóm giải pháp về khoa học và công nghệ. Với 4 nhóm giải pháp nhóm thực hiện đề tài đưa ra rất cụ thể, có tính khoa học, thực tiễn, sát với điều kiện hiện tại của tỉnh và có thể triển khai áp dụng được nhằm giúp cho chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý chuyên ngành và các tổ chức, cá nhân liên quan quản lý, chăm sóc và bảo vệ các cây cổ thụ có giá trị được hiệu quả hơn, bền vững hơn. Bên cạnh đó, đề tài đã thử nghiệm được một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây cổ thụ có giá trị trên địa bàn tỉnh về sâu hại, bệnh hại, mối hại và dây leo ký sinh. Đặc biệt, đã triển khai thành công mô hình thử nghiệm chăm sóc, kéo dài tuổi thọ cây Táu bạc cổ tại đền Thiên cổ miếu ở xã Trưng Vương, TP. Việt Trì bằng các biện pháp tổng hợp, kết quả đã “cứu” được cây Táu cổ, là một trong những cây cổ thụ lâu năm nhất được phát hiện tại Việt Nam cho tới nay thoát khỏi nguy cơ bị chết, hiện nay cây Táu bạc đã hồi phục và phát triển tốt. Ngoài ra, đề tài đã biên soạn, xây dựng, in ấn, phát hành được: 1 bộ tài liệu hướng dẫn kỹ thuật bảo vệ, chăm sóc cây cổ thụ; 1 bộ ảnh nghệ thuật “Một số cây cổ thụ tiêu biểu trên quê hương Đất Tổ”; 1 phóng sự video “Du xuân thăm các cây cổ thụ có giá trị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”. Đây là những tài liệu rất bổ ích cho công tác bảo vệ chăm sóc cây cổ thụ và góp phần hướng tới một loại hình du lịch mới: Du lịch về miền cây di sản vùng Đất Tổ.

TS. Bùi Phúc Khánh - Chủ nhiệm đề tài, đại diện nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu

Đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao, lần đầu tiên đề tài được thực hiện tại tỉnh Phú Thọ trên một đối tượng cây rất đặc biệt, các nội dung thực hiện khó, mới và nhạy cảm trong khi nguồn kinh phí, nhân lực thực hiện đề tài hạn chế. Chủ nhiệm và các thành viên thực hiện đề tài đã “dũng cảm” lựa chọn và thực hiện đề tài, đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành đầy đủ các nội dung đề ra, trong đó có một số nội dung vượt số lượng và tiến độ; trong quá trình thực hiện, chủ nhiệm đề tài và các thành viên đã có nhiều sáng tạo, phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc vận động nguồn lực và sự tham gia của cộng đồng nơi có cây cổ thụ; kết hợp tranh thủ tốt trí lực của các chuyên gia đầu ngành ở trong tỉnh và trung ương tham gia đóng góp cho nhiều nội dung của đề tài.

Kết luận tại hội nghị, Hội đồng nghiệm thu đề tài đã thống nhất đánh giá nghiệm thu kết quả đề tài xếp loại Đạt./.

Ngọc Lan

Lượt xem: 60BÀI VIẾT KHÁC
Nông dân huyện Thanh Ba giành Giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” cấp tỉnh
Nông dân huyện Thanh Ba giành Giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” cấp tỉnh

Được đánh giá cao trong 32 giải pháp kỹ thuật tiêu biểu, lựa chọn từ 11 Hội Nông dân cấp huyện tham gia cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” tỉnh Phú Thọ năm 2024, tác giả Hoàng Kim Phụng, xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba đã giành được Giải Nhất với giải pháp “Máy bừa kết hợp cày rạch và lên luống”.

Ngày 23/07/2024
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với yêu cầu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nhận thức, tư duy về khoa học, công nghệ trong điều kiện mới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với yêu cầu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nhận thức, tư duy về khoa học, công nghệ trong điều kiện mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn đặc biệt quan tâm, chú trọng đến phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST). Dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã đề cập toàn diện, sâu sắc vai trò của KH,CN&ĐMST thể hiện xuyên suốt trong các mục tiêu phát triển đất nước của Đảng.

Ngày 21/07/2024
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố hơn 100 nền tảng số quốc gia
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố hơn 100 nền tảng số quốc gia

Ngày 15/7/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành văn bản số 2765/BTTTT-CĐSQG công bố Danh sách các nền tảng số quốc gia do các Bộ, ngành triển khai trên toàn quốc để địa phương khai thác, tránh trùng lặp.

Ngày 18/07/2024
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn

Chiều ngày 10/7/2024, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã bế mạc Kỳ họp thứ Tám. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu bế mạc của đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Ngày 11/07/2024
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển

Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số Quốc gia, Đề án 06 của Chính phủ “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Ngày 11/07/2024
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội và các yếu tố cần thiết để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn. Để nắm bắt và hiện thực hoá được cơ hội phát triển ngành công nghiệp này, Việt Nam cần hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù đảm bảo cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực; đồng bộ hạ tầng điện, nước, giao thông, cáp quang, công nghệ thông tin; chú trọng phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn.

Ngày 04/07/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0