Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 10/10/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Ngày hội STEM Quốc gia 2023: Thế hệ trẻ Việt Nam đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn


Với chủ đề “Việt Nam, bứt phá tầm cao”, ngày hội STEM Quốc gia 2023 đã thu hút hơn 3.000 người tham dự đến từ nhiều địa phương, trường học, các cơ quan, đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp liên quan đến STEM, khoa học và công nghệ (KH&CN), giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), đặc biệt là các em học sinh và giáo viên.

Ngày 8/10/2023, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội đã diễn ra Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 8 (Viet Nam STEM Festival 2023). Đây là sự kiện thường niên được tổ chức lần đầu vào năm 2015 do Bộ KH&CN phối hợp với Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ đạo thực hiện.

Các đại biểu chụp ảnh tại Ngày hội.

Kết nối, lan tỏa và nâng cao nhận thức về vai trò của KH,CN&ĐMST tới cộng đồng

Phát biểu khai mạc tại Ngày hội, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát huy và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, từ đó trở thành một yêu cầu tất yếu của công cuộc phát triển đất nước.

Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội với lực lượng lao động trẻ mang tính tiên phong và giàu sức sáng tạo. “Giáo dục STEM với triết lý bồi dưỡng kiến thức liên môn, liên ngành, truyền tải kiến thức một cách khoa học và trực quan có thể coi là một cách tiếp cận lý tưởng để nâng cao tri thức, đổi mới tư duy của người trẻ; qua đó hình thành nên những thế hệ công dân thời đại số sẵn sàng đối mặt, có khả năng thích ứng và nắm bắt những thách thức mà cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại”, Thứ trưởng Lê Xuân Định đánh giá.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định phát biểu khai mạc Ngày hội.

Thứ trưởng Lê Xuân Định kỳ vọng Ngày hội STEM Quốc gia 2023 sẽ truyền đi thông điệp kết nối, lan tỏa và nâng cao nhận thức về vai trò của KH,CN&ĐMST tới cộng đồng, nhất là các bạn trẻ, cùng xây dựng văn hóa yêu và đam mê nghiên cứu khoa học ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

“Chúng ta cùng nỗ lực bồi đắp và xây dựng thế hệ trẻ Việt Nam đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn của chính các bạn và vì sự thịnh vượng chung của đất nước”, Thứ trưởng Lê Xuân Định chia sẻ.

Đại diện Ban tổ chức, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ KH&CN Trần Xuân Bách cho biết, trải qua 7 kỳ tổ chức, với sự đón nhận nhiệt tình từ mọi tầng lớp nhân dân, sự quan tâm chỉ đạo của các cấp quản lý, sự đồng hành của đơn vị liên quan, Ngày hội STEM quốc gia 2023 được tái định vị với một cấu trúc nội dung và diện mạo hoàn toàn mới với nhiều hoạt động đa dạng, bổ ích và lý thú gắn với những tiến bộ, xu thế giáo dục trên thế giới; đánh dấu bước chuyển mình cả về chất và lượng.

Ngày hội STEM Quốc gia chọn chủ đề năm 2023 là “Việt Nam, bứt phá tầm cao” như lời khẳng định về sức sống bền bỉ, mạnh mẽ của cộng đồng STEM tại Việt Nam; qua đó tiếp sức cho các thầy cô giáo và các em học sinh trên mọi miền tổ quốc trên hành trình tìm kiếm, mở mang tri thức khoa học trong bối cảnh mới, từng bước làm chủ kiến thức và xây dựng tương lai. Đây là một sự kiện đầy cảm hứng, ý nghĩa, nơi gặp gỡ, chia sẻ, tương tác giữa các thế hệ; tạo cơ hội để các em học sinh thể hiện mình và học hỏi lẫn nhau để tự hoàn thiện bản thân.

Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ KH&CN Trần Xuân Bách phát biểu tại Ngày hội.

Bứt phá, bùng nổ với các hoạt động thử thách, trải nghiệm hấp dẫn 

Trải qua hơn 4 tháng triển khai kể từ khi phát động, sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cơ sở giáo dục tại các địa phương trong cả nước là minh chứng rõ nét nhất cho sức sống của Ngày hội cũng như của cộng đồng STEM Việt Nam. 

Chỉ riêng 2 cuộc thi Chung kết toàn quốc Giải vô địch STEM Robotics Việt Nam 2023 và Chung kết toàn quốc Cuộc thi bắn tên lửa nước “Bay vào vũ trụ” 2023, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 500 hồ sơ đăng ký từ hơn 30 tỉnh/thành phố trong cả nước, tương ứng với gần 2.500 em học sinh mong muốn tham gia tranh tài.

Các đội thi tham gia Chung kết toàn quốc Cuộc thi bắn tên lửa nước “Bay vào vũ trụ”.

Ngày hội gồm các hoạt động chính như: Lễ khai mạc; Chung kết toàn quốc Cuộc thi bắn tên lửa nước “Bay vào vũ trụ”; Hoạt động thử thách STEM Sao Thủy; Chung kết HUST Robot Arena; Vòng loại Giải vô địch FC24 Việt Nam - Vietnam EAFC 24 Championship; Bộ môn bóng đá giả lập (FIAFAe); Cờ vua vận động; Chung kết toàn quốc Giải vô địch STEM Robotics Việt Nam 2023 với 96 đội thi xuất sắc đến từ 16 tỉnh/thành phố trên cả nước; Labtour tham quan và trải nghiệm phòng thí nghiệm, thực hành của Đại học Bách khoa Hà Nội. 

Các đội thi tham gia Chung kết toàn quốc Giải vô địch STEM Robotics Việt Nam.

Trong khuôn khổ Ngày hội cũng diễn ra hội thảo quốc tế STEM với chủ đề "STEM không biên giới", quy tụ các diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực STEM và giáo dục STEM trong và ngoài nước. Các diễn giả đã trao đổi, thảo luận về các khía cạnh khác nhau của phát triển, sáng tạo giáo dục STEM tại Việt Nam và trên thế giới, những kinh nghiệm, phương pháp, ý tưởng tiếp cận tiên phong, hiện đại để triển khai và thúc đẩy giáo dục STEM tại Việt Nam. Theo đó, STEM là một trong những lựa chọn đáng được khuyến khích và tạo điều kiện để có thể thấm sâu hơn vào thực tiễn.

Các em học sinh và phụ huynh, giáo viên, các bạn trẻ đến với Ngày hội đã được trải nghiệm nhiều thử thách tiêu biểu như: Toán ứng dụng (rubik, board game, lập trình tin học…); trò chơi thực tế ảo hấp dẫn, đa dạng thể loại (thể thao, trinh thám, hành động, đối kháng…); hoạt động thiên văn: thực nghiệm quan sát vết đen Mặt Trời bằng kính thiên văn, tìm hiểu Hệ Mặt Trời thông qua mô hình, giao lưu hỏi đáp về thiên văn - vũ trụ cùng giáo viên, trò chơi gọi tên hành tinh; Robot: trải nghiệm trực tiếp tương tác với robot AI, điều khiển Mbot đấu sĩ, trải nghiệm trực tiếp với các dự án robot sáng tạo; biểu diễn thí nghiệm khoa học, chế tạo đồ chơi thông minh…

Các em học sinh và phụ huynh trải nghiệm các trò chơi tại Ngày hội.

 

Theo most.gov.vn

Lượt xem: 56BÀI VIẾT KHÁC
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với yêu cầu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nhận thức, tư duy về khoa học, công nghệ trong điều kiện mới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với yêu cầu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nhận thức, tư duy về khoa học, công nghệ trong điều kiện mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn đặc biệt quan tâm, chú trọng đến phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST). Dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã đề cập toàn diện, sâu sắc vai trò của KH,CN&ĐMST thể hiện xuyên suốt trong các mục tiêu phát triển đất nước của Đảng.

Ngày 21/07/2024
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố hơn 100 nền tảng số quốc gia
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố hơn 100 nền tảng số quốc gia

Ngày 15/7/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành văn bản số 2765/BTTTT-CĐSQG công bố Danh sách các nền tảng số quốc gia do các Bộ, ngành triển khai trên toàn quốc để địa phương khai thác, tránh trùng lặp.

Ngày 18/07/2024
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn

Chiều ngày 10/7/2024, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã bế mạc Kỳ họp thứ Tám. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu bế mạc của đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Ngày 11/07/2024
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển

Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số Quốc gia, Đề án 06 của Chính phủ “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Ngày 11/07/2024
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội và các yếu tố cần thiết để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn. Để nắm bắt và hiện thực hoá được cơ hội phát triển ngành công nghiệp này, Việt Nam cần hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù đảm bảo cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực; đồng bộ hạ tầng điện, nước, giao thông, cáp quang, công nghệ thông tin; chú trọng phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn.

Ngày 04/07/2024
Kiểm tra tiến độ dự án KH&CN cấp tỉnh:  “Xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ các sản phẩm OCOP và nông sản cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”
Kiểm tra tiến độ dự án KH&CN cấp tỉnh: “Xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ các sản phẩm OCOP và nông sản cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”

Ngày 24/6, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện dự án KH&CN cấp tỉnh: “Xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ các sản phẩm OCOP và nông sản cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”. Đồng chí Khổng Danh Đạt - Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn kiểm tra, đại diện phòng Quản lý KH, Quỹ Phát triển KH&CN.

Ngày 25/06/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0