Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 10/10/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Ngày hội STEM Quốc gia 2023: Thế hệ trẻ Việt Nam đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn


Với chủ đề “Việt Nam, bứt phá tầm cao”, ngày hội STEM Quốc gia 2023 đã thu hút hơn 3.000 người tham dự đến từ nhiều địa phương, trường học, các cơ quan, đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp liên quan đến STEM, khoa học và công nghệ (KH&CN), giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), đặc biệt là các em học sinh và giáo viên.

Ngày 8/10/2023, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội đã diễn ra Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 8 (Viet Nam STEM Festival 2023). Đây là sự kiện thường niên được tổ chức lần đầu vào năm 2015 do Bộ KH&CN phối hợp với Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ đạo thực hiện.

Các đại biểu chụp ảnh tại Ngày hội.

Kết nối, lan tỏa và nâng cao nhận thức về vai trò của KH,CN&ĐMST tới cộng đồng

Phát biểu khai mạc tại Ngày hội, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát huy và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, từ đó trở thành một yêu cầu tất yếu của công cuộc phát triển đất nước.

Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội với lực lượng lao động trẻ mang tính tiên phong và giàu sức sáng tạo. “Giáo dục STEM với triết lý bồi dưỡng kiến thức liên môn, liên ngành, truyền tải kiến thức một cách khoa học và trực quan có thể coi là một cách tiếp cận lý tưởng để nâng cao tri thức, đổi mới tư duy của người trẻ; qua đó hình thành nên những thế hệ công dân thời đại số sẵn sàng đối mặt, có khả năng thích ứng và nắm bắt những thách thức mà cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại”, Thứ trưởng Lê Xuân Định đánh giá.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định phát biểu khai mạc Ngày hội.

Thứ trưởng Lê Xuân Định kỳ vọng Ngày hội STEM Quốc gia 2023 sẽ truyền đi thông điệp kết nối, lan tỏa và nâng cao nhận thức về vai trò của KH,CN&ĐMST tới cộng đồng, nhất là các bạn trẻ, cùng xây dựng văn hóa yêu và đam mê nghiên cứu khoa học ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

“Chúng ta cùng nỗ lực bồi đắp và xây dựng thế hệ trẻ Việt Nam đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn của chính các bạn và vì sự thịnh vượng chung của đất nước”, Thứ trưởng Lê Xuân Định chia sẻ.

Đại diện Ban tổ chức, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ KH&CN Trần Xuân Bách cho biết, trải qua 7 kỳ tổ chức, với sự đón nhận nhiệt tình từ mọi tầng lớp nhân dân, sự quan tâm chỉ đạo của các cấp quản lý, sự đồng hành của đơn vị liên quan, Ngày hội STEM quốc gia 2023 được tái định vị với một cấu trúc nội dung và diện mạo hoàn toàn mới với nhiều hoạt động đa dạng, bổ ích và lý thú gắn với những tiến bộ, xu thế giáo dục trên thế giới; đánh dấu bước chuyển mình cả về chất và lượng.

Ngày hội STEM Quốc gia chọn chủ đề năm 2023 là “Việt Nam, bứt phá tầm cao” như lời khẳng định về sức sống bền bỉ, mạnh mẽ của cộng đồng STEM tại Việt Nam; qua đó tiếp sức cho các thầy cô giáo và các em học sinh trên mọi miền tổ quốc trên hành trình tìm kiếm, mở mang tri thức khoa học trong bối cảnh mới, từng bước làm chủ kiến thức và xây dựng tương lai. Đây là một sự kiện đầy cảm hứng, ý nghĩa, nơi gặp gỡ, chia sẻ, tương tác giữa các thế hệ; tạo cơ hội để các em học sinh thể hiện mình và học hỏi lẫn nhau để tự hoàn thiện bản thân.

Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ KH&CN Trần Xuân Bách phát biểu tại Ngày hội.

Bứt phá, bùng nổ với các hoạt động thử thách, trải nghiệm hấp dẫn 

Trải qua hơn 4 tháng triển khai kể từ khi phát động, sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cơ sở giáo dục tại các địa phương trong cả nước là minh chứng rõ nét nhất cho sức sống của Ngày hội cũng như của cộng đồng STEM Việt Nam. 

Chỉ riêng 2 cuộc thi Chung kết toàn quốc Giải vô địch STEM Robotics Việt Nam 2023 và Chung kết toàn quốc Cuộc thi bắn tên lửa nước “Bay vào vũ trụ” 2023, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 500 hồ sơ đăng ký từ hơn 30 tỉnh/thành phố trong cả nước, tương ứng với gần 2.500 em học sinh mong muốn tham gia tranh tài.

Các đội thi tham gia Chung kết toàn quốc Cuộc thi bắn tên lửa nước “Bay vào vũ trụ”.

Ngày hội gồm các hoạt động chính như: Lễ khai mạc; Chung kết toàn quốc Cuộc thi bắn tên lửa nước “Bay vào vũ trụ”; Hoạt động thử thách STEM Sao Thủy; Chung kết HUST Robot Arena; Vòng loại Giải vô địch FC24 Việt Nam - Vietnam EAFC 24 Championship; Bộ môn bóng đá giả lập (FIAFAe); Cờ vua vận động; Chung kết toàn quốc Giải vô địch STEM Robotics Việt Nam 2023 với 96 đội thi xuất sắc đến từ 16 tỉnh/thành phố trên cả nước; Labtour tham quan và trải nghiệm phòng thí nghiệm, thực hành của Đại học Bách khoa Hà Nội. 

Các đội thi tham gia Chung kết toàn quốc Giải vô địch STEM Robotics Việt Nam.

Trong khuôn khổ Ngày hội cũng diễn ra hội thảo quốc tế STEM với chủ đề "STEM không biên giới", quy tụ các diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực STEM và giáo dục STEM trong và ngoài nước. Các diễn giả đã trao đổi, thảo luận về các khía cạnh khác nhau của phát triển, sáng tạo giáo dục STEM tại Việt Nam và trên thế giới, những kinh nghiệm, phương pháp, ý tưởng tiếp cận tiên phong, hiện đại để triển khai và thúc đẩy giáo dục STEM tại Việt Nam. Theo đó, STEM là một trong những lựa chọn đáng được khuyến khích và tạo điều kiện để có thể thấm sâu hơn vào thực tiễn.

Các em học sinh và phụ huynh, giáo viên, các bạn trẻ đến với Ngày hội đã được trải nghiệm nhiều thử thách tiêu biểu như: Toán ứng dụng (rubik, board game, lập trình tin học…); trò chơi thực tế ảo hấp dẫn, đa dạng thể loại (thể thao, trinh thám, hành động, đối kháng…); hoạt động thiên văn: thực nghiệm quan sát vết đen Mặt Trời bằng kính thiên văn, tìm hiểu Hệ Mặt Trời thông qua mô hình, giao lưu hỏi đáp về thiên văn - vũ trụ cùng giáo viên, trò chơi gọi tên hành tinh; Robot: trải nghiệm trực tiếp tương tác với robot AI, điều khiển Mbot đấu sĩ, trải nghiệm trực tiếp với các dự án robot sáng tạo; biểu diễn thí nghiệm khoa học, chế tạo đồ chơi thông minh…

Các em học sinh và phụ huynh trải nghiệm các trò chơi tại Ngày hội.

 

Theo most.gov.vn

Lượt xem: 25BÀI VIẾT KHÁC
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”

Thực hiện Kế hoạch số 51/KH - TLĐ ngày 08/4/2024 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam triển khai đến các cấp công đoàn trong toàn hệ thống

Ngày 22/04/2024
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 19/4, tại Sở KH&CN đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Phong Châu” cho các sản phẩm bánh sắn của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Dự án do Ủy ban nhân dân huyện Phù Ninh chủ trì thực hiện.

Ngày 21/04/2024
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch  và vệ sinh môi trường năm 2024"
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024"

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hằng năm (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được các Ban ngành Trung ương, địa phương và Nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng giúp đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn.

Ngày 19/04/2024
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"

Năm 2012, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Buhtan – một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường và chất lượng sống của người dân, nhằm nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc và sự hài lòng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hạnh phúc và quyền con người trong quá trình hoạch định chính sách của mỗi quốc gia.

Ngày 16/04/2024
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm an toàn thông tin mạng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/4/2024.

Ngày 08/04/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0