Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 02/06/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nâng cao chất lượng quan trắc, kiểm soát môi trường


Vấn đề môi trường nói chung và công tác quản lý nhà nước về môi trường nói riêng đã và đang được các cấp, các ngành và cả cộng đồng quan tâm. Tuy nhiên, để có số liệu phân tích chính xác, đưa ra được nhận định, đánh giá về tình hình môi trường  làm cơ sở  cho việc hoạch định chính sách và xây dựng những giải pháp tối ưu cho vấn đề bảo vệ môi trường thì việc nâng cao chất lượng quan trắc, kiểm soát môi trường phải được đề cao.

Trao đổi về hoạt động của Trung tâm quan trắc và bảo vệ môi trường, đồng chí Nguyễn Bá Thọ - Giám đốc Trung tâm cho biết: Trung tâm quan trắc và bảo vệ môi trường được thành lập từ năm 2005, có các chức năng nhiệm vụ chính là quan trắc và phân tích các chỉ tiêu môi trường, hoạt động dịch vụ kỹ thuật về môi trường để phục vụ công tác quản lý và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh. Trung tâm hiện có 27 cán bộ, viên chức và lao động hợp đồng. Đội ngũ cán bộ, nhân viên Trung tâm và lao động hợp đồng đều được đào tạo cơ bản đáp ứng yêu cầu công việc. Cùng với nguồn nhân lực trẻ, có trình độ,  Trung tâm đã được  đầu tư một số trang thiết bị hiện đại và đảm bảo duy trì vận hành phòng Phân tích - Quan trắc theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025: 2005.

Xác định nhiệm vụ trọng tâm là phục vụ công tác quản lý nhà nước về môi trường, từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã tích cực triển khai có hiệu quả các dự án, đề tài khoa học về môi trường; tham gia giám định các chỉ tiêu về môi trường phục vụ các cuộc thanh tra, kiểm tra về môi trường và các khiếu nại tố cáo, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về môi trường; tham gia phối hợp với cơ quan chức năng để thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra về chấp hành Luật Bảo vệ môi trường tại địa phương… Năm 2014, Trung tâm tiếp tục được giao triển khai dự án “Thực hiện lưới quan trắc phân tích cảnh báo môi trường hàng năm trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” từ năm 2011 đến năm 2015. Thực hiện kế hoạch dự án,  từ đầu năm 2014 đến nay Trung tâm đã tổ chức lấy 288 mẫu khí tại 144 vị trí, 346 mẫu nước (trong đó có 122 mẫu nước nội đồng, 128 mẫu nước sông, 106 mẫu nước nguồn) tại 173 vị trí. Hoạt động quan trắc, phân tích các chỉ tiêu môi trường (môi trường xung quanh, nguồn thải của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ...) của Trung tâm đã  cung cấp  kịp thời chính xác các thông tin để  xây dựng báo cáo hiện trạng môi trường hàng năm. Cùng với đó, Trung tâm đã phân công cán bộ thực hiện quản lý, vận hành Trạm quan trắc môi trường không khí tự động, cố định quốc gia theo quy định; xây dựng và triển khai đúng tiến độ đề tài khoa học “Điều tra, đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên nước sông Lô trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”. Những tháng đầu năm 2014, Trung tâm đã cử cán bộ tham gia 5 đoàn thanh tra, kiểm tra của Sở Tài nguyên và môi trường để thực hiện việc giám định các chỉ tiêu về môi trường tại một số đơn vị trong tỉnh; tham gia thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường  đối với dự án “Đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng tại Cụm công nghiệp làng nghề Sóc Đăng, huyện Đoan Hùng” của Công ty CP cơ khí và xây lắp Phương Nam, dự án “Đầu tư xây dựng đập Ngòi Lao và hệ thống đường ống dẫn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và cấp nước sinh hoạt cho các huyện Yên Lập, Hạ Hoà, Cẩm Khê” của Sở Nông nghiệp & PTNT; phối hợp với Phòng cảnh sát môi trường - Công an tỉnh tiếp nhận và phân tích mẫu môi trường của 8 doanh nghiệp, góp phần phục vụ công tác kiểm soát xử lý vi phạm theo quy định. Trong công tác tư vấn và dịch vụ khoa học kỹ thuật, Trung tâm thực hiện tốt các hợp đồng với khách hàng về lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, các báo cáo về môi trường và quan trắc định kỳ nên nguồn thu dịch vụ đã tăng 9% so cùng kỳ.

Thời gian tới, để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác quản lý, bảo vệ môi trường, Trung tâm Quan trắc và  bảo vệ môi trường xác định phải luôn chủ động, linh hoạt trong phương thức và nội dung hoạt động; đồng thời đề nghị các cấp, các ngành, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ để Trung tâm nâng cao năng lực hoạt động, khẳng định uy tín, vị thế cao trong lĩnh vực kỹ thuật môi trường.
 

Lượt xem: 28BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0