Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề đã và đang được cả xã hội quan tâm. Trên địa bàn tỉnh, nhiều giải pháp được đưa ra và phối hợp thực hiện đã góp phần nâng cao công tác quản lý Nhà nước; nhận thức của người sản xuất…, chất lượng an toàn của nông lâm sản và thủy sản đã có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực.
Cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản kiểm tra điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại các hộ nuôi cá lồng ở xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy.
Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã tham mưu, đề xuất với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản quản lý về lĩnh vực an toàn thực phẩm; thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, thanh tra liên ngành tại một số địa phương trong tỉnh; tiến hành kiểm tra định kỳ các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
Trong 6 tháng đầu năm, Chi cục đã tiến hành lấy 182 mẫu rau, thịt và các sản phẩm nông sản đã qua chế biến. Kết quả 163 mẫu kiểm tra nhanh không phát hiện tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; các chất cấm như clenbutarol, sabutamol… trong các mẫu thịt và một số hóa chất khác trong thực phẩm đã qua chế biến, sơ chế. Điều đó cho thấy nhận thức của người sản xuất về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe chung cho cộng đồng đã được nâng lên.
Tuy nhiên, một số mẫu thịt được gửi đi xét nghiệm tại Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng I phân tích đã phát hiện 6 mẫu có vi sinh vật hiếu khí và E.coli, 3/6 mẫu phát hiện Salmonella... Các mẫu thịt bị phát hiện nhiễm khuẩn chủ yếu thu ở các quầy bán lẻ tại các chợ, điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo.
Triển khai xây dựng các mô hình chuỗi liên kết trong sản xuất, Chi cục đã xây dựng được các chuỗi liên kết gà thịt an toàn cho 4 trang trại, gia trại tại huyện Phù Ninh; rau an toàn ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, đặc biệt là việc thực hiện giám sát nội bộ chất lượng sản phẩm ngay tại đồng ruộng.

Nông dân xã Tứ Xã trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Thu Hà.
Bà Nguyễn Thị Thu ở khu 16, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao cho biết: Gia đình tôi có hơn 4 sào rau, trồng theo mùa. Trước kia, cả làng trồng rau nên tiêu thụ rất khó khăn. Từ ngày thực hiện việc trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, được cán bộ của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản hướng dẫn và gia nhập Hợp tác xã sản xuất rau an toàn thì việc tiêu thụ sản phẩm đã ổn định và được giá hơn. Hiện nay, các hộ trong HTX chúng tôi đều nhận thức rõ việc phải giữ gìn uy tín trong sản xuất, xây dựng thương hiệu, đảm bảo cho sản xuất lâu dài.
Chi cục cũng đã tiến hành thẩm định để cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho một số doanh nghiệp kinh doanh và chế biến các sản phẩm nông sản như gạo, chè, tương… Đây là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp liên kết với nông dân, xây dựng thị trường tiêu thụ nông sản ổn định. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp tham gia vào liên kết tiêu thụ sản phẩm cho nông dân chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ, khả năng thu mua sản phẩm có hạn nên chưa phát triển ổn định và bền vững.
Bà Nhữ Thị Ngọc Anh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản khẳng định: Chi cục sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thanh kiểm tra đến người sản xuất, kinh doanh để góp phần xây dựng thị trường tiêu thụ nông lâm sản và thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh. Đó sẽ là cơ sở để hình thành những vùng sản xuất nông sản chất lượng cao, an toàn đáp ứng hàng rào kỹ thuật phục vụ mục tiêu xuất khẩu.
Tổng điều tra kinh tế năm 2026 có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá thực trạng phát triển kinh tế - xã hội, làm cơ sở xây dựng chính sách, chiến lược phát triển của tỉnh trong giai đoạn tới. Xác định rõ tầm quan trọng của cuộc tổng điều tra, tỉnh Phú Thọ đã và đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, quyết tâm bảo đảm cuộc điều tra diễn ra đúng tiến độ, đúng quy trình và đạt chất lượng cao.
Trong suốt hành trình tìm đường cứu nước kể từ ngày rời Sài Gòn 5/6/1911 đến ngày trở về Tổ quốc 28/1/1941 (mồng 2 Tết Tân Tỵ), Nguyễn Tất Thành-Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh đã sống, làm việc, hoạt động cách mạng ở 27 nước, trong đó có các nước: Pháp, Mỹ, Anh, Đức, Liên Xô, Thái Lan, Trung Quốc.
Quy trình, thời gian và cách xác định kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
Hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, Công an phường Thống Nhất đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần quan trọng vào thành công chung của cuộc bầu cử.
Cùng với cả nước, tỉnh Phú Thọ đang tập trung triển khai đồng bộ, bài bản các nội dung chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Trong phiên Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thay mặt Bộ Chính trị trình bày Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, trong đó nhấn mạnh “Mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước phải thực sự xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng, quyền lợi và lợi ích chính đáng, hợp pháp của Nhân dân, lấy hạnh phúc và sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo và tiêu chuẩn phấn đấu”.
Liên kết trang
0
4
0