Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 20/07/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nâng cao chất lượng nông lâm sản và thủy sản


 

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề đã và đang được cả xã hội quan tâm. Trên địa bàn tỉnh, nhiều giải pháp được đưa ra và phối hợp thực hiện đã góp phần nâng cao công tác quản lý Nhà nước; nhận thức của người sản xuất…, chất lượng an toàn của nông lâm sản và thủy sản đã có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực. 
 

 

dsc00898-1500510246Cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản kiểm tra điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại các hộ nuôi cá lồng ở xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy.

 


Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã tham mưu, đề xuất với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản quản lý về lĩnh vực an toàn thực phẩm; thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, thanh tra liên ngành tại một số địa phương trong tỉnh; tiến hành kiểm tra định kỳ các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

 

Trong 6 tháng đầu năm, Chi cục đã tiến hành lấy 182 mẫu rau, thịt và các sản phẩm nông sản đã qua chế biến. Kết quả 163 mẫu kiểm tra nhanh không phát hiện tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; các chất cấm như clenbutarol, sabutamol… trong các mẫu thịt và một số hóa chất khác trong thực phẩm đã qua chế biến, sơ chế. Điều đó cho thấy nhận thức của người sản xuất về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe chung cho cộng đồng đã được nâng lên.

 

Tuy nhiên, một số mẫu thịt được gửi đi xét nghiệm tại Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng I phân tích đã phát hiện 6 mẫu có vi sinh vật hiếu khí và E.coli, 3/6 mẫu phát hiện Salmonella... Các mẫu thịt bị phát hiện nhiễm khuẩn chủ yếu thu ở các quầy bán lẻ tại các chợ, điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo.

 

Triển khai xây dựng các mô hình chuỗi liên kết trong sản xuất, Chi cục đã xây dựng được các chuỗi liên kết gà thịt an toàn cho 4 trang trại, gia trại tại huyện  Phù Ninh; rau an toàn ở xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, đặc biệt là việc thực hiện giám sát nội bộ chất lượng sản phẩm ngay tại đồng ruộng.
 

 

img3302-1500511950
Nông dân xã Tứ Xã trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Thu Hà.

 


Bà Nguyễn Thị Thu ở khu 16, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao cho biết: Gia đình tôi có hơn 4 sào rau, trồng theo mùa. Trước kia, cả làng trồng rau nên tiêu thụ rất khó khăn. Từ ngày thực hiện việc trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, được cán bộ của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản hướng dẫn và gia nhập Hợp tác xã sản xuất rau an toàn thì việc tiêu thụ sản phẩm đã ổn định và được giá hơn. Hiện nay, các hộ trong HTX chúng tôi đều nhận thức rõ việc phải giữ gìn uy tín trong sản xuất, xây dựng thương hiệu, đảm bảo cho sản xuất lâu dài.

 

Chi cục cũng đã tiến hành thẩm định để cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho một số doanh nghiệp kinh doanh và chế biến các sản phẩm nông sản như gạo, chè, tương… Đây là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp liên kết với nông dân, xây dựng thị trường tiêu thụ nông sản ổn định. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp tham gia vào liên kết tiêu thụ sản phẩm cho nông dân chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ, khả năng thu mua sản phẩm có hạn nên chưa phát triển ổn định và bền vững.

 

Bà Nhữ Thị Ngọc Anh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản khẳng định: Chi cục sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thanh kiểm tra đến người sản xuất, kinh doanh để góp phần xây dựng thị trường tiêu thụ nông lâm sản và thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh. Đó sẽ là cơ sở để hình thành những vùng sản xuất nông sản chất lượng cao, an toàn đáp ứng hàng rào kỹ thuật phục vụ mục tiêu xuất khẩu.

Lượt xem: 5BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0