Thứ Năm, 02/03/2023

Mời tham dự Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2023

Căn cứ Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Thực hiện Văn bản số 143/TĐC-TCCL ngày 16/01/2023 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về kế hoạch hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2022 - 2023.

Sở Khoa học và Công nghệ trân trọng thông báo và kính mời các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ xem xét, đăng ký tham dự Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2023, như sau:

1. Giới thiệu chung về GTCLQG

GTCLQG là giải thưởng cao quý cấp Quốc gia do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp tiêu biểu, xuất sắc trong việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hoá. GTCLQG được quy định tại Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá và thuộc hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) của Tổ chức Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (GPQO). Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan được Chính phủ giao chủ trì tổ chức hoạt động xét tặng hàng năm.

2. Quyền lợi của tổ chức, doanh nghiệp đạt giải

- Các tổ chức, doanh nghiệp đạt GTCLQG được phép thông báo, tuyên truyền, quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các hình thức giới thiệu khác về đơn vị mình, được sử dụng biểu tượng của GTCLQG trên sản phẩm, ấn phẩm của tổ chức, doanh nghiệp.

- Tổ chức, doanh nghiệp đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia được Bộ Khoa học và Công nghệ đề cử tham dự các giải thưởng chất lượng khu vực và quốc tế.

- Các tổ chức, doanh nghiệp đạt giải được ưu tiên vay vốn từ Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ ở các bộ, ngành, địa phương và các quỹ khác theo quy định của pháp luật; ưu tiên tham gia các chương trình, dự áp cấp quốc gia về phát triển, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng.

3. Điều kiện đăng ký tham dự

- Các tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham dự GTCLQG phải đáp ứng các điều kiện: Có tư cách pháp nhân; đã hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ liên tục tại Việt Nam và không vi phạm các quy định của pháp luật trong thời gian ít nhất 36 tháng tính đến thời điểm đăng ký tham dự GTCLQG.

- Tổ chức, doanh nghiệp đã đạt GTCLQG không hạn chế số lần và thời gian tham dự.

- Tổ chức, doanh nghiệp đã đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia thì sau 02 năm kể từ năm được Thủ tướng Chính phủ tặng Giải Vàng Chất lượng quốc gia được tiếp tục tham dự lại GTCLQG.

4. Tiêu chí đánh giá, tính điểm GTCLQG

- Vai trò của Lãnh đạo                                                         120 điểm

- Chiến lược hoạt động                                                        85 điểm

- Chính sách định hướng vào khách hàng và thị trường      85 điểm

- Đo lường, phân tích và quản lý tri thức                        90 điểm.

- Quản lý nguồn nhân lực                                                      85 điểm.

- Quản lý quá trình hoạt động                                               85 điểm.

- Kết quả hoạt động                                                  450 điểm.

5. Hình thức giải thưởng GTCLQG bao gồm:

- Giải Vàng chất lượng quốc gia (đạt từ 800 điểm trở lên).

- Giải thưởng chất lượng quốc gia (đạt từ 600 điểm trở lên). Tổ chức, doanh nghiệp đạt giải được nhận cúp GTCLQG, giấy chứng nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ. Tổ chức, doanh nghiệp đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

6. Hồ sơ đăng ký tham dự GTCLQG

- Bản đăng ký tham dự GTCLQG năm 2023 (theo mẫu gửi kèm);

- Báo cáo giới thiệu chung về tổ chức, doanh nghiệp;

- Báo cáo tự đánh giá theo 07 tiêu chí của GTCLQG;

- Tài liệu chứng minh về việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (bản sao chứng chỉ hoặc tài liệu liên quan);

- Tài liệu chứng minh về sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa chính với các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng (bản sao y bản chính có ký tên và đóng dấu của tổ chức, doanh nghiệp);

- Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường được phê duyệt và các kết quả quan trắc hằng năm hoặc báo cáo giám sát môi trường định kỳ theo quy định của pháp luật trong 03 năm gần nhất (bản sao);

- Xác nhận kết quả thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước và thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động hằng năm trong 03 năm gần nhất (bản sao);

- Các tài liệu chứng minh khác về kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp trong 03 năm gần nhất (nếu có).

7. Thời gian tiếp nhận hồ sơ:

- Thời gian đăng ký tham dự GTCLQG: kể từ ngày thông báo đến hết ngày 30/3/2023.

Sau khi nhận được đơn Đăng ký tham dự GTCLQG năm 2023 của tổ chức, doanh nghiệp, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ (viết báo cáo, lập hồ sơ tham dự, nộp hồ sơ tham dự).

- Thời gian nhận đầy đủ hồ sơ tham dự GTCLQG: Trước ngày 25/5/2023.

Để biết thêm thông tin chi tiết về GTCLQG đề nghị tổ chức, doanh nghiệp truy cập vào địa chỉ website: www.giaithuong.org.vn hoặc tcdlclphutho.gov.vn hoặc liên hệ trực tiếp với Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng qua số điện thoại 0988332518 (Bà Hồng - Trưởng phòng Quản lý Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) để được giải đáp./.

Ngọc Lan