Thứ Tư, 18/10/2023

Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2023

Sáng 17/10, UBND tỉnh tổ chức Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2023; tổng kết, trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2023, phát động hội thi năm 2024.

Đồng chí Phùng Khánh Tài - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng các đại biểu trao biểu trưng, hoa và giấy chứng nhận cho các Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ CKII, trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2023.

Tới dự có các đồng chí: Phùng Khánh Tài – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Đặng Vũ Minh - Chủ tịch danh dự Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Tiến sỹ khoa học Phan Xuân Dũng – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Hồ Đại Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức các Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh; Nguyễn Trung Kiên - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Vi Mạnh Hùng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Các đại biểu tham dự chương trình.

Nhiều năm qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp trong tỉnh luôn quan tâm phát triển đội ngũ trí thức, thu hút, tạo điều kiện, cổ vũ, tôn vinh để đội ngũ trí thức ngày càng trưởng thành, cống hiến tài năng, trí tuệ và tâm huyết cho sự phát triển của tỉnh nhà. Đến nay, Phú Thọ đã tôn vinh 372 trí thức, trong đó có 3 Giáo sư, 8 Phó Giáo sư, 186 Tiến sĩ, 84 Bác sĩ chuyên khoa II và 94 lượt trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu. Cùng với đó, Hội thi sáng tạo kỹ thuật trên địa bàn tỉnh những năm qua được tổ chức thành công, đã tôn vinh, trao giải cho 266 công trình, giải pháp kỹ thuật; động viên, khuyến khích các cán bộ khoa học, các nhà sáng chế và mọi tầng lớp nhân dân tích cực, hăng say nghiên cứu, sáng tạo khoa học công nghệ và áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào cuộc sống, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phùng Khánh Tài phát biểu tại Lễ tôn vinh

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng và đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phùng Khánh Tài ghi nhận vai trò tiên phong và trách nhiệm của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng các cơ quan liên quan trong công tác tập hợp, đoàn kết, phát huy sức sáng tạo và tôn vinh đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ.

Đồng chí Phùng Khánh Tài - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng các đại biểu trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải Nhất tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2023.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tiếp tục phát triển mạnh mẽ; thực hiện nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới, với tầm nhìn đến năm 2045, các đồng chí đề nghị: Cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để các trí thức học tập, nghiên cứu, tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho cuộc sống từ các công trình nghiên cứu, phát minh, sáng chế của mình. Đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh cần phát huy hơn nữa trách nhiệm của mình đối với xã hội; tiếp tục nghiên cứu, học tập, lao động, sáng tạo, truyền bá, chuyển giao, ứng dụng những tri thức, kinh nghiệm, sản phẩm khoa học vào thực tiễn đời sống; đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh, phấn đấu đạt mục tiêu đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, đưa Phú Thọ trở thành tỉnh phát triển hàng đầu khu vực Trung du và miền núi phía Bắc.

Tại buổi lễ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phùng Khánh Tài, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vi Mạnh Hùng, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng đã trao biểu trưng, hoa và giấy chứng nhận cho 57 Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ CKII, trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2023 đã có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ban Tổ chức tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong tuyên truyền và hưởng ứng Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh

năm 2023.

Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh được tổ chức nhằm tôn vinh các tác giả, đồng tác giả có giải pháp, công trình nghiên cứu khoa học tiêu biểu. Qua đó, thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Sau nhiều năm tổ chức, hội thi đã thực sự phát huy khả năng nghiên cứu, lao động sáng tạo của đội ngũ trí thức góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành trong cơ quan Nhà nước; nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm trong hoạt động sản xuất – kinh doanh, hướng mục tiêu phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Trong tổng số 47 hồ sơ công trình, giải pháp tham gia xét giải, Ban tổ chức các Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2023 đã quyết định trao 32 giải thưởng cho các tác giả, đồng tác giả tiêu biểu nhất, thuộc sáu lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí tự động hoá, xây dựng, giao thông vận tải; Hoá chất, vật liệu, năng lượng; Nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; Y, dược; Khoa học quản lý, Giáo dục đào tạo và lĩnh vực khác. Trong đó có 6 giải Nhất, 6 giải Nhì, 6 giải Ba, 14 giải Khuyến khích.

Cũng tại chương trình, Ban tổ chức đã khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong chỉ đạo, tuyên truyền và hưởng ứng Hội thi năm 2023.

Theo baophutho.vn