Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 27/02/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Lâm Thao phát triển kinh tế tập thể


PTO- Lâm Thao là huyện có nhiều lợi thế để thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể (KTTT) theo tinh thần Nghị quyết TƯ5 khóa IX.

1
Để nâng cao thu nhập cho xã viên, một số HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện Lâm Thao đã xây dựng mô hình sản xuất có thu nhập cao như trồng hoa hồng, hoa ly... cho thu nhập cao gấp 4-5 lần so với trồng lúa.

Hiện trên địa bàn huyện có 33 đơn vị kinh tế tập thể, 9 tổ hợp tác với tổng vốn đăng ký kinh doanh gần 7,6 tỷ đồng. Trong đó có 16 HTX nông nghiệp và dịch vụ điện năng, 10 HTX tiểu thủ công nghiệp, 1 HTX thủy sản, 1 HTX vận tải và cơ khí, 5 quỹ TDND thu hút 31.874 xã viên tham gia. Năm 2013 mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh còn khó khăn khiến một số HTX phải dừng hoạt động làm thủ tục giải thể như: HTX dịch vụ chăn nuôi thỏ Trường Sinh, song tổng doanh thu của các HTX trên địa bàn huyện vẫn đạt gần 80 tỷ đồng, tổng lợi nhuận sau thuế đạt trên 1 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của người lao động trong HTX đạt từ 1,4- 2,2 triệu đồng/người/tháng. Đáng chú ý trong năm đã có thêm 2 HTX mới được thành lập là: HTX sản xuất đồ mộc dân dụng, HTX điêu khắc gỗ Đức Nhuận đều ở xã Cao Xá. Để tạo điều kiện cho KTTT phát triển, huyện Lâm Thao đã kiện toàn lại Ban chỉ đạo đổi mới phát triển KTTT huyện; chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển HTX; đẩy mạnh thực hiện các cơ chế chính sách hỗ trợ đầu tư của nhà nước, của tỉnh đối với HTX như: Chính sách cán bộ và nguồn nhân lực, chính sách đất đai, hỗ trợ KHCN, tài chính tín dụng, hỗ trợ tiếp thị và mở rộng thị trường đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất... Xây dựng mô hình HTX điểm hoạt động dịch vụ tổng hợp qua đó triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ nâng cao hình thức tổ chức sản xuất như dự án máy bơm nước trong dịch vụ thủy lợi, dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ thóc giống nguyên chủng... Chỉ tính riêng trong 2 năm (2012- 2013) tổng số kinh phí hỗ trợ cho các HTX là 1.389 triệu đồng, qua đó nhiều HTX tiếp tục nâng cao hiệu quả dịch vụ phát triển sản xuất như: Sơn Dương, Vĩnh Lại, Hợp Hải, Cao Xá, Sơn Vi, Kinh Kệ, Vân Hùng, Thạch Vỹ...

HTX nông nghiệp và dịch vụ điện năng Hợp Hải, sau khi được củng cố hoạt động, đã bổ sung nhiều loại hình dịch vụ như: Khuyến nông, điện năng, nước sinh hoạt, thủy lợi, thuốc BVTV, giống vật tư... phục vụ sản xuất. Chất lượng các loại hình dịch vụ được nâng lên, ngoài ra HTX còn tính toán giá thành cung ứng đầu vào của các loại vật tư  ở mức phù hợp, đẩy mạnh việc áp dụng các tiến bộ KHKT và máy móc (máy cày, bừa, máy gặt) vào sản xuất, xây dựng các mô hình có thu nhập cao như: Trồng lúa chất lượng cao, ớt, bí đỏ, hoa ly, nuôi gà thương phẩm, trồng nấm... nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập cho xã viên. Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Văn Thược- Chủ tịch UBND xã Hợp Hải cho biết: “Cấp ủy Đảng chính quyền địa phương luôn quan tâm chỉ đạo phát triển KT-XH nói chung và KTTT nói riêng, ưu tiên các nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước cho HTX, xây dựng các mô hình sản xuất có hiệu quả, khuyến khích phát triển kinh tế gia trại, trang trại, nhóm, tổ hợp tác... Từ đó góp phần tích cực vào việc giảm hộ nghèo của toàn xã xuống còn 4,06%, nâng thu nhập bình quân đầu người đạt 19,5% và nâng số tiêu chí xây dựng NTM của địa phương lên đạt 16/19 tiêu chí”. HTX nông nghiệp dịch vụ điện năng Hợp Hải còn đứng ra bao tiêu một số sản phẩm nông nghiệp cho xã viên nhằm ổn định đầu ra cho sản xuất, năm 2013 tổng doanh thu của HTX đạt 2,7 tỷ đồng tăng 21% so với năm 2012, sản xuất kinh doanh tiếp tục có lãi.

Không chỉ ở Hợp Hải hoạt động kinh tế tập thể được quan tâm củng cố và hoạt động có hiệu quả, mà hầu như các xã, thị trấn khác của huyện Lâm Thao cũng tương tự. Qua đánh giá đối với từng loại hình HTX cho thấy: Đối với HTX dịch vụ nông nghiệp điện năng đã cơ bản làm tốt các khâu dịch vụ phục vụ sản xuất, phòng trừ sâu bệnh cũng như việc xây dựng và thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng chuyên canh, liên doanh liên kết 3 nhà (nhà nông, nhà khoa học và doanh nghiệp) trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm, giảm tổn thất điện năng và làm tốt các khâu dịch vụ khác như: Nước sạch, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải... trung bình lợi nhuận đạt trên 30 triệu đồng/1HTX/năm. Các HTX công nghiệp - TTCN và HTX khác, chủ yếu hoạt động kinh doanh tổng hợp và kinh doanh sản xuất vật liệu xây dựng, vận tải, cơ khí và sản xuất đồ mộc dân dụng, cao cấp... do có thị trường tiêu thụ sản phẩm tương đối ổn định nên sản xuất kinh doanh có lãi, người lao động có việc làm có thu nhập, lợi nhuận bình quân 1 HTX đạt từ 300-350 triệu đồng/năm. Riêng đối với các quỹ tín dụng nhân dân được đánh giá là mô hình KTTT có hiệu quả nhất trên địa bàn huyện Lâm Thao, tuy số lượng không nhiều (5 quỹ) song chiếm khoảng 60% tổng doanh thu của  hoạt động KTTT trên địa bàn và góp phần tích cực trong việc đáp ứng nhu cầu vốn vay phát triển sản xuất, nộp ngân sách nhà nước hàng trăm triệu đồng/năm, lợi nhuận bình quân 400- 500 triệu đồng/năm/1 đơn vị.

Có thể thấy những năm qua ở Lâm Thao hoạt động kinh tế tập thể đã và đang có nhiều đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho nhân dân.

 

Lượt xem: 11BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0