Thứ Ba, 23/01/2024

Kiểm tra tiến độ dự án: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Cẩm Khê” cho sản phẩm Tôm càng xanh huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ

Ngày 22/1, tại Ủy ban nhân dân huyện Cẩm Khê, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện dự án KH&CN cấp tỉnh: “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Cẩm Khê” cho sản phẩm tôm càng xanh huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ” do UBND huyện Cẩm Khê chủ trì thực hiện. Dự án thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030.

Thành phần đoàn kiểm tra, về phía Sở KH&CN có Thạc sĩ Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn, cùng đại diện Phòng Quản lý công nghệ và chuyên ngành, đại diện Quỹ Phát triển KH&CN Phú Thọ; Về phía huyện Cẩm Khê có Thạc sĩ Nguyễn Hữu Trí - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, đồng thời là chủ nhiệm dự án cùng đại diện nhóm cán bộ thực hiện dự án.

Những năm gần đây nghề nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện được duy trì ổn định, có bước phát triển tốt; thực hiện chuyển đổi mạnh từ nuôi quảng canh sang chuyên canh; kết hợp nuôi thuỷ sản truyền thống với các loài thuỷ sản có giá trị cao, phù hợp với nhu cầu thị trường. Từ năm 2004, tôm càng xanh đã được ứng dụng nuôi tại địa bàn xã Văn Khúc đã thu được những kết quả tích cực, sau đó được nhân rộng ra một số xã như Chương Xá, Điêu Lương, Xương Thịnh, Sơn Tình,… Hiện nay huyện có 01 chi hội thuỷ sản Văn Khúc với 20 hội viên tham gia nuôi tôm càng xanh, bên cạnh đó còn có hàng trăm hộ trên địa bàn huyện tham gia nuôi tôm càng xanh. Đến năm 2022 diện tích nuôi tôm càng xanh trên địa bàn huyện đạt trên 150 ha với sản lượng khoảng 300 tấn tôm thương phẩm mỗi năm. Doanh thu đạt khoảng 65 tỷ đồng; lao động thường xuyên khoảng 200 người, lao động thời vụ (thời điểm thu hoạch hoặc cải tạo ao) khoảng 350 người. Tuy nhiên, hiện nay việc phát triển nuôi tôm càng xanh trên địa bàn huyện chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế hiện có, chưa xây dựng được một thương hiệu mạnh và hệ thống quản lý đầu vào và đầu ra cho sản phẩm; chưa có truy xuất nguồn gốc, chưa có hệ thống tem mác, nhãn hiệu,... Liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế; chưa có hệ thống, cách thức cung cấp sản phẩm đến người tiêu dùng nên lợi nhuận của người sản xuất chưa cao, chưa tương xứng với tiềm năng thế mạnh của sản phẩm. Vì vậy, để phát triển sản phẩm tôm càng xanh của huyện Cẩm Khê trở thành một thương hiệu của tỉnh cần phải có những giải pháp hỗ trợ đồng bộ về quản lý từ khâu đầu vào sản xuất cho tới việc đưa sản phẩm ra thị trường, hay nói cách khác phải xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Cẩm Khê” cho sản phẩm tôm càng xanh của huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

Qua 1 năm triển khai, kết quả bước đầu đã đảm bảo hoàn thành theo đúng tiến độ và kế hoạch đặt ra. Dự án đã điều tra, khảo sát, bổ sung đánh giá tình hình sản xuất và kinh doanh thuỷ sản nói chung và tôm càng xanh nói riêng trên địa bàn huyện Cẩm Khê; Xác lập quyền bảo hộ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận “Cẩm Khê” cho sản phẩm tôm càng xanh huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ (Đã thực hiện kiểm nghiệm đối với 05 mẫu tôm càng xanh, tổ chức điều tra hiện trạng vùng nuôi tôm, trên cơ sở đó tiến hành xây dựng bản đồ khu vực địa lý; xây dựng quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận; thiết kế, lựa chọn được mẫu nhãn hiệu của sản phẩm tôm càng xanh để đăng ký bảo hộ. Ngày 13/10/2023 Cục Sở hữu Trí tuệ đã đóng dấu nhận đơn đối với  hồ sơ nộp đăng ký bảo hộ); Xây dựng và vận hành hệ thống quản lý nhãn hiệu hàng hoá (đã xây dựng hệ thống Quy chế, ...); Xây dựng hệ thống khai thác và phát triển nhãn hiệu hàng hoá;  Tổ chức 02 hội thảo về bộ nhận diện thương hiệu, lấy ý kiến vào các quy chế; Tổ chức 02 hội nghị: triển khai dự án và nghiệm thu trung gian.

Tại buổi kiểm tra, Phó Giám đốc Sở KH&CN Chu Thị Bích Thủy ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của đơn vị chủ trì trong việc thực hiện các nội dung đúng tiến độ như trong hợp đồng. Đồng thời, yêu cầu đơn vị chủ trì tiếp tục chỉ đạo sát sao việc triển khai các nội dung của dự án bảo đảm đúng tiến độ và đạt kết quả cao nhất trong thời gian tới.

Một số hình ảnh kiểm tra tiến độ dự án:

ThS. Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại buổi làm việc

ThS. Nguyễn Hữu Trí - Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Khê, Chủ nhiệm dự án phát biểu tại buổi làm việc

Đoàn công tác kiểm tra mô hình nuôi tôm càng xanh tại xã Văn Khúc, huyện Cẩm Khê

Đoàn công tác kiểm tra mô hình nuôi tôm càng xanh tại xã Văn Khúc, huyện Cẩm Khê

Hình ảnh tôm càng xanh

Ngọc Lan