Thứ Tư, 19/04/2023

Hưởng ứng ngày Đổi mới sáng tạo thế giới năm 2023 và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2023

Ngày 21/4 hằng năm được Liên Hợp Quốc (UN) chọn làm Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới (The World Creativity and Innovation Day) nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của sáng tạo và đổi mới trong mọi khía cạnh của sự phát triển con người.

Để hưởng ứng sự kiện quan trọng nêu trên và thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã ban hành Kế hoạch số 1062/BKHCN-ƯDPTCN ngày 14/4/2023 về việc hưởng ứng Ngày đổi mới sáng tạo thế giới năm 2023.

Ngày 26/4 hằng năm được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) chọn làm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới. Để kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2023, WIPO đã chính thức công bố chủ đề của Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2023 là: Phụ nữ với Sở hữu trí tuệ - Thúc đấy đổi mới sáng tạo. Thông điệp năm nay đề cao sức sáng tạo của phụ nữ và khuyến khích phụ nữ tìm hiểu và sử dụng hiệu quả công cụ sở hữu trí tuệ.

Nhằm tôn vinh vai trò của sở hữu trí tuệ trong đời sống kinh tế - xã hội, nâng cao nhận thức của cộng đồng về sở hữu trí tuệ, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã chọn ngày 26/4 hàng năm là “Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới”.

Và năm nay với chủ đề Phụ nữ với Sở hữu trí tuệ - Thúc đấy đổi mới sáng tạo, WIPO tôn vinh tất cả những người phụ nữ tài năng trên toàn thế giới. WIPO muốn đưa mọi người hướng tới bình đẳng giới trong hoạt động sở hữu trí tuệ và giải phóng sự khéo léo và sáng tạo của phụ nữ, trẻ em gái ở khắp mọi nơi. Cùng nhau, chúng ta có thể xây dựng một ngày mai tốt đẹp hơn.

Mọi người trên khắp thế giới có thể sử dụng hệ thống sở hữu trí tuệ để bảo vệ công nghệ, thương hiệu và sự sáng tạo của họ. Phụ nữ chiếm gần một nửa dân số toàn cầu và họ chính là nguồn tài năng dồi dào. Bằng cách tích cực thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong hệ thống sở hữu trí tuệ, tất cả chúng ta đều được hưởng lợi.

Một số khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng thông điệp, chủ đề Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới 2023 và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2023:

- “Đổi mới sáng tạo - Khơi nguồn tri thức”;

- “Đổi mới sáng tạo - Nền tảng thúc đẩy phát triển quốc gia hiện đại”;

- “Đổi mới sáng tạo - Nâng cao giá trị cuộc sống”.

- '"Phụ nữ với Sở hữu trí tuệ - Thúc đấy đổi mới sáng tạo”.

Ngọc Lan