Thứ Ba, 14/05/2024

Ngày 10/5/2024 tại Đà Nẵng, Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Hướng dẫn cơ chế quản lý, cơ chế tài chính đối với các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia”.

Toàn cảnh Hội thảo.

Hội thảo thu hút sự tham gia của gần 500 đại biểu trong cả nước. Về phía Bộ KH&CN có sự tham dự của Lãnh đạo: Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước, Vụ Công nghệ cao. Đại diện Sở KH&CN các tỉnh Đà Nẵng, Bình Định, Long An, Nghệ An; đại diện Lãnh đạo các Tổ chức chủ trì, các chủ nhiệm đề tài, nhà khoa học, chuyên gia thuộc các lĩnh vực nghiên cứu.

Ông Đào Ngọc Chiến, Giám đốc Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đào Ngọc Chiến, Giám đốc Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước chia sẻ, trong thời gian qua, Bộ KH&CN đã thực hiện tái cơ cấu các Chương trình KH&CN cấp quốc gia, có hơn 20 Chương trình được phê duyệt triển khai. Song hành với các Chương trình, Bộ KH&CN ban hành một số Thông tư hướng dẫn về quản lý nhiệm vụ, quản lý tài chính, các quy định về thanh quyết toán, kiểm tra đánh giá… Hội thảo được tổ chức với mục đích hướng dẫn cơ chế quản lý, cơ chế tài chính đối với các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia, nhằm trao đổi, thảo luận, hỗ trợ giải đáp những thắc mắc của các nhà quản lý, các Tổ chức chủ trì, các nhà khoa học về những nội dung công việc trong quá trình nghiên cứu, triển khai.

Tại Hội thảo, nhiều báo cáo tham luận đã được trình bày như: Tổng quan về quản lý các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia; Quy định lập dự toán, quản lý sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện nhiệm vụ KH&CN; Công tác kiểm tra, đánh giá, điều chỉnh và chấm dứt hợp đồng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước…

Ông Trần Anh Tú, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao trình bày Báo cáo: Cơ chế quản lý các nhiệm vụ KH&CN.

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Văn phòng các Chương trình trọng điểm, trình bày Báo cáo: Quy định lập dự toán, quản lý sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện nhiệm vụ KH&CN.

Ông Nguyễn Văn Đức, Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước, trình bày Báo cáo Công tác kiểm tra, đánh giá, điều chỉnh và chấm dứt hợp đồng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước.

Bà Đỗ Thị Hồng Vân, Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước, trình bày Báo cáo: Một số vấn đề thường gặp trong quá trình thực hiện lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hoá, dịch vụ thuộc các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Minh, Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước, trình bày Báo cáo: Một số định hướng về xử lý tài sản đối với các nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước.

Phiên thảo luận đã diễn sôi nổi với các câu hỏi của đại diện các Tổ chức chủ trì, các nhà khoa học, các nhà quản lý về quản lý nhiệm vụ, những thắc mắc trong xây dựng hồ sơ đăng ký tuyển chọn, những khó khăn trong đấu thầu mua sắm hàng hoá, công tác thanh quyết toán kinh phí thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia… Lãnh đạo Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước và Vụ Công nghệ cao đã giải đáp những câu hỏi nhằm tư vấn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các Tổ chức chủ trì, các nhà khoa học.

Đại diện các Tổ chức chủ trì trong phiên thảo luận.

Theo most.gov.vn