Thứ Sáu, 01/12/2023

Hợp tác, đẩy mạnh truyền thông các chương trình, nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia

Ngày 01/12/2023, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triền truyền thông khoa học và công nghệ (Trung tâm Truyền thông) và Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước (Văn phòng Chương trình) đã ký kết hợp tác nhằm đẩy mạnh truyền thông về các chương trình, nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia do Bộ KH&CN quản lý. Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái.

Tham dự Lễ ký kết còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Vụ KH&CN các ngành kinh tế - kỹ thuật, Vụ Phát triển KH&CN địa Phương, Vụ Khoa học Xã hội, Nhân văn và Tự nhiên, Vụ Công nghệ cao, Lãnh đạo và cán bộ của Trung tâm Truyền thông và Văn phòng Chương trình.

Toàn cảnh Lễ ký kết.

Việc ký kết nhằm triển khai hoạt động hợp tác giữa hai đơn vị một cách chủ động, gắn kết, có hệ thống các nội dung truyền thông về các chương trình, nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia. Đồng thời, hai bên sẽ tiến hành bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ truyền thông; đề xuất các loại hình và phương thức kỹ năng truyền thông về các chương trình, nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia, với nguồn thông tin đa dạng, tiếp cận được các nhà quản lý, đông đảo quần chúng, nhân dân và những tập thể, cá nhân làm công tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ; xây dựng các sản phẩm truyền thông cụ thể theo từng giai đoạn, từng sự kiện, từng lĩnh vực mũi nhọn của ngành KH&CN.

Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa hai bên.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại Lễ ký kết.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái phát biểu tại Lễ ký kết.

Phát biểu tại Lễ ký, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang và Thứ trưởng Trần Hồng Thái bày tỏ vui mừng và đánh giá cao chương trình ký kết hợp tác giữa hai đơn vị. Hai Thứ trưởng cho rằng, công tác truyền thông KH&CN phải luôn đi trước một bước nhằm góp phần huy động các lực lượng xã hội chung tay thúc đẩy sự phát triển nền KH&CN nước nhà.

Cam kết dành ưu tiên nguồn lực cho công tác truyền thông KH&CN, hai Thứ trưởng đề nghị, các đơn vị cần tăng cường phối hợp, có những hành động cụ thể trong các hoạt động liên quan đến truyền thông về các chương trình, nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia do Bộ KH&CN quản lý. Trong đó bám sát, thông tin kịp thời về các sự kiện, hoạt động, thành tựu KH,CN&ĐMST ngày càng hiệu quả.

Các đại biểu tham dự tại Lễ ký kết.

Thông qua ký kết hợp tác, hai đơn vị sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm, cụ thể hóa các nhiệm vụ cần triển khai trong thời gian tới như: Nghiên cứu đề xuất nội dung và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về KH,CN&ĐMST thông qua các chương trình, nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia; tổ chức các hoạt động truyền thông về công tác xây dựng chính sách phục vụ triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia; truyền thông về các thành tựu nổi bật của các chương trình, nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia; góp phần thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao thành tựu của KH,CN&ĐMST vào cuộc sống.

Lãnh đạo Bộ KH&CN, các đại biểu và cán bộ hai đơn vị tại Lễ ký kết.

Nghị quyết TW 2 Khóa VIII đã xác định vai trò và tầm quan trọng của công tác truyền thông trong lĩnh vực KH&CN. Theo đó, nhiều chương trình hành động đã được xúc tiến hướng tới mục tiêu coi tuyên truyền là nhân tố quyết định thúc đẩy sự phát triển của KH&CN; Chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2011-2020 xác định truyền thông trở thành 1 trong 6 giải pháp chủ yếu phát triển KH&CN; Luật KH&CN năm 2013 đã dành riêng Điều 48 về truyền thông, phổ biến kiến thức KH&CN; Chiến lược, phát triển KH,CN&ĐMST đến năm 2030 cũng đề cập truyền thông trở thành 1 trong 9 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển KH,CN&ĐMST…

Theo most.gov.vn