Thứ Năm, 25/07/2019

Hội thảo xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Phú Thọ

Ngày 12/7, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ KH&CN tổ chức hội thảo về sự cần thiết xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) và thành phần hệ sinh thái KNĐMST tỉnh Phú Thọ năm 2019.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Tham dự buổi hội thảo có lãnh đạo Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN (Bộ KH&CN); đại diện lãnh đạo một số sở, ban ngành đoàn thể; cùng đông đảo sinh viên thuộc các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Theo Kế hoạch hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Phú Thọ, giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2025 xác định mục tiêu đến năm 2020 thu hút được 15 đến 20 tỷ đồng đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh. Hỗ trợ phát triển tối thiểu 10 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đến năm 2025 thu hút được 50 đến 60 tỷ đồng đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh. Qua đó, nhằm thúc đẩy hình thành hệ sinh thái KNĐMST của tỉnh, tạo lập môi trường thuận lợi để hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh, đóng góp vào quá trình thúc đẩy và nâng cao chất lượng, phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ, theo hướng bền vững.

Trong năm 2019-2020, Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KH&CN (Sở KH&CN Phú Thọ) đã tiếp nhận và sẽ triển khai 2 nhiệm vụ của Đề án 844 về truyền thông hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST và nâng cao năng lực và hỗ trợ hoạt động của mạng lưới huấn luyện viên/cố vấn khởi nghiệp ĐMST. Hai nhiệm vụ này dự kiến có sức bao trùm lên khu vực trung du và miền núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Tuyên Quang và Phú Thọ.

Cũng tại hội thảo, 21 người được tham gia tập huấn để trở thành các cố vấn/huấn luyện viên trong hệ sinh thái của tỉnh Phú Thọ đã ra mắt cử tọa. Đến từ nhiều thành phần như doanh nghiệp, trường đại học, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, trung tâm dịch vụ việc làm, trung tâm ứng dụng và thông tin KH&CN,… những cá nhân này sẽ tham gia đào tạo chuyên sâu, tham quan thực tế các hệ sinh thái tại một số địa phương trong tháng 9/2019. Các thành viên sẽ được cấp chứng chỉ sau khóa học. Chương trình đào tạo được phối hợp giữa Công ty CP Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn và Sở KHCN Phú Thọ.

Các thành viên sẽ tham gia tập huấn để trở thành các cố vấn/huấn luyện viên trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Những cố vấn/huấn luyện viên này được kì vọng sẽ có vai trò lan tỏa rộng hơn tinh thần khởi nghiệp trước hết ở cơ sở của họ, sau đó sẽ hoạt động ở các tỉnh phía Bắc và hình thành mạng lưới hỗ trợ tại đây.

Tháng 11/2019 sắp tới, Phú Thọ được chọn là nơi tổ chức Impact Techfest vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Ngọc Lan