Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 29/10/2019
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hội thảo “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương"


Đó là chủ đề của hội thảo hợp tác phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) 5 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ X do UBND tỉnh Phú Thọ và Bộ KH&CN phối hợp tổ chức ngày 28/10. 

 

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN, Hồ Đại Dũng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh; lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ KH&CN; lãnh đạo các Sở KH&CN của 7 tỉnh: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Thái Nguyên.

Phát biểu chào mừng tại hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng khẳng định, Phú Thọ đã và đang tiếp tục triển khai nhiều cơ chế chính sách phù hợp nhằm khuyến khích phát triển KH&CN. Hội thảo được tổ chức tại tỉnh là cơ hội để những người trực tiếp làm công tác KH&CN trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, từ đó có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc thúc đẩy KH&CN của cả vùng nói chung, mỗi tỉnh nói riêng ngày càng phát triển.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng mong muốn Bộ KH&CN tiếp tục dành sự quan tâm cho các tỉnh trong vùng, thúc đẩy phát triển KH&CN phù hợp với đặc thù vùng Trung du miền núi phía Bắc. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới ngành KH&CN các tỉnh sẽ đẩy mạnh thực hiện hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đề nghị trong thời gian tới ngành KH&CN các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng nhằm nâng cao hiệu quả trong khai thác và phát triển các sản phẩm có lợi thế của vùng, địa phương; đẩy mạnh xây dựng và thực thi bảo hộ sở hữu trí tuệ và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong sản xuất kinh doanh; phát triển mạnh mẽ các loại hình dịch vụ, thị trường KH&CN. Đồng hành, hỗ trợ cùng doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất trong việc ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ vào sản xuất; hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng và phát triển tài sản trí tuệ.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những kết quả đạt được của hoạt động KH&CN ở các địa phương trong vùng; đồng thời trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm cũng như đề xuất giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển KH&CN của vùng trong thời gian tới. Trong đó, chú trọng đến một số vấn đề như: Hiệu quả triển khai các Chương trình phát triển KH&CN; đẩy mạnh ứng dụng KH&CN vào đời sống nhằm tăng trưởng và phát triển kinh tế theo hướng bền vững; nghiên cứu, ứng dụng KH&CN phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2019 - 2020; thuận lợi và khó khăn trong phát triển doanh nghiệp KH&CN trên địa bàn các tỉnh…

Trong thời gian qua, ngành KH&CN của 5 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc đã khẳng định vị trí, vai trò quan trọng đối với việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương, hoạt động KH&CN đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong 2 năm 2018 - 2019, ngành KH&CN của 5 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc đã có 327 đề tài, dự án trong đó số đề tài/dự án cấp Nhà nước là 56; đề tài/dự án cấp tỉnh là 271 (lĩnh vực khoa học nông nghiệp chiếm 57,2%; lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn chiếm 31%; lĩnh vực khác chiếm 20,3%). Tham gia ý kiến về công nghệ là 27 dự án đầu tư, tham gia thẩm định đánh giá tác động môi trường của 285 dự án. Có 2 tỉnh Phú Thọ, Lai Châu có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ thuộc lĩnh vực ưu tiên của tỉnh. Các kết quả nghiên cứu, chuyển giao, phổ biến ứng dụng đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu sản xuất, cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, tạo bước đột phá về năng suất, sản lượng cây trồng vật nuôi, giải quyết những vấn đề về bảo vệ môi trường, phòng tránh thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; thúc đẩy quá trình đổi mới và nâng cao trình độ công nghệ trong các ngành công nghiệp.

Các sản phẩm chủ lực của vùng, địa phương được quan tâm nhiều hơn, tập trung đến việc xây dựng nhãn hiệu, phát triển sản xuất, đầu tư, khai thác và phát triển sản phẩm đặc thù có lợi thế, nhiều sản phẩm địa phương đã đem lại giá trị kinh tế cao cho khu vực nông thôn của các tỉnh trong vùng. Hợp tác KH&CN giữa Sở KH&CN các tỉnh với các trường đại học, cao đẳng, các viện, các trung tâm nghiên cứu khoa học trên địa bàn ở mỗi tỉnh được quan tâm, hình thành được nhiều nghiên cứu có giá trị thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương.

Tại tỉnh Phú Thọ, trong 2 năm 2018 - 2019 đã hỗ trợ 22 dự án KH&CN cấp Quốc gia, triển khai thực hiện 65 đề tài, dự án cấp tỉnh và 97 đề tài, dự án, nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở. Triển khai có hiệu quả các Chương trình KH&CN cấp tỉnh: Chương trình tạo lập, phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2016 - 2020; Chương trình ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2016 - 2020; Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất công nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ.

Đại diện lãnh đạo Sở KH&CN 5 tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác KH&CN và trao cờ đăng cai năm 2021 cho Sở KH&CN Hà Giang.

Trương Công

Lượt xem: 299BÀI VIẾT KHÁC
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố hơn 100 nền tảng số quốc gia
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố hơn 100 nền tảng số quốc gia

Ngày 15/7/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành văn bản số 2765/BTTTT-CĐSQG công bố Danh sách các nền tảng số quốc gia do các Bộ, ngành triển khai trên toàn quốc để địa phương khai thác, tránh trùng lặp.

Ngày 18/07/2024
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn

Chiều ngày 10/7/2024, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã bế mạc Kỳ họp thứ Tám. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu bế mạc của đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Ngày 11/07/2024
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển

Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số Quốc gia, Đề án 06 của Chính phủ “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Ngày 11/07/2024
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội và các yếu tố cần thiết để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn. Để nắm bắt và hiện thực hoá được cơ hội phát triển ngành công nghiệp này, Việt Nam cần hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù đảm bảo cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực; đồng bộ hạ tầng điện, nước, giao thông, cáp quang, công nghệ thông tin; chú trọng phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn.

Ngày 04/07/2024
Kiểm tra tiến độ dự án KH&CN cấp tỉnh:  “Xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ các sản phẩm OCOP và nông sản cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”
Kiểm tra tiến độ dự án KH&CN cấp tỉnh: “Xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ các sản phẩm OCOP và nông sản cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”

Ngày 24/6, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện dự án KH&CN cấp tỉnh: “Xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ các sản phẩm OCOP và nông sản cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”. Đồng chí Khổng Danh Đạt - Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn kiểm tra, đại diện phòng Quản lý KH, Quỹ Phát triển KH&CN.

Ngày 25/06/2024
Sửa đổi Luật Khoa học và công nghệ bám sát thực tiễn
Sửa đổi Luật Khoa học và công nghệ bám sát thực tiễn

Ngày 21/6/2024, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (KH&CN) lần thứ nhất. Cùng dự có đại diện các Bộ, ban, ngành, địa phương là thành viên Ban Chỉ đạo.

Ngày 24/06/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0