Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 29/10/2019
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hội thảo “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương"


Đó là chủ đề của hội thảo hợp tác phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) 5 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ X do UBND tỉnh Phú Thọ và Bộ KH&CN phối hợp tổ chức ngày 28/10. 

 

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN, Hồ Đại Dũng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh; lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ KH&CN; lãnh đạo các Sở KH&CN của 7 tỉnh: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Thái Nguyên.

Phát biểu chào mừng tại hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng khẳng định, Phú Thọ đã và đang tiếp tục triển khai nhiều cơ chế chính sách phù hợp nhằm khuyến khích phát triển KH&CN. Hội thảo được tổ chức tại tỉnh là cơ hội để những người trực tiếp làm công tác KH&CN trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, từ đó có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc thúc đẩy KH&CN của cả vùng nói chung, mỗi tỉnh nói riêng ngày càng phát triển.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng mong muốn Bộ KH&CN tiếp tục dành sự quan tâm cho các tỉnh trong vùng, thúc đẩy phát triển KH&CN phù hợp với đặc thù vùng Trung du miền núi phía Bắc. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới ngành KH&CN các tỉnh sẽ đẩy mạnh thực hiện hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đề nghị trong thời gian tới ngành KH&CN các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng nhằm nâng cao hiệu quả trong khai thác và phát triển các sản phẩm có lợi thế của vùng, địa phương; đẩy mạnh xây dựng và thực thi bảo hộ sở hữu trí tuệ và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong sản xuất kinh doanh; phát triển mạnh mẽ các loại hình dịch vụ, thị trường KH&CN. Đồng hành, hỗ trợ cùng doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất trong việc ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ vào sản xuất; hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng và phát triển tài sản trí tuệ.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những kết quả đạt được của hoạt động KH&CN ở các địa phương trong vùng; đồng thời trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm cũng như đề xuất giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển KH&CN của vùng trong thời gian tới. Trong đó, chú trọng đến một số vấn đề như: Hiệu quả triển khai các Chương trình phát triển KH&CN; đẩy mạnh ứng dụng KH&CN vào đời sống nhằm tăng trưởng và phát triển kinh tế theo hướng bền vững; nghiên cứu, ứng dụng KH&CN phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2019 - 2020; thuận lợi và khó khăn trong phát triển doanh nghiệp KH&CN trên địa bàn các tỉnh…

Trong thời gian qua, ngành KH&CN của 5 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc đã khẳng định vị trí, vai trò quan trọng đối với việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương, hoạt động KH&CN đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong 2 năm 2018 - 2019, ngành KH&CN của 5 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc đã có 327 đề tài, dự án trong đó số đề tài/dự án cấp Nhà nước là 56; đề tài/dự án cấp tỉnh là 271 (lĩnh vực khoa học nông nghiệp chiếm 57,2%; lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn chiếm 31%; lĩnh vực khác chiếm 20,3%). Tham gia ý kiến về công nghệ là 27 dự án đầu tư, tham gia thẩm định đánh giá tác động môi trường của 285 dự án. Có 2 tỉnh Phú Thọ, Lai Châu có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ thuộc lĩnh vực ưu tiên của tỉnh. Các kết quả nghiên cứu, chuyển giao, phổ biến ứng dụng đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu sản xuất, cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, tạo bước đột phá về năng suất, sản lượng cây trồng vật nuôi, giải quyết những vấn đề về bảo vệ môi trường, phòng tránh thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; thúc đẩy quá trình đổi mới và nâng cao trình độ công nghệ trong các ngành công nghiệp.

Các sản phẩm chủ lực của vùng, địa phương được quan tâm nhiều hơn, tập trung đến việc xây dựng nhãn hiệu, phát triển sản xuất, đầu tư, khai thác và phát triển sản phẩm đặc thù có lợi thế, nhiều sản phẩm địa phương đã đem lại giá trị kinh tế cao cho khu vực nông thôn của các tỉnh trong vùng. Hợp tác KH&CN giữa Sở KH&CN các tỉnh với các trường đại học, cao đẳng, các viện, các trung tâm nghiên cứu khoa học trên địa bàn ở mỗi tỉnh được quan tâm, hình thành được nhiều nghiên cứu có giá trị thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương.

Tại tỉnh Phú Thọ, trong 2 năm 2018 - 2019 đã hỗ trợ 22 dự án KH&CN cấp Quốc gia, triển khai thực hiện 65 đề tài, dự án cấp tỉnh và 97 đề tài, dự án, nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở. Triển khai có hiệu quả các Chương trình KH&CN cấp tỉnh: Chương trình tạo lập, phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2016 - 2020; Chương trình ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2016 - 2020; Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất công nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ.

Đại diện lãnh đạo Sở KH&CN 5 tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác KH&CN và trao cờ đăng cai năm 2021 cho Sở KH&CN Hà Giang.

Trương Công

Lượt xem: 274BÀI VIẾT KHÁC
Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng
Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng

Đồng chí Đào Duy Tùng sinh ngày 20/5/1924 tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội trong một gia đình nhà nho yêu nước

Ngày 24/04/2024
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”

Thực hiện Kế hoạch số 51/KH - TLĐ ngày 08/4/2024 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam triển khai đến các cấp công đoàn trong toàn hệ thống

Ngày 22/04/2024
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 19/4, tại Sở KH&CN đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Phong Châu” cho các sản phẩm bánh sắn của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Dự án do Ủy ban nhân dân huyện Phù Ninh chủ trì thực hiện.

Ngày 21/04/2024
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch  và vệ sinh môi trường năm 2024"
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024"

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hằng năm (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được các Ban ngành Trung ương, địa phương và Nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng giúp đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn.

Ngày 19/04/2024
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"

Năm 2012, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Buhtan – một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường và chất lượng sống của người dân, nhằm nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc và sự hài lòng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hạnh phúc và quyền con người trong quá trình hoạch định chính sách của mỗi quốc gia.

Ngày 16/04/2024
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0