Chủ Nhật, 28/01/2024

Hội nghị tuyển chọn hồ sơ thuyết minh đề tài KH&CN cấp tỉnh: Nghiên cứu phục tráng và xây dựng mô hình sản xuất giống lúa nếp Gà gáy và nếp Quạ đen tỉnh Phú Thọ

Vừa qua, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, Hội đồng Khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tổ chức Hội nghị tuyển chọn hồ sơ thuyết minh đề tài: Nghiên cứu phục tráng và xây dựng mô hình sản xuất giống lúa nếp gà gáy và nếp quạ đen tỉnh Phú Thọ. Đề tài do Trung tâm nghiên cứu và phát triển lúa thuần - Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chủ trì thực hiện. Thạc sỹ Chu Thị Bích Thuỷ - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.

Tại tỉnh Phú Thọ, giống lúa nếp Gà gáy Mỹ Lung và nếp Quạ đen Thanh Sơn đã được trồng từ lâu đời và là các giống lúa đặc sản của tỉnh. Đây là sản phẩm của sự tích tụ tổng hợp trên cơ sở điều kiện tự nhiên ưu đãi, kiến thức và kinh nghiệm canh tác qua nhiều thế hệ. Nếp Gà gáy là giống lúa quý hiếm có từ rất lâu đời, hội tụ hương sắc của vùng quê Đất Tổ Vua Hùng. Nếp Quạ đen là giống lúa đặc sản có giá trị hàng hóa cao và hiện được canh tác tại một số địa phương tại huyện Thanh Sơn. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, các giống bản địa trên có xu hướng ngày một giảm do thay đổi cơ cấu cây trồng, sự du nhập của các giống lúa mới. Bên cạnh đó, các giống lúa đặc sản qua quá trình canh tác lâu dài không được chọn lọc và bảo tồn nên có những hạn chế về năng suất, chất lượng, nhiễm sâu bệnh hại dẫn đến hiệu quả sản xuất thấp. Quy mô sản xuất nhỏ, phân tán đã gây khó khăn cho việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật, cơ chế liên kết sản xuất để hình thành vùng sản xuất hàng hóa lớn chưa đủ mạnh, cơ giới hóa nông nghiệp còn chậm, … Do đó, việc phục tráng và công nhận lưu hành đặc cách với giống lúa nếp Gà gáy và nếp Quạ đen sẽ tạo thuận lợi cho việc xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa gắn với cấp mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc, từng bước xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm.

Đề tài được thực hiện sẽ góp phần phục tráng thành công giống lúa nếp Gà gáy và giống lúa nếp Quạ đen cho năng suất, chất lượng và khả năng chống chịu sâu bệnh hại tốt hơn, nâng cao trình độ kỹ thuật canh tác thay đổi dần tập quán canh tác truyền thống sang sản xuất nông nghiệp hàng hóa, gia tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại địa phương.

Tại Hội nghị, sau khi nghe cơ quan chủ trì trình bày thuyết minh đề tài, các thành viên Hội đồng đã có những ý kiến nhận xét và bổ sung, yêu cầu cơ quan chủ trì chỉnh sửa một số nội dung theo ý kiến của các thành viên Hội đồng. Kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng thống nhất kiến nghị cơ quan quản lý phê duyệt cho triển khai thực hiện đề tài./.

Ngọc Lan