Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Chủ Nhật, 28/01/2024
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hội nghị tuyển chọn hồ sơ thuyết minh đề tài KH&CN cấp tỉnh: Nghiên cứu phục tráng và xây dựng mô hình sản xuất giống lúa nếp Gà gáy và nếp Quạ đen tỉnh Phú Thọ


Vừa qua, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, Hội đồng Khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã tổ chức Hội nghị tuyển chọn hồ sơ thuyết minh đề tài: Nghiên cứu phục tráng và xây dựng mô hình sản xuất giống lúa nếp gà gáy và nếp quạ đen tỉnh Phú Thọ. Đề tài do Trung tâm nghiên cứu và phát triển lúa thuần - Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chủ trì thực hiện. Thạc sỹ Chu Thị Bích Thuỷ - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.

Tại tỉnh Phú Thọ, giống lúa nếp Gà gáy Mỹ Lung và nếp Quạ đen Thanh Sơn đã được trồng từ lâu đời và là các giống lúa đặc sản của tỉnh. Đây là sản phẩm của sự tích tụ tổng hợp trên cơ sở điều kiện tự nhiên ưu đãi, kiến thức và kinh nghiệm canh tác qua nhiều thế hệ. Nếp Gà gáy là giống lúa quý hiếm có từ rất lâu đời, hội tụ hương sắc của vùng quê Đất Tổ Vua Hùng. Nếp Quạ đen là giống lúa đặc sản có giá trị hàng hóa cao và hiện được canh tác tại một số địa phương tại huyện Thanh Sơn. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, các giống bản địa trên có xu hướng ngày một giảm do thay đổi cơ cấu cây trồng, sự du nhập của các giống lúa mới. Bên cạnh đó, các giống lúa đặc sản qua quá trình canh tác lâu dài không được chọn lọc và bảo tồn nên có những hạn chế về năng suất, chất lượng, nhiễm sâu bệnh hại dẫn đến hiệu quả sản xuất thấp. Quy mô sản xuất nhỏ, phân tán đã gây khó khăn cho việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật, cơ chế liên kết sản xuất để hình thành vùng sản xuất hàng hóa lớn chưa đủ mạnh, cơ giới hóa nông nghiệp còn chậm, … Do đó, việc phục tráng và công nhận lưu hành đặc cách với giống lúa nếp Gà gáy và nếp Quạ đen sẽ tạo thuận lợi cho việc xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa gắn với cấp mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc, từng bước xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm.

Đề tài được thực hiện sẽ góp phần phục tráng thành công giống lúa nếp Gà gáy và giống lúa nếp Quạ đen cho năng suất, chất lượng và khả năng chống chịu sâu bệnh hại tốt hơn, nâng cao trình độ kỹ thuật canh tác thay đổi dần tập quán canh tác truyền thống sang sản xuất nông nghiệp hàng hóa, gia tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại địa phương.

Tại Hội nghị, sau khi nghe cơ quan chủ trì trình bày thuyết minh đề tài, các thành viên Hội đồng đã có những ý kiến nhận xét và bổ sung, yêu cầu cơ quan chủ trì chỉnh sửa một số nội dung theo ý kiến của các thành viên Hội đồng. Kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng thống nhất kiến nghị cơ quan quản lý phê duyệt cho triển khai thực hiện đề tài./.

Ngọc Lan

Lượt xem: 44BÀI VIẾT KHÁC
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”

Thực hiện Kế hoạch số 51/KH - TLĐ ngày 08/4/2024 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam triển khai đến các cấp công đoàn trong toàn hệ thống

Ngày 22/04/2024
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 19/4, tại Sở KH&CN đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Phong Châu” cho các sản phẩm bánh sắn của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Dự án do Ủy ban nhân dân huyện Phù Ninh chủ trì thực hiện.

Ngày 21/04/2024
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch  và vệ sinh môi trường năm 2024"
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024"

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hằng năm (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được các Ban ngành Trung ương, địa phương và Nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng giúp đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn.

Ngày 19/04/2024
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"

Năm 2012, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Buhtan – một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường và chất lượng sống của người dân, nhằm nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc và sự hài lòng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hạnh phúc và quyền con người trong quá trình hoạch định chính sách của mỗi quốc gia.

Ngày 16/04/2024
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm an toàn thông tin mạng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/4/2024.

Ngày 08/04/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0