Thứ Năm, 01/02/2024

Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án KH&CN cấp tỉnh: Ứng dụng phần mềm hỗ trợ công tác lập và quản lý kế hoạch thanh tra, kiểm tra trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Ngày 30/1, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị thẩm định hồ sơ thuyết minh dự án KH&CN cấp tỉnh: Ứng dụng phần mềm hỗ trợ công tác lập và quản lý kế hoạch thanh tra, kiểm tra trên địa bàn tỉnh Phú Thọ do Thanh tra tỉnh Phú Thọ chủ trì thực hiện. Thạc sĩ Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.

Thạc sĩ Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở KH&CN. Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị

Tại tỉnh Phú Thọ, đối với việc xây dựng và ban hành kế hoạch thanh tra hàng năm, trên cơ sở dự thảo kế hoạch thanh tra của các sở, ngành và ủy ban nhân dân cấp huyện, Thanh tra tỉnh sẽ là đơn vị tổng hợp, chủ trì, điều phối các cuộc thanh tra, kiểm tra của các đơn vị , trong đó xác định nội dung, thời gian, đối tượng thanh tra, kiểm tra để tránh trùng lặp với các đơn vị khác. Như vậy, để xây dựng kế hoạch thanh tra, Thanh tra tỉnh phải thực hiện rà soát, tổng hợp của trên 200 chương trình thanh tra, kiểm tra tại hơn 1.000 đơn vị, doanh nghiệp. Công việc này hiện đang được thực hiện hoàn toàn thủ công do cán bộ làm công tác thanh tra trực tiếp rà soát, phân loại và tổng hợp, không có phần mềm hay công cụ hỗ trợ. Bên cạnh đó, nguồn dữ liệu, thông tin của 42 đầu mối gửi về Thanh tra tỉnh không thống nhất, nên Thanh tra tỉnh đã phải cần nhiều nhân lực, nhiều thời gian cho việc rà soát, tổng hợp và xử lý chồng chéo trong xây dựng kế hoạch thanh tra, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến công tác rà soát trong hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với các cơ quan đơn vị và doanh nghiệp. Do vậy, việc ứng dụng phần mềm hỗ trợ công tác lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra phù hợp với điều kiện thực tiễn tỉnh Phú Thọ sẽ đáp ứng yêu cầu tránh chồng chéo và quản lý hiệu quả kế hoạch thanh, kiểm tra trên địa bàn tỉnh, giảm áp lực công việc và thời gian đối với cán bộ làm công tác xây dựng kế hoạch, đảm bảo tính kịp thời trong công tác quản lý của nhà nước, nâng cao hiệu quả công tác thanh tra trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Bà Đào Thị Thu Hằng - Phó Chánh Thanh tra tỉnh, Chủ nhiệm dự án phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, sau khi nghe cơ quan chủ trì trình bày thuyết minh dự án, các thành viên Hội đồng đã có những nhận xét, đánh giá và yêu cầu cơ quan chủ trì chỉnh sửa một số nội dung theo ý kiến của các thành viên Hội đồng. Kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng đã thống nhất kiến nghị Giám đốc Sở KH&CN phê duyệt cho triển khai thực hiện dự án./.

Ngọc Lan