Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Thứ Sáu, 25/10/2024

Hội nghị tập huấn và giải đáp vướng mắc, khó khăn về cải cách thủ tục hành chính

Ngày 17/10/2024, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn, giải đáp về công tác cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) nội bộ, về bộ Chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp và hệ thống phản ánh, kiến nghị.

Tham dự tại điểm cầu Bộ Nội vụ có Chánh Văn phòng Bộ Vũ Đăng Minh; đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ; Công chức trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ: Rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ; theo dõi Bộ Chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp; theo dõi trả lời phản ánh, kiến nghị.

Ông Ngô Hải Phan, Cục Trưởng Cục Kiểm soát TTHC, Văn phòng Chính phủ chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Trung ương,

Chánh Văn phòng Bộ Vũ Đăng Minh chủ trì tại điểm cầu Bộ Nội vụ

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính cho biết, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các chương trình, kế hoạch, đề án và chỉ đạo rất quyết liệt để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt tập trung đối với cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh, thủ tục hành chính nội bộ, thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư, phân cấp trong giải quyết thủ tục hành chính và đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến, Đề án 06.

Trên cơ sở đó, các bộ, ngành, địa phương đã chủ động triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trong công tác cải cách thủ tục hành chính và đạt được một số kết quả tích cực, góp phần vào nỗ lực cải cách của Chính phủ, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Việc triển khai một số nhiệm vụ của bộ, địa phương còn chậm. Nhất là rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ còn lúng túng. Nguyên nhân chủ yếu do việc nâng cấp hạ tầng, hệ thống công nghệ thông tin chưa đảm bảo, thói quen làm việc theo phương thức truyền thống.

Trên cơ sở đề nghị đó, Văn phòng Chính phủ tổ chức triển khai Hội nghị tập huấn nhằm hướng dẫn, giải đáp các khó khăn, vướng mắc về các vấn đề này cho các bộ, ngành, địa phương.

Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ chủ trì Hội nghị

Tại buổi tập huấn báo cáo viên Cục Kiểm soát TTHC đã trao đổi các nội dung về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong nhận diện, công bố, rà soát, đơn giản hóa thủ TTHC nội bộ; Bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC, dịch vụ công dựa trên dữ liệu theo thời gian thực; Giới thiệu Hệ thống tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Theo báo cáo viên, về kết quả rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước giai đoạn 2022 - 2025 theo Kế hoạch tại Quyết định 1085/QĐ-TTg, toàn bộ các Bộ, cơ quan ngang Bộ đã công bố TTHC nội bộ; số lượng nhiều nhất là 264 và ít nhất là 21 thủ tục; có 02 bộ là Bộ Tài chính và Bộ Thông tin và truyền thông đã trình và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án đơn giản hóa TTHC nội bộ và đã có các phương án được thực thi. Có 03 Bộ đã chủ động đơn giản hóa TTHC nội bộ trong quá trình xây dựng, ban hành Văn bản QPPL gồm Bộ Nội vụ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giáo dục và Đào tạo; có 06 bộ đã phê duyệt, thực thi phương án đơn giản hóa TTHC nội bộ theo thẩm quyền gồm Văn phòng Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư Pháp, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch.

Đã có 63/63 địa phương  công bố TTHC nội bộ; số lượng nhiều nhất là hơn 300 thủ tục hành chính và ít nhất là 8 TTHC nội bộ; 50/63 địa phương đã rà soát và phê duyệt phương án đơn giản hóa, trong đó địa phương có số lượng TTHC được rà soát nhiều nhất là 256; địa phương có số lượng TTHC được phê duyệt phương án đơn giản hóa nhiều nhất là 98. Có 31/50 địa phương đã thực thi toàn bộ hoặc một phần phương án đơn giản hóa được phê duyệt.

Đại biểu tham dự Hội nghị đã tập trung tham luận, đóng góp ý kiến về nội dung cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ; bộ chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp; hệ thống phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp. Đồng thời trao đổi, thảo luận, giải đáp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cũng như kiến nghị, đề xuất của các bộ, cơ quan, địa phương thuộc phạm vi, thẩm quyền giải quyết của Văn phòng Chính phủ.

Kết luận buổi tập huấn, ông Ngô Hải Phan nhấn mạnh, cải cách thủ tục hành chính được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và khó. Để bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2024, Văn phòng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần tập trung triển khai một số giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm về cải cách các quy định, thủ tục hành chính. Cần công bố, công khai kịp thời, đầy đủ, chính xác các thủ tục hành chính theo quy định; 100% hồ sơ thủ tục hành chính của bộ, ngành, địa phương phải được tiếp nhận, giải quyết trên hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính và liên thông, đồng bộ với Cổng dịch vụ công quốc gia.

Đồng thời, cần đẩy nhanh số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo quy định; đẩy mạnh tái sử dụng dữ liệu đã được số hóa thông qua kết nối, chia sẻ dữ liệu. Tập trung nâng cấp hạ tầng, hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin và kết nối, chia sẻ với các cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin dịch vụ công tập trung thuộc phạm vi quản lý của bộ, ngành để giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ Nội vụ

Theo moha.gov.vn