Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Thứ Năm, 28/03/2024

Hội nghị công bố Nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu”

Sáng ngày 27/3/2024, UBND huyện Phù Ninh tổ chức hội nghị công bố nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu cho sản phẩm bánh sắn”. Về phía Sở KH&CN có đồng chí Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở và đại diện Phòng Quản lý công nghệ và Chuyên ngành; Về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Ngô Quang Chính Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo một số phòng, ban ngành của huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND thị trấn Phong Châu; đại diện các hộ dân sản xuất, kinh doanh bánh sắn “Phong Châu”.

Đồng chí Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội nghị

Bánh sắn “Phong Châu”, là ngành nghề truyền thống của huyện Phù Ninh. Bánh được làm từ củ sắn tươi được bóc vỏ, rửa sạch, lọc bỏ xơ, dùng bàn mài sắn thành bột đánh nhuyễn, vắt lấy nước để lắng, gạn lấy tinh bột. Bánh sắn là món ăn rất dân dã, rất đậm đà có đặc trưng của vùng trung du không chỉ thơm bùi của vị sắn nếp đặc sản mà còn béo ngậy quyến dũ lòng người. Đây là món ăn này để lại khá nhiều ấn tượng mới lạ, sâu sắc cho du khách thập phương mỗi khi ghé thăm quê hương Phú Thọ. Hiện nay, trên địa bàn huyện Phù Ninh có khoảng 30 hộ có hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh sắn. Ước tính bình quân mỗi năm các hộ sản xuất và cung cấp ra thị trường gần 1.200 tấn bánh các loại; doanh thu mỗi tháng dao động từ 25-80 triệu đồng, là nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ dân sản xuất bánh sắn trong lúc nông nhàn và là nguồn thu nhập chính cho một số hộ có hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh sắn thường xuyên. Trong thời gian qua, cùng với việc vận động nhân dân phát triển nghề làm bánh, chính quyền địa phương còn tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các hộ làm nghề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần bảo vệ thương hiệu bánh sắn “Phong Châu”. Bên cạnh đó UBND huyện Phù Ninh cũng có kế hoạch xây dựng Đề án quy hoạch, phát triển nghề bánh sắn “Phong Châu”, nhằm mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Tại hội nghị, đồng chí Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã trao giấy chứng nhận bánh sắn “Phong Châu”, và tặng hoa chúc mừng UBND huyện Phù Ninh.

Và để thực hiện được việc giữ gìn và phát triển thương hiệu bánh sắn Phong Châu, đồng chí Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở KH&CN đề nghị UBND huyện Phù Ninh trong thời gian tới cần tích cực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để quản lý, khai thác và phát huy tối đa giá trị của nhãn chứng nhận, trong đó có kế hoạch lâu dài để quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn Phong Châu; UBND huyện Phù Ninh - chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận tổ chức thực hiện quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong quá trình sản xuất; quản lý việc sử dụng tem nhãn của sản phẩm  trước khi đưa ra thị trường; Các hộ sản xuất cần có ý thức sâu sắc về việc bảo vệ nhãn hiệu chứng nhận và cần hiểu giá trị và lợi ích từ nhãn hiệu chứng nhận đem lại. Đồng thời tuân thủ nghiêm túc kỹ thuật nội bộ từ khâu trồng, chăm sóc, chế biến và bảo quản sản phẩm để đảm bảo đáp ứng bộ tiêu chí chất lượng sản phẩm trước khi ra thị trường.

Đồng chí Ngô Quang Chính - Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Ninh phát biểu tại Hội nghị

Để tiếp tục nâng cao chất lượng và giá trị của sản phẩm trong thời gian tới, đồng chí Ngô Quang Chính - Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện, yêu cầu các nhà sản xuất, kinh doanh sản phẩm bánh sắn cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình nhằm duy trì được danh tiếng, chất lượng đặc thù của sản phẩm và khẳng định vị trí của sản phẩm trên thị trường; liên kết để tạo ra mạng lưới phân phối, tiêu thụ chặt chẽ, nghiêm ngặt và có hiệu quả để đặc sản thực sự phát huy thế mạnh và tạo nên thương hiệu của địa phương; các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các đoàn thể tiếp tục tuyên truyền, vận động, kiểm tra giám sát và hỗ trợ việc sản xuất kinh doanh của người dân trên địa bàn.

Lãnh đạo Sở KH&CN, Lãnh đạo UBND huyện Phù Ninh chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện các hộ sản xuất kinh doanh bánh sắn 'Phong Châu'

Ngọc Lan