Thứ Năm, 15/06/2023

Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc

TS Phạm Hồng Tuấn - Trung tâm Quang điện tử, Viện Ứng dụng công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ là một trong 700 đại biểu đại diện cho hàng triệu tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc của cả nước được vinh danh tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023) diễn ra tại Hà Nội.

Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương Phạm Minh Chính và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương. Đặc biệt Hội nghị có sự tham dự của 700 đại biểu điển hình tiên tiến toàn quốc, công tác trên các lĩnh vực, vùng miền; đại diện nhân sĩ, trí thức, dân tộc, tôn giáo, doanh nhân tiêu biểu, tài năng trẻ...

Hội nghị nhằm biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, chiến sĩ thi đua toàn quốc, các gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, nhân tố mới. Qua đó làm nổi bật những thành tựu của phong trào thi đua yêu nước trong 75 năm qua, góp phần giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương các điển hình tiên tiến, đánh giá cao những kết quả phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua, khen thưởng đã đạt được trong thời gian qua. Thủ tướng nêu rõ, 700 đại biểu điển hình tiên tiến - những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa của phong trào thi đua yêu nước, là những tấm gương tiêu biểu, đại diện cho hàng triệu tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trên mọi lĩnh vực, mọi miền của Tổ quốc.

Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho các gương điển hình tiên tiến tiêu biểu.

Những điển hình tiên tiến dù ở độ tuổi, cương vị, ngành nghề nào đều tỏa sáng tinh thần yêu nước, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; tiêu biểu cho ý chí, nghị lực, khát vọng vươn lên, cống hiến vì cộng đồng, xã hội.

Đoàn đại biểu Bộ Khoa học và Công nghệ tham dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc.

Trong số 700 đại biểu, Bộ Khoa học và Công nghệ có một điển hình tiên tiến được vinh danh là TS Phạm Hồng Tuấn - Trung tâm Quang điện tử, Viện Ứng dụng công nghệ. TS Phạm Hồng Tuấn cùng nhóm nghiên cứu đã thiết lập được quan hệ hợp tác khoa học với các đối tác quốc tế quan trọng, nhờ đó Viện Ứng dụng công nghệ đã nhanh chóng tiếp cận được những công nghệ mạ PVD (là viết tắt của thuật ngữ Physical Vapor Deposition, nghĩa là "sự lắng đọng hơi vật lý") tạo tiền đề để nhóm nghiên cứu chuyển giao công nghệ mạ quang học tiên tiến cho nhiều nhà máy quang học trong lĩnh vực quốc phòng. Đặc biệt, thông qua hoạt động hợp tác quốc tế, TS Phạm Hồng Tuấn đã lãnh đạo đơn vị hình thành định hướng chuyên môn mới tại Viện, đó là lĩnh vực Quang cơ điện tử.

Giai đoạn từ năm 2000-2022, TS Phạm Hồng Tuấn đã chủ trì và là thành viên chính của 16 đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, cấp bộ, là tác giả của 46 bài báo công bố tại nhiều hội nghị và tạp chí trong và ngoài nước.

Ngày 31/5/2023, tại Hà Nội, nhóm nghiên cứu đã vinh dự được trao Giải Nhì Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam lĩnh vực Cơ khí - Tự động hóa với Công trình “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống quét 3D vật thể bằng ánh sáng cấu trúc sử dụng mã Gray và dịch đường”, trong đó hệ thống thiết bị quét 3D có độ chính xác cao “made in VietNam” được ứng dụng thành công tại khu di tích lịch sử quốc gia Đền Hùng./.

Theo most.gov.vn