Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 22/08/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hoạt động đối ngoại nhân dân trong thời kỳ hội nhập và phát triển


 

03-1534725948
Ông Trần Phù Tiêu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh tặng hoa cho đại diện tổ chức GPI - Hàn Quốc tại lễ khởi công Trạm y tế xã Đại An, huyện Thanh Ba.

 - Là tổ chức chính trị - xã hội chuyên trách về đối ngoại nhân dân, kể từ khi thành lập đến nay (2013 - 2018), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ đã không ngừng nỗ lực xây dựng tổ chức, phát huy vai trò là đầu mối trong công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh, hoạt động hòa bình, hợp tác, hữu nghị với nhân dân các nước bạn luôn được đẩy mạnh thường xuyên thông qua các Hội, Chi hội hữu nghị.

 

Thực hiện đường lối hội nhập quốc tế theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra, Phú Thọ tích cực đẩy mạnh, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị nhân dân với các nước trong khu vực. Chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức đón tiếp và tham gia đón tiếp các đoàn cán bộ cấp cao, các tổ chức hữu nghị nhân dân sang thăm và làm việc tại tỉnh như: Đoàn do đồng chí Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bun-nhăng Vo-la-chít và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao của nước CHDCND Lào sang thăm, làm việc tại tỉnh, các Đoàn cán bộ Trung ương Mặt trận Lào, Đoàn đại sứ Lào, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Lào - Việt... sang thăm, dự hội nghị, tham quan một số di tích trong tỉnh; Đoàn cán bộ tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc; Đoàn cán bộ tỉnh Nara, thị trấn Yoshino và Hội hữu nghị Nhật - Việt tỉnh Nara (Nhật Bản) sang thăm và làm việc với tỉnh; Đoàn Đại sứ Cuba tại Việt Nam và Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba đến dâng hương các Vua Hùng, giao lưu với cán bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và Sở Ngoại vụ; Đoàn Hội đồng hương Phú Thọ tại Cộng hòa Séc-Slovakia về thăm và trao quà ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” tỉnh; tham gia các hoạt động của Đoàn thanh niên Trung Quốc sang tham quan chia sẻ kinh nghiệm tại tỉnh Phú Thọ; Đoàn của tổ chức COPI (Mỹ); Tổ chức KFHI (Hàn Quốc); Tổ chức Codev - Việt - Pháp đến thăm tỉnh và thăm lại các dự án mà tổ chức đã tài trợ tại huyện Tân Sơn...

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962 - 05/9/2017) và 40 năm ngày Ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977- 18/7/2017), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã chỉ đạo Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh phối hợp với Trường Đại học Hùng Vương tổ chức Hội nghị tọa đàm nhằm giao lưu, trao đổi, học hỏi, tạo điều kiện để các hội viên và các em sinh viên Lào đang học tập tại Trường có cơ hội giao lưu, chia sẻ thông tin về tình hình quan hệ hai nước Việt - Lào, qua đó, đẩy mạnh giao lưu với các nước có mối quan hệ hợp tác hữu nghị nhằm tăng cường, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. 

Xác định lĩnh vực đối ngoại nhân dân, trong đó có mối quan hệ với các tổ chức PCPNN là bộ phận quan trọng cùng với đối ngoại Đảng và đối ngoại Nhà nước, tỉnh Phú Thọ luôn huy động tối đa hiệu quả của các mối quan hệ hợp tác quốc tế nói chung và hợp tác các tổ chức PCPNN nói riêng. Hiện nay, tỉnh Phú Thọ có 38 tổ chức PCPNN, tổ chức quốc tế có giấy phép hoạt động trên địa bàn tỉnh, trong đó có 19 tổ chức PCPNN, tổ chức quốc tế thường xuyên triển khai các hoạt động với 31 chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh, tổng kinh phí bình quân 2,8 triệu USD/năm. 

Các chương trình, dự án chủ yếu tập trung xây dựng, trang bị cơ sở vật chất cho các trường học, bệnh viện, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện nghèo. Hiệu quả của các chương trình, dự án đem lại rất tích cực, góp phần giảm nghèo bền vững, cải thiện đời sống, an sinh xã hội của tỉnh. Một số dự án tiêu biểu như: Tổ chức trẻ em hòa bình (COPI - Mỹ) thực hiện viện trợ 1.000USD/tháng cho Trung tâm bảo trợ trẻ em mồ côi khuyết tật thành phố Việt Trì; Tổ chức Good People International (GPI - Hàn Quốc) đã xây dựng và khánh thành Trạm y tế phường Nông Trang, thành phố Việt Trì với tổng trị giá trên 5 tỷ VNĐ; Tổ chức Lương thực cứu đói quốc tế Hàn Quốc (KFHI) triển khai chương trình “Hỗ trợ cải thiện môi trường giáo dục” tại 3 huyện Thanh Sơn, Thanh Thủy và Tam Nông...


anh-3-1534727659
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Trần Phù Tiêu tặng hoa cho sinh viên kiều bào tại Trại hè Việt Nam năm 2018.

Về phía tỉnh Phú Thọ, các cơ quan quản lý Nhà nước của tỉnh luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức PCPNN đến khảo sát, tìm hiểu nhu cầu viện trợ, hỗ trợ pháp lý trong việc tiếp nhận và thực hiện các dự án, phi dự án đảm bảo thiết thực, hiệu quả nhất. 

Thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ đề ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho giai đoạn 2018 - 2023. Cụ thể, tiếp tục tuyên truyền và thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 06/7/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới” và Kế hoạch số 24-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ về triển khai thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TW; Hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về công tác đối ngoại nhân dân và người Việt Nam ở nước ngoài; tăng cường các hoạt động hòa bình, đoàn kết hữu nghị và hợp tác nhân dân với các nước.

Tích cực tham mưu để tỉnh Phú Thọ củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương kết nghĩa như: Nara, Nhật Bản; Luông Nậm Thà, Lào; thành phố Hwaseong, Hàn Quốc; Sơn Tây, Trung Quốc. Phát triển, mở rộng quan hệ hữu nghị với các nước trong khu vực và trên thế giới khác, đặc biệt là các nước đã có Hội hữu nghị cấp tỉnh. Tiếp tục thực hiện tốt công tác vận động viện trợ PCPNN, phấn đấu đưa các dự án PCPNN đến với nhiều đối tượng còn khó khăn trên địa bàn tỉnh như trẻ em mồ côi, người già không nơi nương tựa, người khuyết tật, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tập trung xây dựng và phát triển tổ chức bộ máy vững mạnh, phát huy được sức mạnh tổng hợp của Ban Chấp hành, các Hội, Chi hội thành viên cũng như tập thể cán bộ cơ quan thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân trong tổ chức bộ máy Liên hiệp luôn giữ vai trò chủ động, linh hoạt, sáng tạo, nhiệt tình và trách nhiệm, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Phát triển cả về số lượng và chất lượng các tổ chức Hữu nghị thành viên; đưa hoạt động của các Hội hữu nghị đi vào nền nếp; tăng cường tổ chức các hoạt động hòa bình, đoàn kết và các phong trào thi đua yêu nước; tích cực giao lưu với các Hội hữu nghị thành viên của Liên hiệp tỉnh và một số tỉnh, thành trong cả nước.

Trong thời kỳ đất nước hội nhập sâu rộng với thế giới, hoạt động và quan hệ đối ngoại nhân dân ngày càng mở rộng ở tất cả các lĩnh vực với các hình thức đa dạng, kết nối ngày càng trực tiếp với quốc tế, công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh Phú Thọ cần được tập trung quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của MTTQ và các đoàn thể nhân dân để hoạt động đối ngoại nhân dân của tỉnh thu được nhiều hiệu quả, góp phần mở rộng quan hệ đoàn kết, hợp tác, hữu nghị nhân dân các nước trong khu vực và trên thế giới, phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh - quốc phòng của tỉnh.

TRẦN PHÙ TIÊU 
- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh,
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh 

Lượt xem: 8BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0