Thứ Năm, 12/12/2019

Hoàn thiện dây chuyền thiết bị và sản xuất sản phẩm Nanocurcumin từ củ nghệ vàng tại tỉnh Phú Thọ

Sáng nay, ngày 12/12, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng đánh giá nghiệm thu đề tài, dự án cấp tỉnh đã nghiệm thu dự án: “Hoàn thiện dây truyền thiết bị và sản xuất sản phẩm Nanocurcumin từ củ nghệ vàng tại tỉnh Phú Thọ”. Dự án do trường đại học Công nghiệp Việt Trì chủ trì thực hiện.

Từ lâu, củ nghệ được biết đến như một gia vị, thuốc gia truyền chữa được rất nhiều bệnh. Nhiều nghiên cứu thử nghiệm ở Việt Nam và các nước phát triển trên thế giới đã khẳng định rằng thành phần curcumin có tác dụng hủy diệt tế bào ung thư vào loại mạnh. Ngoài ra, còn có một số công dụng khác như kìm hãm sự phát tác của tế bào ung thư da, dạ dày, ruột, vòm họng, … Dù có nhiều hoạt tính quý giá nhưng ứng dụng của curcumin trong thực tế vẫn còn hạn chế. Việc nghiên cứu nhằm tăng hiệu quả hấp thu cũng như tăng độ tan là vấn đề cần thiết để curcumin được sử dụng một cách hiệu quả nhất. Với yêu cầu đó, giải pháp chính là đưa curcumin về dạng nano, với kích thước siêu nhỏ giúp curcumin thẩm thấu vào máu nhanh chóng để phát huy hiệu quả điều trị tại hầu hết các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Mục tiêu của dự án là hoàn thiện dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất sản phẩm nanocurcumin từ củ nghệ vàng quy mô bán công nghiệp tại tỉnh Phú Thọ, tạo ra sản phẩm có giá trị cao góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Dự án triển khai đã đạt được mục tiêu đề ra và được hội đồng khoa học đánh giá cao. Dự án đã tiếp thu, làm chủ và áp dụng thành công quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm Nanocurcumin, xây dựng được mô hình sản xuất phục vụ nhu cầu phát triển của tỉnh. Dự án cũng góp phần nâng cao trình độ, năng lực công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng, sự cạnh tranh sản phẩm dược phẩm có nguồn gốc tự nhiên.

Ngọc Lan

Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn

Chiều ngày 10/7/2024, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã bế mạc Kỳ họp thứ Tám. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu bế mạc của đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Ngày 11/07/2024
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển

Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số Quốc gia, Đề án 06 của Chính phủ “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Ngày 11/07/2024
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội và các yếu tố cần thiết để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn. Để nắm bắt và hiện thực hoá được cơ hội phát triển ngành công nghiệp này, Việt Nam cần hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù đảm bảo cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực; đồng bộ hạ tầng điện, nước, giao thông, cáp quang, công nghệ thông tin; chú trọng phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn.

Ngày 04/07/2024
Kiểm tra tiến độ dự án KH&CN cấp tỉnh:  “Xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ các sản phẩm OCOP và nông sản cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”
Kiểm tra tiến độ dự án KH&CN cấp tỉnh: “Xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ các sản phẩm OCOP và nông sản cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”

Ngày 24/6, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện dự án KH&CN cấp tỉnh: “Xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ các sản phẩm OCOP và nông sản cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”. Đồng chí Khổng Danh Đạt - Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn kiểm tra, đại diện phòng Quản lý KH, Quỹ Phát triển KH&CN.

Ngày 25/06/2024
Sửa đổi Luật Khoa học và công nghệ bám sát thực tiễn

Ngày 21/6/2024, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (KH&CN) lần thứ nhất. Cùng dự có đại diện các Bộ, ban, ngành, địa phương là thành viên Ban Chỉ đạo.

Ngày 24/06/2024
Họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ năm 2024

Ngày 19/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng đã chủ trì phiên họp Hội đồng KH&CN tỉnh để đánh giá kết quả của Hội đồng KH&CN tỉnh và hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm, đồng thời xác định danh mục các nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thực hiện mới từ kế hoạch năm 2025.

Ngày 21/06/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành