Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 12/03/2020
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp


Những năm gần đây, câu chuyện khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh đã và đang thu hút sự quan tâm của đông đảo chị em phụ nữ Đất Tổ. Để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã triển khai nhiều việc làm thiết thực nhằm tiếp sức cho các mô hình kinh tế do phụ nữ thực hiện, giúp những phụ nữ yếu thế vươn lên làm chủ trong sản xuất kinh doanh. Qua đó tạo điều kiện để phụ nữ đóng góp nhiều hơn cho kinh tế địa phương và nâng cao vị thế trong đời sống xã hội. 

image002_6.jpg

Đồng chí Nguyễn Huy Hoàng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Việt Trì tặng hoa chúc mừng Câu lạc bộ Doanh nhân nữ thành phố Việt Trì

Trước đây, nguồn thu nhập chính của gia đình chị Hà Thị Giáp Thìn (xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ) chủ yếu dựa vào chăn nuôi và bán lợn thương phẩm. Song từ năm 2019, việc chăn nuôi lợn của gia đình chị không còn hiệu quả. Để cải thiện kinh tế gia đình, chị Thìn suy nghĩ sẽ tận dụng lại diện tích đất vườn và chuồng trại hơn 4ha từ nuôi lợn để chuyển hướng phát triển kinh tế. Nhận thấy nhu cầu chính đáng của chị Thìn, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị xã Phú Thọ đã hỗ trợ cho gia đình chị 15 con dê sinh sản với điều kiện lứa dê con đầu tiên sẽ tách đàn, gửi lại Hội để nhân rộng, hỗ trợ các gia đình hội viên phụ nữ khác. Đến nay, số dê của gia đình chị đã lên tới 25 con.

Chị Thìn cho biết: Việc hỗ trợ dê sinh sản không chỉ giúp gia đình tôi mà còn tạo điều kiện cho nhiều hội viên phụ nữ khác có cơ hội phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập cho gia đình.

image004_4.jpg

Mô hình “Nuôi dê sinh sản hướng thịt” của gia đình chị Hà Thị Giáp Thìn (xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ)

Ra đời từ năm 2019, đến nay mô hình “Nuôi dê sinh sản hướng thịt” tại thị xã Phú Thọ đã bước đầu phát huy hiệu quả. Bà Nguyễn Thị Mai Lan - Chủ tịch Hội LHPN thị xã cho biết: “Nuôi dê sinh sản hướng thịt” là mô hình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp được Hội LHPN tỉnh chỉ đạo triển khai tại thị xã và một số địa phương khác trong tỉnh. Từ 98 con dê sinh sản ban đầu để hỗ trợ cho các hội viên phụ nữ trên địa bàn thị xã, đến nay số dê đã lên tới 140 con; trong đó Hội LHPN tỉnh hỗ trợ 18 con với tổng số tiền là 60 triệu đồng. Với ưu điểm ít vốn, dễ nuôi, dễ bán, mô hình này đang thu hút được sự quan tâm của nhiều hội viên phụ nữ mong muốn khởi sự kinh doanh trên địa bàn.

Không chỉ có mô hình “Nuôi dê sinh sản hướng thịt” mà hiện trên địa bàn toàn tỉnh đã có trên 240 mô hình, hợp tác xã/tổ hợp tác/tổ/nhóm liên kết phát triển kinh doanh do hội viên phụ nữ làm chủ được thành lập nhằm hỗ trợ hội viên phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Tổng nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh từ năm 2018 đến nay là trên 900 triệu đồng. Các mô hình, hợp tác xã/tổ hợp tác/tổ/nhóm liên kết này đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, giúp hội viên phụ nữ tiếp cận với khoa học kỹ thuật, đổi mới tư duy trong sản xuất và phát triển kinh tế.

Để giúp phụ nữ khởi nghiệp, hằng năm các cấp Hội Phụ nữ đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chương trình, nguồn lực có liên quan đến hỗ trợ khởi nghiệp cho hàng trăm nghìn lượt cán bộ Hội và hội viên; tổ chức tập huấn, hướng dẫn giúp chị em tự tin xây dựng dự án, phương án, thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình. Bên cạnh đó tổ chức thành công Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực như: Trưng bày, giới thiệu, quảng bá để tìm kiếm thị trường cho các sản phẩm hàng hóa do hội viên phụ nữ sản xuất; biểu dương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi; thành lập Hội Nữ doanh nhân tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nhân nữ thành phố Việt Trì. Qua đó góp phần khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, tiềm năng và sức sáng tạo của phụ nữ; tăng quyền và nâng cao năng lực kinh tế của phụ nữ Đất Tổ. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương trong lĩnh vực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh, phát triển doanh nghiệp.

Đặc biệt, để thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, từ năm 2018, Hội Phụ nữ các cấp trong tỉnh đã phát động và tìm kiếm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong cán bộ, hội viên phụ nữ. Đến nay đã có gần 70 đề án, ý tưởng được gửi về Hội LHPN tỉnh, trong đó gần 30 đề án, ý tưởng được lựa chọn tham gia Cuộc thi chứng minh ý tưởng do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Kết quả đã có 2 ý tưởng được hỗ trợ với tổng kinh phí trên 300 triệu đồng.

Xã Hùng Sơn, huyện Thanh Sơn là địa phương có tiềm năng, lợi thế về nguồn nguyên liệu chè tươi sẵn có. Năm 2018, xuất phát từ ý tưởng liên kết các hộ sản xuất chè đơn lẻ để sản xuất theo hướng tập trung quy mô, đồng nhất sản phẩm theo một tiêu chuẩn nhằm nâng cao giá trị cho sản phẩm chè sạch của địa phương, Hợp tác xã chè sạch Hội Phụ nữ xã Sơn Hùng được thành lập. Năm 2019, với dự án phát triển sản xuất và chế biến chè sạch theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm, Hợp tác xã được Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ 7 máy quay chè, 2 máy hút chân không và 1 giàn tưới tự động với tổng kinh phí hỗ trợ 150 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Thủy - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã chè sạch Hội Phụ nữ xã Sơn Hùng cho biết: Các thành viên trong hợp tác xã đều là những chị em phụ nữ đã nhiều năm gắn bó với cây chè, giàu kinh nghiệm trong việc trồng, chăm sóc cây chè và luôn mong muốn thương hiệu chè của địa phương ngày càng phát triển. Do vậy, cùng với việc sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị máy móc được hỗ trợ, các thành viên đã liên kết chặt chẽ, góp vốn sản xuất để tạo ra sản phẩm chè đảm bảo an toàn, chất lượng, được người tiêu dùng đánh giá cao. Từ đó xây dựng thương hiệu uy tín trên thị trường và tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho các thành viên với mức thu nhập bình quân 12 triệu đồng/người/tháng.

Theo bà Vũ Thị Thu Huyền - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, mỗi mô hình, ý tưởng khởi nghiệp dù lớn hay nhỏ đều đáng quý, cho thấy sự mạnh dạn, năng động, dám nghĩ, dám làm và khát vọng vươn lên của chị em phụ nữ. Thông qua các mô hình, ý tưởng, nhiều chị em đã trở thành những tấm gương lao động giỏi, lao động sáng tạo, nhà quản lý, doanh nhân thành đạt, bắt kịp với xu thế của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đổi mới đất nước.

“Để tiếp sức cho chị em trong phong trào khởi nghiệp, thời gian tới Hội LHPN tỉnh tiếp tục nghiên cứu, khảo sát, lựa chọn những hoạt động, mô hình hỗ trợ phù hợp, có trọng tâm, trọng điểm; trong đó đặc biệt quan tâm đến phụ nữ hộ nghèo, cận nghèo có mong muốn tiếp cận thị trường. Qua đó giúp phụ nữ khởi nghiệp bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.” - bà Vũ Thị Thu Huyền cho biết thêm.

Theo baophutho.vn

Lượt xem: 239BÀI VIẾT KHÁC
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm an toàn thông tin mạng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/4/2024.

Ngày 08/04/2024
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ

Cuộc thi nhằm thiết thực chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm lớn; chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5; kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bộ KH&CN; 65 năm ngày thành lập Công đoàn Bộ KH&CN; 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam và 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Ban Thường vụ Công đoàn Bộ đã ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành KH&CN.

Ngày 04/04/2024
Nghiệm thu dự án KH&CN “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”
Nghiệm thu dự án KH&CN “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”

Ngày 28/3/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án KH&CN cấp tỉnh “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ” do UBND huyện Đoan Hùng chủ trì thực hiện. Đồng chí Chu Thị Bích Thuỷ - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, chủ trì hội nghị.

Ngày 29/03/2024
Hội nghị công bố Nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu”
Hội nghị công bố Nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu”

Sáng ngày 27/3/2024, UBND huyện Phù Ninh tổ chức hội nghị công bố nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu cho sản phẩm bánh sắn”. Về phía Sở KH&CN có đồng chí Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở và đại diện Phòng Quản lý công nghệ và Chuyên ngành; Về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Ngô Quang Chính Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện

Ngày 28/03/2024
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu xây dựng phần mềm liên thông quản lý thuế hộ kinh doanh và cá nhân trên địa bàn thị xã Phú Thọ
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu xây dựng phần mềm liên thông quản lý thuế hộ kinh doanh và cá nhân trên địa bàn thị xã Phú Thọ

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức hội nghị đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Nghiên cứu, xây dựng Phần mềm liên thông quản lý thuế hộ kinh doanh và cá nhân trên địa bàn thị xã Phú Thọ”. Đề tài do Chi cục Thuế thị xã Phú Thọ chủ trì thực hiện. Thạc sĩ Đỗ Xuân Hoàn - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.

Ngày 27/03/2024
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0