Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 25/07/2019
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Kinh nghiệm từ Thượng Hải


Trung tâm Đổi mới sáng tạo Thượng Hải, Trung Quốc, hàng năm đều tổ chức đánh giá lại các doanh nghiệp ươm tạo để có những chính sách hỗ trợ kịp thời, hiệu quả và quyết định có đầu tư tiếp hay không. Những doanh nghiệp yếu kém sẽ bị mua lại hoặc sáp nhập với các doanh nghiệp khác.

Ông Zhang Wen, Phó Giám đốc Trung tâm ĐMST Thượng Hải, chia sẻ thông tin trên tại Diễn đàn Hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST do Cục Công tác phía Nam Bộ KH&CN phối hợp với Ủy ban KH&CN Thượng Hải tổ chức ngày 16/7 tại TPHCM.

Ông Zhang Wen cho biết, từ năm 2014 đến nay, hoạt động khởi nghiệp ĐMST của Trung Quốc phát triển như vũ bão. Tính đến cuối năm 2018, Trung Quốc có trên 600 ngàn người tham gia các dự án ươm tạo khởi nghiệp, với tỷ lệ thành công 22%. Đa số người tham gia khởi nghiệp là sinh viên đại học; tiếp đến là các doanh nghiệp lớn khởi nghiệp ở các lĩnh vực khác, các chuyên gia công nghệ ở các cơ quan nhà nước ra ngoài thành lập công ty để khởi nghiệp và các du học sinh về nước khởi nghiệp. Theo ông Zhang Wen, nhóm du học sinh mặc dù tham gia khởi nghiệp không nhiều, nhưng lại đạt hiệu quả nhất vì họ vừa có kiến thức công nghệ tốt, vừa am hiểu thị trường trong nước.
 


ÔngZhang Wen, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Thượng Hải, Trung Quốc

Các Trung tâm ươm tạo được Chính phủ Trung Quốc bỏ vốn khoảng 30 - 45%, còn lại đầu tư từ xã hội hóa. “Đây là đầu tư mạo hiểm, nên vốn của nhà nước bỏ vào nhằm mục đích lựa chọn được những doanh nghiệp tốt để xã hội có cơ sở đầu tư tiếp, chứ không nhằm thu về lợi nhuận. Khi doanh nghiệp thất bại cũng không bị truy cứu” – ông Zhang Wen nói.

Theo ông Zhang Wen, các trung tâm ươm tạo này có nhiệm vụ xúc tiến, chuyển giao các thành quả về KH&CN, hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ giảm bớt rủi ro và có điều kiện để phát triển. Các doanh nghiệp công nghệ mới được sử dụng các thiết bị miễn phí của trung tâm ươm tạo. “Các trung tâm này hoạt động như một doanh nghiệp nên cũng phải tính toán, lựa chọn đầu tư ươm tạo cho các doanh nghiệp có tiềm năng để tồn tại và phát triển” – ông Zhang Wen chia sẻ.
 


Đại biểu tham dự trao đổi với các chuyên gia đến từ Thượng Hải

Về việc cấp kinh phí tài trợ, bà Wu Yini, Quản lý Dự án Mini-giant của Thượng Hải - dự án hỗ trợ, ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp trong các ngành kỹ thuật - cho biết, trước đây, các doanh nghiệp nhận 70% kinh phí, sau khi được xét duyệt tài trợ. Doanh nghiệp nhận nốt 30% kinh phí còn lại sau khi kết thúc thời gian ươm tạo. Tuy nhiên, hiện nay, Dự án đã thay đổi cách cấp kinh phí. Đó là, sau khi được xét tài trợ và đến thời điểm đạt một số tiêu chí nhất định, doanh nghiệp mới được nhận kinh phí tài trợ. Để xét tài trợ kinh phí, Dự án tiến hành kiểm toán tài chính; kiểm tra, đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp về khả năng cạnh tranh, sáng tạo, tỷ lệ đầu tư cho KH&CN, đóng góp cho xã hội,…

Theo most.gov.vn

Lượt xem: 171BÀI VIẾT KHÁC
Hội thảo khoa học năm 2024 'Khoa học và công nghệ- Rèn trò giỏi, luyện thầy tài'
Hội thảo khoa học năm 2024 'Khoa học và công nghệ- Rèn trò giỏi, luyện thầy tài'

Ngày 18/6, Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đã tổ chức hội thảo khoa học năm 2024 với chủ đề 'Khoa học và công nghệ- Rèn trò giỏi, luyện thầy tài'.

Ngày 18/06/2024
HỘI NGHỊ HỌC TẬP CHUYÊN ĐỀ NĂM 2024
HỘI NGHỊ HỌC TẬP CHUYÊN ĐỀ NĂM 2024

Ngày 14/6, Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Chuyên đề năm 2024 với nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, con người Đất Tổ đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập trong giai đoạn hiện nay". 

Ngày 16/06/2024
Đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử
Đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử

Sáng 10/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết 1 năm thực hiện việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử (TMĐT), chống thất thu thuế theo Chỉ thị 18/CT-TTg ngày 30/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 11/06/2024
Họp Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thuộc Chương trình năng suất chất lượng
Họp Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thuộc Chương trình năng suất chất lượng

Sáng ngày 5/6/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức cuộc họp Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thực hiện mới từ năm 2025 thuộc Chương trình năng suất chất lượng. Thạc sĩ Khổng Danh Đạt - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng

Ngày 05/06/2024
Họp Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thực hiện năm 2025 thuộc lĩnh vực Y dược
Họp Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thực hiện năm 2025 thuộc lĩnh vực Y dược

Ngày 3/5/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ KH&CN thực hiện năm 2025 đối với 07 nhiệm vụ đề xuất thuộc lĩnh vực Y dược. Đồng chí Chu Thị Bích Thủy Phó Giám đốc Sở KH&CN - Chủ tịch Hội đồng.

Ngày 03/06/2024
Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam vinh danh 47 công trình xuất sắc
Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam vinh danh 47 công trình xuất sắc

47 công trình khoa học và công nghệ (KH&CN) tiêu biểu đang được áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, phục vụ đời sống đã được trao Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam năm 2023 (Giải thưởng Vifotec).

Ngày 01/06/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0