Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 14/07/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hiệu quả từ chính sách hỗ trợ trong phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh giai đoạn 2011 - 2015


 

Trong những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã xây dựng và ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Các chính sách này cùng với tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của bà con nông dân đã góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

 

Mô hình thâm canh nuôi cá lồng mang lại hiệu quả cao của anh Triệu Quốc Trung ở xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng

 

Từ một địa phương chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp với quy mô nhỏ lẻ, những năm qua, nhờ sử dụng đúng mục đích các nguồn hỗ trợ từ ngân sách tỉnh, kinh tế nông nghiệp, nông thôn của huyện Đoan Hùng đã có sự chuyển biến rõ nét.

 

Anh Triệu Quốc Trung ở thôn 9, xã Hùng Long là một trong những hộ dân được thụ hưởng chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh cho biết: “Trước đây, anh cùng nhiều hộ dân trong xã đã khai thác tiềm năng, lợi thế mặt nước trên sông Lô để phát triển nghề nuôi cá lồng nhưng do thiếu vốn và kiến thức nên hiệu quả không cao, nhiều người thua lỗ phải bỏ nghề. Năm 2014, với phương châm “Nhà nước hỗ trợ kỹ thuật, con giống, người dân đầu tư nguyên liệu, thức ăn và nhân công”, anh cùng nhiều hộ dân trong xã tận dụng chính sách hỗ trợ này của tỉnh để thâm canh phát triển nghề cá lồng, nuôi thả các loại cá chép, cá lăng, cá diêu hồng. Nhờ thay đổi hình thức nuôi tận dụng, đầu tư thấp sang nuôi công nghiệp, bán công nghiệp, tuân thủ đúng quy trình hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ ngành chức năng từ khâu làm lồng, chọn con giống và chăm sóc nên các đối tượng cá thả nuôi luôn phát triển tốt, ít bị dịch bệnh và cho hiệu quả kinh tế cao. Cuộc sống của gia đình anh và nhiều hộ nhờ đó cũng khấm khá, đi lên.

 

Với nguồn lực đầu tư trên 110 tỷ đồng thông qua nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau, trong giai đoạn 2011 - 2015, người dân huyện Đoan Hùng đã thay đổi tập quán canh tác truyền thống, chú trọng đến việc đầu tư thâm canh; chuyển đổi cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa để tăng năng suất, giá trị sản phẩm ở tất cả các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản. Trong 5 năm, toàn huyện đã trồng mới 6.360ha rừng tập trung, trong đó thực hiện chuyển đổi trên 1.000ha bạch đàn tái sinh kém hiệu quả sang trồng keo hạt ngoại; tiến hành trồng mới và trồng bổ sung 350ha bưởi, nâng tổng diện tích bưởi cho thu hoạch năm 2015 lên trên 1.000ha, sản lượng trên 9.000 tấn, tăng 7.000 tấn so với năm 2010, giá trị sản phẩm ước đạt trên 200 tỷ đồng.  Cùng với đó, các dự án nuôi phát triển thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong sản xuất nông nghiệp của địa phương.

 

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đoan Hùng cho biết: “Trước đây, rất ít hộ nghèo trên địa bàn huyện chủ động trong việc tìm tòi, thực hiện tiên phong các mô hình canh tác mới. Hoạt động sản xuất của họ chủ yếu tập trung vào sản xuất các cây lương thực phục vụ cho mục đích tiêu dùng. Hầu hết các hộ nghèo đều thiếu vốn sản xuất. Do vậy, sự hỗ trợ phát triển nông, nông thôn của tỉnh thời gian qua không chỉ giảm bớt khó khăn, tạo cơ hội cho nhiều hộ dân trên địa bàn có điều kiện phát triển sản xuất mà còn thay đổi nhận thức của họ trong việc xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho các hộ thụ hưởng, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho địa phương”.

 

Tính trên toàn tỉnh, giai đoạn 2011 – 2015, ngân sách tỉnh đã trích 205,4 tỷ đồng hỗ trợ, tạo điều kiện cho gần 900.000 lượt tổ chức, cá nhân chuyển đổi cơ cấu cây trồng (lúa, ngô), chuyển đổi phương thức chăn nuôi, trồng rừng sản xuất, phát triển cây chè, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất…Kết quả cho thấy, các chính sách hỗ trợ này đã tác động tích cực, rõ nét đến nông nghiệp, nông thôn của tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, xây dựng nông thôn mới, thu hút các thành phần kinh tế cùng tìm tòi, nghiên cứu và đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp với mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực, xoá đói, giảm nghèo, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Đặc biệt, người dân đã có chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và tư duy về phát triển kinh tế, từ đó, chủ động xác định cơ cấu mùa vụ; tăng diện tích gieo trồng bằng các loại giống mới năng suất, chất lượng cao và kịp thời đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật để nâng cao sản lượng và năng suất cây trồng vật nuôi, đưa diện tích gieo sạ trong mấy năm gần đây chiếm gần 50% là lúa lai, trên 19% diện tích là lúa chất lượng cao, 98% diện tích là ngô lai. Bước đầu hình thành vùng sản xuất tập trung, mở rộng mô hình “cánh đồng lớn” trồng lúa theo hướng liền vùng, cùng trà, cùng giống với tổng diện tích trên 5.000 ha.

 

Ngoài các loại cây trồng chủ lực, diện tích các loại cây công nghiệp, cây ăn quả, rau màu các loại cũng tăng lên nhanh chóng. Đã nâng tổng diện tích cây chè năm 2015 đạt 16,5 nghìn ha, tăng 797 ha so với năm 2010; tỷ lệ chè giống mới đạt 71,5% (tăng 15,5%), năng suất chè búp tươi đạt 101,2 tạ/ha, tăng 20,4 tạ/ha, sản lượng đạt 149,6 nghìn tấn, tăng 38 nghìn tấn so với năm 2010; mở rộng diện tích chè sản xuất an toàn đạt 25,3% diện tích chè cho sản phẩm. Đi đôi với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều mô hình phát triển thủy sản quy mô lớn; mô hình trang trại chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao... Giá trị sản phẩm cây trồng hằng năm, nuôi trồng thủy sản trên 1ha đất canh tác tăng nhanh, năm 2015 đạt 90 triệu đồng/ha (tăng 1,7 lần so với năm 2010). Giá trị tăng thêm bình quân lao động nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt 23 triệu đồng/người/năm, tăng 1,9 lần so với năm 2010,góp phần đảm bảo tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp bình quân tăng 5,09%/năm, tạo nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế  - xã hội của tỉnh, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 7,89% vào năm 2015, giảm 12,43% so với năm 2010.

 

Mặc dù các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh thời gian qua vẫn còn bộc lộ một số hạn chế như mới chỉ tập trung cho sản xuất nông hộ, hỗ trợ vật tư đầu vào nhằm giảm bớt khó khăn cho người dân về vốn sản xuất mà chưa chú trọng nhiều đến hỗ trợ đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; việc đầu tư còn dàn trải, chưa tập trung; việc thu hút doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất nông nghiệp rất khó khăn… Song không thể phủ nhận các chính sách hỗ trợ cũng như việc xác định hướng đi đúng cho nông nghiệp của Đảng bộ, chính quyền tỉnh thời gian qua đã mang lại thành quả ấm no cho người dân và sự phát triển đi lên của nông nghiệp tỉnh nhà.

Lượt xem: 23BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0