Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 07/08/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Hiệu quả mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp


 img4371-1501807522


Sản phẩm bưởi Diễn, ổi Đài Loan được áp dụng phương thức chăm bón, bảo vệ theo quy trình kỹ thuật nên đảm bảo các tiêu chí về chất lượng, được người tiêu dùng ưa chuộng.

PTĐT- Mô hình liên kết sản xuất nông sản sạch với quy mô gần 5ha ở khu 4, xã Trung Thịnh, huyện Thanh Thủy do cựu chiến binh (CCB) Lê Đình Hưởng làm chủ với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm ổn định và thu nhập thường xuyên cho hàng chục lao động, góp phần xây dựng và phát triển nông nghiệp nông thôn.

Sinh năm 1965, khi vừa tròn 19 tuổi, chàng thanh niên Lê Đình Hưởng tình nguyện nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang và đến cuối năm 1987 xuất ngũ trở về địa phương. Năm 2002, hưởng ứng chính sách đổi mới trong nông nghiệp, khuyến khích phát triển kinh tế gia đình của Nhà nước, với số tiền tiết kiệm và vay thêm từ Ngân hàng Chính sách xã hội, CCB Lê Đình Hưởng mạnh dạn nhận đấu thầu 7.000m2 đất bạc màu để mở lò đốt vôi, đáp ứng nhu cầu xây dựng của người dân địa phương.

Đến năm 2006, qua tham quan và học hỏi kinh nghiệm, ông Hưởng quyết định đầu tư làm trang trại. Ban đầu nuôi lợn, thả cá, lấy ngắn nuôi dài, học hỏi kinh nghiệm đồng thời tập trung quy hoạch, dồn đổi ruộng đất và nhận chuyển nhượng của người dân để cải tạo, mở rộng trang trại.

Đến năm 2010, diện tích trang trại của ông Hưởng mở rộng hơn 4ha. Vợ chồng ông vay thêm vốn ngân hàng đầu tư xây dựng 3 dãy chuồng trại nuôi lợn thịt, lợn nái với quy mô hơn 400 con theo công nghệ liên hoàn của Thái Lan; trồng 1,8ha bưởi Diễn, ổi Đài Loan; cải tạo ao nuôi cá với diện tích gần 1ha...

Hệ thống chuồng trại được ông xây dựng liên hoàn, đảm bảo luôn sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông nên tránh được các bệnh dịch phát sinh. Cây ăn quả được áp dụng phương thức chăm bón, bảo vệ từ khi còn bé nên quả to, đạt đủ các tiêu chí về chất lượng. Tận dụng chất thải từ chăn nuôi vừa để chăm bón, cải tạo, nâng cấp vườn cây ăn quả, vừa làm chất đốt sưởi ấm cho đàn lợn về mùa đông, làm thức ăn cho cá nên mỗi năm gia đình ông tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng.

Cùng với chủ động con giống, từ năm 2011, ông còn chủ động được nguồn cây giống như ổi, táo, na, vú sữa... Hiện, gần 2ha mít siêu sớm Thái Lan xen kẽ với chanh tứ thời đã cho quả, cung cấp sản phẩm nông sản sạch cho thị trường và được người tiêu dùng đón nhận...

Để trang trại tiếp tục phát triển bền vững, ông Hưởng luôn tích cực tìm hiểu, tham gia các lớp bồi dưỡng thú y, hội thảo ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, mời chuyên gia, viện nghiên cứu về hướng dẫn để ứng dụng hiệu quả vào trang trại.

Nhờ sản phẩm nông sản làm ra đảm bảo an toàn thực phẩm, trang trại của gia đình CCB Lê Đình Hưởng ngày càng được nhiều người biết tới. Từ tháng 4 - 2014, ông Hưởng thành lập Doanh nghiệp tư nhân Hưởng Lợi và đến tháng 10 - 2016 đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco - Tập đoàn Vingroup để cung cấp nông sản sạch ra thị trường.

Sau hơn 10 năm gây dựng, doanh nghiệp tư nhân - trang trại tổng hợp của CCB Lê Đình Hưởng có tổng diện tích gần 5ha, trong đó diện tích trại lợn là 2.000m2 với 120 lợn nái, mỗi năm cung ứng hơn 1.500 lợn thịt, lợn giống, lợn nái hậu bị; gần 1ha nuôi trồng thủy sản với các loại cá như rô phi đơn tính, chép lai, nheo, mè...; hơn 3ha trồng xen cây ăn quả với 1.200 gốc bưởi Diễn, 600 gốc ổi Đài Loan, hơn 1.000 gốc chanh tứ thời, 300 gốc mít siêu sớm... mỗi năm cho doanh thu gần 10 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho khoảng 20 lao động trong và ngoài địa phương với thu nhập 3,5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Từ tháng 10 - 2016 đến nay, doanh nghiệp tư nhân Hưởng Lợi đã cung ứng sản phẩm nông sản sạch với 25 vạn quả bưởi Diễn, 16 tấn ổi Đài Loan, 20 tấn chanh tứ thời, đồng thời liên kết với 5 hộ sản xuất trong và ngoài tỉnh cung cấp sản phẩm nông sản sạch cho người tiêu dùng.

Với sự phát triển ổn định và bền vững, mô hình doanh nghiệp - trang trại tổng hợp và liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản sạch của CCB Lê Đình Hưởng là một trong những điển hình đổi mới của việc tổ chức sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, xây dựng nông thôn mới được nhiều tập thể, cá nhân đến tham quan, học tập và nhân rộng.


 
Lượt xem: 6BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0