Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 02/01/2020
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Giữ gìn thương hiệu gạo nếp Gà gáy Mỹ Lung


Xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm địa phương có vai trò quan trọng để khẳng định chỗ đứng của sản phẩm trên thị trường, tăng cường lợi thế cạnh tranh, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững. Năm 2010, sản phẩm gạo nếp Gà gáy của xã Mỹ Lung (huyện Yên Lập) đã được công nhận nhãn hiệu tập thể. Từ đó đến nay, người dân xã Mỹ Lung luôn nỗ lực gìn giữ và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.

IMG-4644.jpg

Ông Khúc Ngọc Tung (mặc áo kẻ) - Giám đốc HTX Sản xuất - kinh doanh gạo nếp Gà gáy Mỹ Lung giới thiệu về bao bì đóng gói sản phẩm

Nhắc đến xã miền núi Mỹ Lung - với trên 85% dân số là người dân tộc Mường, không ai không biết đến một sản vật nông sản nổi tiếng là “gạo nếp Gà gáy”.

Nếp Gà gáy là giống lúa dài ngày, việc trồng và chăm sóc cũng khó hơn nhiều so với các loại lúa khác. Lúa nếp Gà gáy có thân cao khoảng trên 1,5m, có mùi hương thơm nên rất dễ bị sâu bệnh. Nếp gà gáy lại không thể thu hoạch bằng máy hay cắt bằng liềm được mà phải thu hoạch từng bông bằng tay. Nếp Gà gáy Mỹ Lung được trồng từ tháng 5 đến tháng 10 và thích hợp với chất đất pha cát nên hạt gạo to, trắng. Nếp Gà gáy có thời gian đồ xôi ngắn, xôi nếp thơm, dẻo, ăn không bị ngấy. Chính nhờ những đặc trưng trên, tháng 10/2010 nếp Gà gáy Mỹ Lung đã được Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể.

Nếp Gà gáy hiện không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Do thấy được lợi ích từ đặc sản gạo nếp Gà gáy, ngày càng có nhiều hộ dân ở xã Mỹ Lung tham gia trồng trọt, sản phẩm tăng cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, ở xã Mỹ Lung có hơn 1.200 hộ làm nông nghiệp, trong đó có trên 70% số hộ tham gia trồng lúa nếp Gà gáy. Năm 2019, tổng diện tích gieo cấy nếp Gà gáy của xã Mỹ Lung đạt 80ha, tăng gấp đôi so với năm 2012, chiếm khoảng 50%/ tổng diện tích đất trồng lúa của xã Mỹ Lung. Nếp Gà gáy có năng suất trung bình đạt từ 120 - 150 kg/sào, tương đương từ 3 - 4 tấn/ha; giá bán gạo nếp Gà gáy trung bình từ 45 - 50.000 đồng/kg; doanh thu trung bình đạt 90 triệu đồng/ha, cao gấp 3 lần so với trồng các giống lúa khác.

Mặc dù nếp Gà gáy hứa hẹn tiềm năng phát triển kinh tế của địa phương nhưng thời gian qua việc sản xuất vẫn còn mang tính chất nhỏ lẻ, chưa xứng tầm với thương hiệu của nó.

Trước thực tế trên, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất - kinh doanh gạo nếp Gà gáy Mỹ Lung được thành lập và đã cùng bà con nông dân xã Mỹ Lung quy hoạch vùng sản xuất; nghiên cứu đặc tính của giống cây để đưa ra phương pháp chăm sóc phù hợp nhất. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn thành viên và bà con nông dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc theo hướng sản xuất hữu cơ, thân thiện với môi trường, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là các khâu chăm sóc, thu hoạch và bảo quản, đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm.

IMG-4623.jpg

Ông Khúc Ngọc Tung giới thiệu giống lúa nếp Gà gáy

Ông  Khúc Ngọc Tung - Giám đốc HTX cho biết: Là đầu mối cung cấp giống, phân bón và tiêu thụ sản phẩm cho bà con, HTX đã đẩy mạnh việc hợp tác, liên kết tiêu thụ sản phẩm, mua máy móc nâng cao giá trị sản phẩm sau thu hoạch, từ đó tăng thu nhập cho các thành viên và người dân địa phương. Bên cạnh đó, để tạo niềm tin trên thị trường, sản phẩm gạo nếp Gà Gáy Mỹ Lung được HTX đóng gói vào bao bì có trọng lượng 2kg/túi và 5kg/túi với họa tiết in 6 màu có logo, cúp vàng và giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2019; có hướng dẫn sử dụng, địa chỉ, đơn vị sản xuất đóng gói, mã số mã vạch truy xuất nguồn gốc xuất xứ.

Theo ông Hoàng Văn Cường - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Lập: Thời gian tới, huyện Yên Lập tiếp tục tuyên truyền để các hộ làm nghề nhận thức đầy đủ về vai trò của nhãn hiệu tập thể nếp Gà gáy Mỹ Lung từ đó có sự thống nhất để cùng xây dựng chiến lược quản lý, phát triển để đưa sản phẩm tiến xa hơn trên thị trường. Huyện khuyến khích tư nhân, các doanh nghiệp đầu tư, hợp tác với các vùng sản xuất lúa nếp để chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Hiện nay, gạo nếp Gà gáy đã được HTX Sản xuất - kinh doanh gạo nếp Gà gáy Mỹ Lung quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ tại siêu thị và một số đại lý trên địa bàn tỉnh cùng một số tỉnh, thành lân cận. Với doanh thu từ gạo nếp Gà gáy hằng năm ước đạt trên 2 tỷ đồng đã giúp các thành viên của HTX Sản xuất - kinh doanh gạo nếp Gà gáy và người dân xã Mỹ Lung vươn lên thoát nghèo, cải thiện cuộc sống, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Theo phutho.gov.vn

Lượt xem: 232BÀI VIẾT KHÁC
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”

Thực hiện Kế hoạch số 51/KH - TLĐ ngày 08/4/2024 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam triển khai đến các cấp công đoàn trong toàn hệ thống

Ngày 22/04/2024
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 19/4, tại Sở KH&CN đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Phong Châu” cho các sản phẩm bánh sắn của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Dự án do Ủy ban nhân dân huyện Phù Ninh chủ trì thực hiện.

Ngày 21/04/2024
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch  và vệ sinh môi trường năm 2024"
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024"

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hằng năm (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được các Ban ngành Trung ương, địa phương và Nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng giúp đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn.

Ngày 19/04/2024
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"

Năm 2012, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Buhtan – một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường và chất lượng sống của người dân, nhằm nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc và sự hài lòng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hạnh phúc và quyền con người trong quá trình hoạch định chính sách của mỗi quốc gia.

Ngày 16/04/2024
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm an toàn thông tin mạng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/4/2024.

Ngày 08/04/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0