Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 10/10/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Giải Nobel Y học 2023 được trao cho hai nhà khoa học nghiên cứu vắc xin ngừa Covid-19


Ngày 2/10/2023, Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở Thụy Điển đã trao cho Katalin Karikó, nhà hóa sinh người Mỹ gốc Hungary và nhà khoa học-bác sĩ người Mỹ Drew Weissman, giải thưởng Nobel y học năm 2023 cho công trình nghiên cứu dẫn đến sự phát triển của vắc-xin mRNA ngừa Covid-19.

Theo Hội đồng Nobel, nghiên cứu của hai nhà khoa học về việc thay đổi các phân tử nucleoside ở dạng sống đã cho phép phát triển các loại vắc xin mRNA ngừa Covid-19 hiệu quả. Thông qua những phát hiện đột phá làm thay đổi căn bản hiểu biết của chúng ta về cách mRNA tương tác với hệ miễn dịch, nhóm nghiên cứu đã góp phần thúc đẩy tốc độ phát triển vắc xin nhanh chưa từng có trong bối cảnh một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người thời hiện đại ập đến.

Vắc-xin hoạt động bằng cách kích thích tạo phản ứng miễn dịch đối với một mầm bệnh cụ thể, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn gây bệnh trong trường hợp tiếp xúc lần sau. Các loại vắc-xin được sử dụng rộng rãi trong đại dịch Covid-19, đều dựa vào các vi khuẩn đã chết hoặc bị suy yếu như vi-rút.

Trong những thập kỷ gần đây, tiến bộ trong lĩnh vực sinh học phân tử cũng đã cho phép phát triển vắc-xin dựa vào các thành phần vi-rút riêng lẻ chứ mà không phải toàn bộ vi-rút. Trong những loại vắc-xin này, các phần mã di truyền của vi rút mã hóa các protein trên bề mặt vi rút, được sử dụng để tạo ra các protein kích thích hình thành các kháng thể ngăn chặn vi rút trong cơ thể.

Tuy nhiên, việc sản xuất vắc xin dựa vào protein từ vi-rút đòi hỏi phải nuôi cấy tế bào trên quy mô lớn và cần nhiều nguồn lực, cản trở tốc độ sản xuất nhanh vắc xin. Vì vậy, các nhà khoa học đã tận dụng một quá trình tự nhiên trong cơ thể, qua đó, thông tin di truyền mã hóa trong DNA được chuyển đến một phân tử gọi là RNA thông tin (mRNA), được sử dụng làm khuôn mẫu để sản xuất protein.

Trong nhiều thập kỷ qua, TS. Karikó đã đưa ra các phương pháp sử dụng tiềm năng trị liệu của mRNA. TS. Karikó đã phối hợp với nhà miễn dịch học Drew Weissman để tập trung vào cách các loại RNA khác nhau tương tác với hệ miễn dịch.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét các tế bào đuôi gai của hệ miễn dịch có chức năng quan trọng trong quá trình giám sát của hệ miễn dịch và kích hoạt các phản ứng do vắc-xin gây ra trong cơ thể. Họ đã tạo ra các biến thể khác nhau của mRNA, mỗi biến thể có những thay đổi hóa học độc đáo và đã thử nghiệm tác dụng của chúng trên các tế bào đuôi gai. Kết quả cho thấy các phản ứng viêm gần như bị loại bỏ chỉ với những thay đổi nhỏ đối với mRNA, dẫn đến sự thay đổi mô hình về cách các nhà khoa học hiểu về hệ miễn dịch. Phát hiện này đã mở đường cho việc tăng cường sản sinh protein trong cơ thể bằng cách sử dụng mRNA. Kết quả nghiên cứu của hai nhà khoa học này đã được công bố vào năm 2005, một thập kỷ rưỡi trước đại dịch Covid-19 bùng phát.

Các loại vắc xin, được phát triển dựa vào phát hiện của TS. Kariko và TS. Weissman, đã cứu sống “hàng triệu người và ngăn ngừa tình trạng bệnh diễn biến nặng hơn ở nhiều người”, cho phép xã hội trở lại điều kiện bình thường.

N.P.D (NASATI), theo https://www.independence.co.uk/news/science/nobel-prize-medicine-covid-vaccine-b2422247.html, 2/10/2023

Theo vista.gov.vn

Lượt xem: 20BÀI VIẾT KHÁC
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 19/4, tại Sở KH&CN đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Phong Châu” cho các sản phẩm bánh sắn của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Dự án do Ủy ban nhân dân huyện Phù Ninh chủ trì thực hiện.

Ngày 21/04/2024
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch  và vệ sinh môi trường năm 2024"
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024"

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hằng năm (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được các Ban ngành Trung ương, địa phương và Nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng giúp đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn.

Ngày 19/04/2024
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"

Năm 2012, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Buhtan – một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường và chất lượng sống của người dân, nhằm nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc và sự hài lòng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hạnh phúc và quyền con người trong quá trình hoạch định chính sách của mỗi quốc gia.

Ngày 16/04/2024
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm an toàn thông tin mạng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/4/2024.

Ngày 08/04/2024
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ

Cuộc thi nhằm thiết thực chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm lớn; chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5; kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bộ KH&CN; 65 năm ngày thành lập Công đoàn Bộ KH&CN; 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam và 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Ban Thường vụ Công đoàn Bộ đã ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành KH&CN.

Ngày 04/04/2024
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Lịch tiếp công dân Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0