Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 02/01/2024
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Đưa sở hữu trí tuệ trở thành công cụ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội


Sở hữu trí tuệ (SHTT) ngày càng có vai trò quan trọng trong các hoạt động của đời sống xã hội và phát triển kinh tế, đặc biệt trong việc thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo. Xác định được vai trò quan trọng đó, Cục SHTT đã nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao và đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần không nhỏ vào kết quả chung của ngành khoa học và công nghệ (KH&CN).

Đó là khẳng định của ông Lưu Hoàng Long, Cục trưởng Cục SHTT tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 diễn ra ngày 26/12/2023 tại Hà Nội.

Công cụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và quốc gia

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục SHTT Trần Lê Hồng cho biết, năm 2023, trong công tác xây dựng chính sách, pháp luật về SHTT, Cục đã hoàn thành việc xây dựng và trình ban hành Nghị định số 65/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật SHTT và Thông tư số 23/2023/TT-BKHCN quy định các biện pháp thi hành Nghị định số 65/2023/NĐ-CP.

Phó Cục trưởng Cục SHTT Trần Lê Hồng báo cáo tại Hội nghị.

Công tác hội nhập và hợp tác quốc tế về SHTT được duy trì và đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào thực hiện nhiệm vụ đối ngoại của đất nước, của Bộ KH&CN nói chung và Cục nói riêng. Cục đã tham gia đàm phán nội dung về SHTT trong khuôn khổ các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. 

Bên cạnh đó, công tác phát triển tài sản trí tuệ (TSTT) phục vụ phát triển kinh tế - xã hội được Cục quan tâm, thúc đẩy triển khai trong năm 2023 như hỗ trợ xác lập quyền SHCN thông qua việc cấp 202 Giấy chứng nhận (GCN) đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và 07 GCN đăng ký chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm đặc thù của địa phương.  

Ngoài ra, Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh đã tích cực tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ phát triển TSTT cho các tổ chức, cá nhân và các địa phương trong khu vực; tổ chức đào tạo, tuyên truyền và phổ biến kiến thức về SHTT; phối hợp với các Sở KH&CN và các cơ quan chức năng triển khai các hoạt động quản lý nhà nước về SHTT, thúc đẩy và phát triển hoạt động sáng kiến và sáng tạo của địa phương. 

Với các kết quả đã đạt được trong năm 2023 cho thấy, hoạt động của Cục SHTT ngày càng trở nên gắn kết với hoạt động của các bộ, ngành và địa phương, đưa SHTT trở thành một công cụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tiếp cận mới, sáng tạo hơn để nâng cao vai trò của SHTT đối với KH,CN&ĐMST

Toàn cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị trực thuộc Cục đã trao đổi, thảo luận về các giải pháp nhằm đưa SHTT trở thành công cụ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, các ý kiến đều cho rằng, Cục cần tổ chức triển khai có hiệu quả Luật SHTT năm 2022 và các văn bản hướng dẫn thi hành; xây dựng và triển khai kế hoạch xử lý đơn SHCN nhằm thực hiện Nghị quyết số 100/2023/QH15 của Quốc hội, hướng đến năm 2026 đưa thời gian thẩm định đơn về đúng thời hạn theo quy định của pháp luật; đảm bảo hoàn thành số lượng đơn SHCN được giao xử lý trong kế hoạch năm 2024.

Bên cạnh đó, Cục tiếp tục chủ động tham gia đàm phán và bảo đảm thi hành hiệu quả nội dung SHTT trong các điều ước quốc tế; đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế để tranh thủ các nguồn lực quốc tế nhằm triển khai có hiệu quả Luật SHTT, Chiến lược SHTT; tăng cường công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của Cục; tăng cường quản lý nhà nước về công tác phát triển TSTT; tiếp tục triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trong Chiến lược SHTT đến năm 2030, Chương trình Phát triển TSTT đến năm 2030 và kế hoạch phối hợp hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý ra nước ngoài và các Chương trình quốc gia khác...

Cục trưởng Lưu Hoàng Long phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Cục trưởng Lưu Hoàng Long cho biết, năm 2023 hoạt động của Cục SHTT có nhiều điểm sáng trong công tác xây dựng pháp luật về SHTT, hội nhập quốc tế, phát triển TSTT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội… Cục trưởng cho biết, nhiệm vụ trong năm 2024 còn rất nặng nề, tập thể Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của Cục SHTT cần phải nghiên cứu, có cách tiếp cận mới, sáng tạo hơn để nâng cao vai trò của SHTT đối với KH,CN&ĐMST, để SHTT thực sự là công cụ hữu hiệu phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm nỗ lực để hoàn thành các nhiệm vụ được Chính phủ và Lãnh đạo Bộ KH&CN giao.

Theo most.gov.vn

Lượt xem: 98BÀI VIẾT KHÁC
Để doanh nghiệp khoa học và công nghệ vươn lên thành đầu tàu dẫn dắt
Để doanh nghiệp khoa học và công nghệ vươn lên thành đầu tàu dẫn dắt

Tại buổi họp bàn về “Chính sách phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) Việt Nam” với Hiệp hội DN KH&CN (VTS) ngày 6/7/2024 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Minh yêu cầu các đại biểu tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp làm thế nào để các DN KH&CN phát huy vai trò đầu tàu trong việc ứng dụng làm chủ công nghệ, nâng cao năng suất lao động, cạnh tranh, làm hình mẫu cho các loại hình DN khác.

Ngày 08/07/2024
70% doanh nghiệp sẽ tăng ngân sách cho đổi mới sáng tạo
70% doanh nghiệp sẽ tăng ngân sách cho đổi mới sáng tạo

86% DN nhận định đổi mới sáng tạo là “chìa khoá” quan trọng đối với tăng trưởng trong thời gian tới và 70% DN dự kiến tăng ngân sách cho đổi mới sáng tạo.

Ngày 03/07/2024
Tập huấn về Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024
Tập huấn về Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024

Hội nghị tập huấn về thu thập dữ liệu Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024 đã được Sở Khoa học & Công nghệ tổ chức sáng nay, 2/7. Tham dự Hội nghị, có đại diện của Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN, Bộ Khoa học & Công nghệ; về phía Sở KH&CN có đồng chí Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở; về phía trường ĐH Hùng Vương có đồng chí Trần Đình Chiến - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, cùng đại diện các sở, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Ngày 02/07/2024
Ứng dụng thông minh tích hợp nhiều dịch vụ dựa trên trí tuệ nhân tạo
Ứng dụng thông minh tích hợp nhiều dịch vụ dựa trên trí tuệ nhân tạo

Trong thời gian tới, sự bùng nổ của các ứng dụng thông minh sẽ trở thành xu hướng chủ đạo, thay đổi cách chúng ta tương tác và làm việc hàng ngày. Theo định nghĩa của Gartner, một ứng dụng thông minh (Intelligent application) không chỉ đơn thuần thực hiện các nhiệm vụ cố định mà còn có khả năng thích ứng, tự điều chỉnh và phản ứng linh hoạt dựa trên sự học hỏi từ môi trường và người dùng.

Ngày 21/06/2024
Bộ KH&CN hướng dẫn nguyên tắc nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm
Bộ KH&CN hướng dẫn nguyên tắc nghiên cứu, phát triển trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) mới ban hành Quyết định số 1290/QĐ-BKHCN về việc hướng dẫn một số nguyên tắc về nghiên cứu, phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo (TTNT) có trách nhiệm nhằm hướng đến một xã hội lấy con người làm trung tâm, mọi người được hưởng những lợi ích từ các hệ thống TTNT, bảo đảm sự cân bằng hợp lý giữa lợi ích và rủi ro của các hệ thống TTNT...

Ngày 19/06/2024
Xây dựng và kiểm nghiệm phương pháp chuyển giao công nghệ phù hợp với điều kiện Việt Nam
Xây dựng và kiểm nghiệm phương pháp chuyển giao công nghệ phù hợp với điều kiện Việt Nam

Để khoa học và công nghệ (KH&CN) phát triển và đóng góp nhiều hơn nữa cho tăng trưởng kinh tế, Việt Nam cần có phương pháp tiếp cận hiệu quả hơn đối với các lĩnh vực công nghệ mới.

Ngày 17/06/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0