Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 14/05/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Đưa KH&CN phục vụ trực tiếp phát triển kinh tế xã hội vùng Trung du và Miền núi phía Bắc


 Một trong những đóng góp nổi bật nhất của hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) vùng Trung du và miền núi phía Bắc là việc đưa nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, cây dược liệu, rau, hoa chất lượng cao, nghiên cứu đề xuất mô hình hợp tác mới trong phát triển kinh tế, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giới thiệu nhân rộng mô hình KH&CN...

 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết như trên tại Hội nghị Giao ban KH&CN các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ XVII do UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Bộ KH&CN tổ chức diễn ra sáng nay 11/5/2018 tại Lào Cai.

Tham dự Hội nghị có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phùng Đức Tiến; đại diện Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của Trung ương, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và UBND tỉnh Lào Cai và Lãnh đạo các tỉnh trong vùng, Sở KH&CN và các sở, ban, ngành của các địa phương.

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động KH&CN của các tỉnh giai đoạn 2016-2018, trao đổi thảo luận các giải pháp phát triển KH&CN phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của các địa phương, đặc biệt là hợp tác liên kết trong nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ nhằm phát triển sản phẩm chủ lực có lợi thế của các tỉnh, phát triển KH&CN trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư tạo động lực phát triển kinh tế xã hội của địa phương cho các giai đoạn tiếp theo, điểm lại tình hình thực hiện kết luận tại Hội nghị Giao ban KH&CN vùng Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ XVI  năm 2016 đã tổ chức tại Hòa Bình.
 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội nghị.
 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, trong giai đoạn 2016-2018, hoạt động KH&CN của các tỉnh trong vùng đã có những kết quả khích lệ, đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của từng tỉnh nói riêng và của cả vùng nói chung. Các hoạt động KH&CN trong Vùng đã tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp với mục tiêu đưa KH&CN phục vụ trực tiếp cho phát triển các ngành, lĩnh vực; hỗ trợ phát triển các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các sản phẩm chủ lực, trọng điểm của quốc gia theo chuỗi giá trị; hỗ trợ DN ứng dụng, đổi mới CN; cải thiện môi trường kinh doanh của doanh nghiệp.

“Một trong những đóng góp nổi bật nhất của hoạt động KH&CN trong Vùng là việc đưa nhanh các kỹ thuật tiến bộ vào trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, cây dược liệu, rau, hoa chất lượng cao, nghiên cứu đề xuất mô hình hợp tác mới trong phát triển kinh tế, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giới thiệu nhân rộng mô hình KH&CN...”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh.

Công tác tham mưu và tổ chức thực hiện việc quản lý nhà nước trên các lĩnh vực KH&CN được quan tâm thực hiện tốt, đầy đủ ở các lĩnh vực như Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, An toàn bức xạ và hạt nhân, quản lý công nghệ, quản lý sở hữu trí tuệ , thanh tra KH&CN...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Thanh khẳng định tầm quan trọng của KH&CN trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai và nhấn mạnh tỉnh đã và đang tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai nhiều cơ chế chính sách phù hợp nhằm khuyến khích phát triển KH&CN. Hội nghị giao ban KH&CN vùng Trung du miền núi phía Bắc lần này chính là cơ hội để các tỉnh, những người trực tiếp làm công tác KH&CN trao đổi, cùng chia sẻ kinh nghiệm, từ đó có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc thúc đẩy khoa học công nghệ của vùng nói chung, mỗi tỉnh nói riêng ngày càng phát triển. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng mong muốn Bộ KH&CN tiếp tục dành sự quan tâm cho các tỉnh trong vùng, thúc đẩy phát triển KH&CN phù hợp với đặc thù vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Toàn cảnh Hội nghị.
 

Hội nghị giao ban lần này, ngoài việc trao đổi, thảo luận những vấn đề vướng mắc trong thực tế triển khai các hoạt động KH&CN trong Vùng, …các đại biểu tham dự cũng đã chia sẻ nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi, thảo luận thẳng thắn, cởi mở, đề xuất được các giải pháp tháo gỡ khó khăn, những vấn đề mới nảy sinh trong hoạt động KH&CN ở các địa phương trong Vùng, thông qua đó thống nhất hành động để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động KH&CN, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở từng địa phương cũng như của cả Vùng.

Sau khi nghe các báo cáo và ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu dự Hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá cao sự quan tâm, phối hợp giữa lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND và UBND các tỉnh trong Vùng với Bộ KH&CN trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động KH&CN ở từng địa phương và cả nước trong thời gian qua. Đồng thời Thứ trưởng Trần Văn Tùng đã ghi nhận sự nỗ lực cố gắng và biểu dương những kết hoạt động KH&CN của các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc đã đạt được trong thời gian qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng KH&CN đã khẳng định được vai trò, vị trí với những đóng góp thiết thực vào thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương cũng như toàn vùng và cả nước. 

Trong khuôn khổ Hội nghị giao ban, các Sở KH&CN trong vùng đã trưng bày, giới thiệu các sản phẩm KH&CN. Các sản phẩm KH&CN thuộc nhiều nhóm lĩnh vực như: giống cây trồng và kỹ thuật canh tác; vật tư, chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp; sản phẩm ứng dụng trong chăn nuôi - thú y và nuôi trồng thủy sản; công nghệ, thiết bị bảo quản và chế biến nông sản... Các sản phẩm đã thu hút được sự quan tâm của các đại biểu tham dự hội nghị. Nhiều sản phẩm trong số đó đã được các địa phương lựa chọn là sản phẩm chủ lực để hỗ trợ phát triển.

Được biết, Giao ban KH&CN vùng Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ XVIII năm 2020 sẽ diễn ra tại tỉnh Tuyên Quang.

Lượt xem: 25BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0