Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 06/09/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp


 

img3909-1536021821Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, nhiều thanh niên của huyện Đoan Hùng đã phát triển kinh tế từ trồng cây bưởi đặc sản cho thu nhập ổn định.

-Anh Sái Tiến Thủ là một trong những đoàn viên năng động trong phong trào phát triển kinh tế của Đoàn thanh niên xã Vân Du, huyện Đoan Hùng. Bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2012, anh Thủ mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi. Trung bình anh nuôi khoảng 100 lợn thịt và 10 lợn nái, vài trăm con gà. Qua quá trình chăn nuôi, nhờ chủ động về nguồn con giống cũng như tích lũy nhiều kinh nghiệm chăm sóc nên đàn vật nuôi của gia đình anh ngày càng phát triển. Anh cho biết: Từ nhỏ anh đã phụ giúp bố mẹ chăm sóc gia súc, gia cầm nên khi khởi nghiệp không có nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, lúc đầu anh cũng gặp không ít khó khăn về vốn đầu tư, kỹ thuật, thị trường tiêu thụ nhưng đến nay thị trường tiêu thụ của anh khá thuận lợi, thời điểm này giá thịt lợn tương đối ổn định. 

 

Bên cạnh đó, anh còn tham gia làm Trưởng khu dân cư, Phó Bí thư chi bộ kiêm Bí thư chi đoàn khu nên đòi hỏi phải sắp xếp thời gian sao cho hợp lý. Anh quan niệm, làm việc gì cũng cần có đam mê và sự nghiêm túc nên anh luôn thu xếp hợp lý giữa việc phát triển kinh tế và công tác xã hội để vượt qua khó khăn theo đuổi con đường mình đã lựa chọn. Từ những ngày đầu khởi nghiệp, anh đã chủ động tìm kiếm cơ hội cho mình, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, đến nay, gia trại của anh có 5.000 con gà thịt, 100 lợn thịt, 30 lợn nái, ngoài ra anh còn trồng các loại cây ăn quả, thu nhập mỗi năm gần 300 triệu đồng. Không thỏa mãn với những gì đã có anh dự định sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi gà và lợn thịt. 

 

Thẩm Bá Tiến là một thanh niên tiêu biểu phát triển kinh tế cho thu nhập ổn định của xã Vân Đồn, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi và trồng trọt cùng với sự năng động nhạy bén trong kinh doanh, anh Tiến đã chủ động nắm bắt thị trường tiêu thụ sản phẩm nên nhiều năm qua, gia đình anh phát triển đàn lợn với số lượng lớn và trồng cây ăn quả, mỗi năm cho thu nhập gần 200 triệu đồng.

 

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều đoàn viên thanh niên của huyện Đoan Hùng mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế ngay tại địa phương cho thu nhập ổn định.

 

img3956-1536021834Mô hình chăn nuôi lợn, gà thịt của ĐVTN Sái Tiến Thủ, khu 9, xã Vân Du cho thu nhập gần 300 triệu đồng/năm.

 

Để thu hút, tập hợp đoàn viên thanh niên tham gia vào tổ chức đoàn, nâng cao chất lượng hoạt động đoàn ở cơ sở, trong những năm qua, Huyện đoàn Đoan Hùng luôn chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện có hiệu quả việc hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế và đẩy mạnh phong trào thanh niên làm kinh tế giỏi. Huyện đoàn đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thanh niên, triển khai thực hiện các dự án phát triển kinh tế, nhận ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội cho thanh niên vay vốn. Đến nay, nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội do tổ chức đoàn quản lý là 27,5 tỷ đồng với 44 tổ tiết kiệm vay vốn, 859 thành viên. Nguồn vốn vay đã góp phần quan trọng trong giải quyết việc làm, hỗ trợ thanh niên học tập, lao động, sản xuất. Đồng thời vận động đoàn viên thanh niên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tham gia xây dựng các mô hình phát triển kinh tế do thanh niên làm chủ. Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế của thanh niên, thu hút và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại chỗ. 

 

Chị Lâm Phương Thuận - Bí thư Huyện đoàn cho biết: Từ thực tiễn hoạt động và kết quả các mô hình phát triển kinh tế của thanh niên đã tạo cơ hội cho nhiều thanh niên trở thành những chủ doanh nghiệp, chủ trang trại trẻ, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tạo việc làm cho hàng nghìn thanh niên ở địa phương. Đồng hành với thanh niên phát triển kinh tế, thời gian qua, các cấp bộ đoàn trong huyện đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tư vấn hỗ trợ thanh niên làm kinh tế, khởi nghiệp, vươn lên làm chủ cuộc sống. 

 

Có thể thấy, chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp của tuổi trẻ huyện Đoan Hùng đang lan rộng trên toàn huyện. Các mô hình phát triển kinh tế thành công của giới trẻ giúp giải quyết việc làm cho nhiều lao động, góp phần tăng cường thu hút, đoàn kết tập hợp thanh niên, xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh; tham gia tích cực vào việc thực hiện thành công các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Lượt xem: 4BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0