Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 04/04/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Hợp tác Á - Âu lần thứ 5


 Trong thời gian 03 ngày từ 28-30/3/2018, tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã diễn ra Hội nghị hợp tác Á-Âu lần thứ 5 (5th ASEM Seminar on Nuclear Safety) về chủ đề: “An toàn hạt nhân: Chuyển dịch từ cam kết sang hành động hướng tới những thách thức trong thế kỷ 21”. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị với vai trò nước đồng bảo trợ của Hội nghị. Tham gia Đoàn còn có ông Nguyễn Tuấn Khải, Cục trưởng Cục ATBXHN và ông Phạm Đan Sa, Đại diện KHCN của Bộ KH&CN tại Trung Quốc.

 

Hội nghị ASEM 5 lần này có sự tham dự của gần 30 quốc gia đến từ châu Âu và châu Á, bao gồm đại diện cho các cường quốc hạt nhân trên thế giới như Liên bang Nga, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ và cho khối các nước đang triển khai nhiều ứng dụng năng lượng và phi năng lượng trong lĩnh vực hạt nhân nguyên tử vì mục đích hòa bình.

 

 

Trong bài phát biểu chào mừng Hội nghị, thay mặt Đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Phạm Công Tạc đã nhấn mạnh các cam kết của Việt Nam trong triển khai các ứng dụng bức xạ và kỹ thuật hạt nhân vì mục đích hòa bình, phục vụ các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo công tác an toàn an ninh và thực thi nghiêm túc các Điều ước quốc tế liên quan đến lĩnh vực này mà Việt Nam đã tham gia và ký kết.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn tăng cường sự hợp tác trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử dựa trên Thỏa thuận hợp tác (MoU) đã ký tháng 11/2017 với các đối tác Trung Quốc như Cơ quan Quản lý an toàn hạt nhân Quốc gia Trung Quốc, Cục Năng lượng nguyên tử Trung Quốc, Viện Nghiên cứu năng lượng nguyên tử Trung Quốc, v.v., trong đó nhấn mạnh sự quan tâm của Việt Nam đối với chương trình phát triển điện hạt nhân của Trung Quốc, đặc biệt là một số nhà máy điện hạt nhân đã và đang được xây dựng, vận hành gần biên giới với Việt Nam.

Trong giai đoạn 2018-2020, Thứ trưởng đề xuất trọng tâm của sự hợp tác sẽ tập trung vào ba nội dung lớn, bao gồm (1) hợp tác nghiên cứu an toàn hạt nhân, công nghệ điện hạt nhân mới nhất của Trung Quốc; (2) hợp tác về quan trắc phóng xạ môi trường, chia sẻ số liệu quan trắc và kinh nghiệm tính toán vấn đề phát tán phóng xạ; (3) hợp tác về ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân, trong đó mong muốn các cơ quan chức năng của hai nước thiết lập cơ chế trao đổi thông tin, số liệu, kinh nghiệm và sự hỗ trợ của Trung Quốc trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Kết thúc bài phát biểu, Trưởng đoàn Việt Nam đánh giá cao vai trò của nước chủ nhà Trung Quốc cùng với các Tổ chức quốc tế, các chuyên gia, nhà khoa học đã tham dự và đảm bảo sự thành công của Hội nghị.

Nhân dịp tham dự Hội nghị ASEM 5, Đoàn Việt Nam đã có cuộc gặp bên lề với Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Juan Carlos Lentijo. Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Phạm Công Tạc đánh giá cao và cảm ơn sự giúp đỡ của IAEA dành cho Việt Nam trong nhiều năm qua thông qua các dự án hợp tác kỹ thuật (TC projects) và dự án hợp tác vùng (Regional projects), giúp nâng cao cơ sở hạ tầng của Việt Nam đối với các ứng dụng bức xạ và hạt nhân bao gồm nguồn nhân lực, năng lực pháp quy và năng lực kỹ thuật trong nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội quan trọng như y tế, công nghiệp, nông nghiệp. Trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị IAEA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong triển khai hiệu quả các dự án hợp tác đã có về an toàn bức xạ và an ninh hạt nhân như thực hiện Kế hoạch hỗ trợ an ninh hạt nhân tích hợp (INSSP), lắp đặt cổng phát hiện bức xạ tại hai sân bay quốc tế là Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng, hỗ trợ công tác xây dựng văn bản cho dự án Trung tâm KHCNHN và chương trình đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực y học hạt nhân. Phó Tổng Giám đốc IAEA J. Lentijo đánh giá cao sự hợp tác có hiệu quả của Việt Nam, đồng thời khẳng định sự ủng hộ đối với các đề xuất của Bộ KH&CN. Ông cho biết sẽ chỉ đạo một số Vụ liên quan của IAEA trao đổi giải pháp và lộ trình thực hiện với Cục ATBXHN và Viện NLNTVN sớm hiện thực hóa sự hỗ trợ của IAEA đối với các đề xuất nói trên./.

Lượt xem: 5BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0