Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 07/04/2020
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Để mentor địa phương có đất thực hành


Phú Thọ là tỉnh đầu mối về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có tác động đến khu vực Trung du và miền núi phía Bắc. Năm 2019, Sở KN&CN tỉnh đã kết hợp cùng Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn để đào tạo cho gần 20 người trở thành mentor (người cố vấn khởi nghiệp) giúp đỡ các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong khu vực. Họ được tuyển chọn từ nhiều tỉnh, bao gồm các doanh nhân, giảng viên đại học, cán bộ cơ quan nhà nước, đại diện hội doanh nghiệp, hội phụ nữ,…

Kể lại quá trình thay đổi, ông Lý Đình Quân, Tổng giám đốc Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn, người trực tiếp đào tạo đội ngũ mentor này cho biết rào cản ban đầu nằm ở chỗ mọi người luôn suy nghĩ theo hướng “truyền thống”. Với họ, khởi nghiệp sẽ phải bắt đầu từ vốn hoặc quan hệ, chứ chưa hẳn là sử dụng hết những tài sản vô hình như con người, văn hóa, lịch sử hay lợi thế địa phương. Khởi nghiệp, theo cách nghĩ lâu nay, vẫn là một sinh kế, một cách kinh doanh để có lợi nhuận, thay vì là một cách để giải quyết những vấn đề xã hội mà người làm cảm thấy đau đáu. Rất nhiều người hiện chưa phân biệt được sự khác nhau giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) với doanh nghiệp Startup – chính là thứ mà cả hệ sinh thái sinh ra để hỗ trợ.

Các học viên chụp ảnh lưu niệm sau khóa đào tạo mentor tại Phú Thọ

Bằng nhiều nỗ lực đào tạo hệ thống tư duy đổi mới sáng tạo, kỹ năng mentor và đi thực tế ở các tỉnh có hệ sinh thái phát triển hơn, sau 9 tháng đào tạo, các thành viên đã có sự thay đổi rõ rệt. Theo đánh giá khoảng  30% đạt chất lượng tốt. Phần lớn những người được đào tạo là doanh nhân nên việc họ truyền tải, giúp đỡ tư vấn các doanh nghiệp khác trở nên khá thuận lợi. Những thành viên này sẽ trở thành một trong những hạt giống giúp xây dựng và liên kết các hệ sinh thái địa phương trong vùng.

Tuy nhiên, vấn đề đáng lo là hoạt động khởi nghiệp ở các địa phương trong vùng còn tương đối yếu, thiếu liên tục, thiếu hệ thống, dễ đứt kết nối, khiến “các mentor không có nhiều cơ hội thực hành”, ông Lý Đình Quân chia sẻ.

Cốt lõi của hệ sinh thái khởi nghiệp vẫn là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Mọi thành phần của hệ sinh thái – từ mentor, vườn ươm, tổ chức tăng tốc, quỹ đầu tư, ngành công nghiệp, trường đại học hay chính quyền – đều góp sức nuôi dưỡng startup phát triển thông qua việc tổ chức hoạt động của mình.

Chính quyền đóng vai trò dẫn dắt

Theo kinh nghiệm của mình, ông Lý Đình Quân cho rằng để kích hoạt hệ sinh thái địa phương ở Việt Nam thường có 3 cách tiếp cận: từ lãnh đạo tỉnh ủng hộ và tạo điều kiện, từ cơ sở với những người tâm huyết xây nên, hoặc từ chủ trương trung ương, tài trợ quốc tế qui mô lớn. Sự kết hợp đồng thời cả 3 hướng sẽ khiến hệ sinh thái nhanh chóng có sức sống.

Năm 2016, Chính phủ đã có chương trình nhằm hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 (Đề án 844). Từ đó đến nay, không ít địa phương ban hành kế hoạch tương tự của riêng mình với hiệu quả khác nhau. Một phần động lực không nhỏ đến từ tốc độ thay đổi nhận thức và trách nhiệm của chính quyền. Huế, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bến Tre, Quảng Nam… được cộng đồng khởi nghiệp ngợi ca bởi tại đây, người lãnh đạo đã chủ động “xắn tay vào cuộc”, dẫn đến hình thành một loạt hoạt động kết nối, tư vấn, cuộc thi hiệu quả hơn. Họ cũng truyền cảm hứng kéo đẩy những thành phần khác trong hệ sinh thái cùng dịch chuyển.

“Khởi nghiệp có rất nhiều rào cản, do vậy cần tất cả mọi người phải sáng tạo, kiên nhẫn, hợp sức và liên kết lại với nhau”, ông Lý Đình Quân nói./.

Ngô Hà

Lượt xem: 114BÀI VIẾT KHÁC
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”

Thực hiện Kế hoạch số 51/KH - TLĐ ngày 08/4/2024 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam triển khai đến các cấp công đoàn trong toàn hệ thống

Ngày 22/04/2024
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 19/4, tại Sở KH&CN đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Phong Châu” cho các sản phẩm bánh sắn của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Dự án do Ủy ban nhân dân huyện Phù Ninh chủ trì thực hiện.

Ngày 21/04/2024
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch  và vệ sinh môi trường năm 2024"
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024"

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hằng năm (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được các Ban ngành Trung ương, địa phương và Nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng giúp đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn.

Ngày 19/04/2024
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"

Năm 2012, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Buhtan – một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường và chất lượng sống của người dân, nhằm nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc và sự hài lòng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hạnh phúc và quyền con người trong quá trình hoạch định chính sách của mỗi quốc gia.

Ngày 16/04/2024
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm an toàn thông tin mạng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/4/2024.

Ngày 08/04/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0