Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 07/04/2020
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Để mentor địa phương có đất thực hành


Phú Thọ là tỉnh đầu mối về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có tác động đến khu vực Trung du và miền núi phía Bắc. Năm 2019, Sở KN&CN tỉnh đã kết hợp cùng Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn để đào tạo cho gần 20 người trở thành mentor (người cố vấn khởi nghiệp) giúp đỡ các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong khu vực. Họ được tuyển chọn từ nhiều tỉnh, bao gồm các doanh nhân, giảng viên đại học, cán bộ cơ quan nhà nước, đại diện hội doanh nghiệp, hội phụ nữ,…

Kể lại quá trình thay đổi, ông Lý Đình Quân, Tổng giám đốc Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn, người trực tiếp đào tạo đội ngũ mentor này cho biết rào cản ban đầu nằm ở chỗ mọi người luôn suy nghĩ theo hướng “truyền thống”. Với họ, khởi nghiệp sẽ phải bắt đầu từ vốn hoặc quan hệ, chứ chưa hẳn là sử dụng hết những tài sản vô hình như con người, văn hóa, lịch sử hay lợi thế địa phương. Khởi nghiệp, theo cách nghĩ lâu nay, vẫn là một sinh kế, một cách kinh doanh để có lợi nhuận, thay vì là một cách để giải quyết những vấn đề xã hội mà người làm cảm thấy đau đáu. Rất nhiều người hiện chưa phân biệt được sự khác nhau giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) với doanh nghiệp Startup – chính là thứ mà cả hệ sinh thái sinh ra để hỗ trợ.

Các học viên chụp ảnh lưu niệm sau khóa đào tạo mentor tại Phú Thọ

Bằng nhiều nỗ lực đào tạo hệ thống tư duy đổi mới sáng tạo, kỹ năng mentor và đi thực tế ở các tỉnh có hệ sinh thái phát triển hơn, sau 9 tháng đào tạo, các thành viên đã có sự thay đổi rõ rệt. Theo đánh giá khoảng  30% đạt chất lượng tốt. Phần lớn những người được đào tạo là doanh nhân nên việc họ truyền tải, giúp đỡ tư vấn các doanh nghiệp khác trở nên khá thuận lợi. Những thành viên này sẽ trở thành một trong những hạt giống giúp xây dựng và liên kết các hệ sinh thái địa phương trong vùng.

Tuy nhiên, vấn đề đáng lo là hoạt động khởi nghiệp ở các địa phương trong vùng còn tương đối yếu, thiếu liên tục, thiếu hệ thống, dễ đứt kết nối, khiến “các mentor không có nhiều cơ hội thực hành”, ông Lý Đình Quân chia sẻ.

Cốt lõi của hệ sinh thái khởi nghiệp vẫn là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Mọi thành phần của hệ sinh thái – từ mentor, vườn ươm, tổ chức tăng tốc, quỹ đầu tư, ngành công nghiệp, trường đại học hay chính quyền – đều góp sức nuôi dưỡng startup phát triển thông qua việc tổ chức hoạt động của mình.

Chính quyền đóng vai trò dẫn dắt

Theo kinh nghiệm của mình, ông Lý Đình Quân cho rằng để kích hoạt hệ sinh thái địa phương ở Việt Nam thường có 3 cách tiếp cận: từ lãnh đạo tỉnh ủng hộ và tạo điều kiện, từ cơ sở với những người tâm huyết xây nên, hoặc từ chủ trương trung ương, tài trợ quốc tế qui mô lớn. Sự kết hợp đồng thời cả 3 hướng sẽ khiến hệ sinh thái nhanh chóng có sức sống.

Năm 2016, Chính phủ đã có chương trình nhằm hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 (Đề án 844). Từ đó đến nay, không ít địa phương ban hành kế hoạch tương tự của riêng mình với hiệu quả khác nhau. Một phần động lực không nhỏ đến từ tốc độ thay đổi nhận thức và trách nhiệm của chính quyền. Huế, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bến Tre, Quảng Nam… được cộng đồng khởi nghiệp ngợi ca bởi tại đây, người lãnh đạo đã chủ động “xắn tay vào cuộc”, dẫn đến hình thành một loạt hoạt động kết nối, tư vấn, cuộc thi hiệu quả hơn. Họ cũng truyền cảm hứng kéo đẩy những thành phần khác trong hệ sinh thái cùng dịch chuyển.

“Khởi nghiệp có rất nhiều rào cản, do vậy cần tất cả mọi người phải sáng tạo, kiên nhẫn, hợp sức và liên kết lại với nhau”, ông Lý Đình Quân nói./.

Ngô Hà

Lượt xem: 141BÀI VIẾT KHÁC
Nông dân huyện Thanh Ba giành Giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” cấp tỉnh
Nông dân huyện Thanh Ba giành Giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” cấp tỉnh

Được đánh giá cao trong 32 giải pháp kỹ thuật tiêu biểu, lựa chọn từ 11 Hội Nông dân cấp huyện tham gia cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” tỉnh Phú Thọ năm 2024, tác giả Hoàng Kim Phụng, xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba đã giành được Giải Nhất với giải pháp “Máy bừa kết hợp cày rạch và lên luống”.

Ngày 23/07/2024
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với yêu cầu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nhận thức, tư duy về khoa học, công nghệ trong điều kiện mới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với yêu cầu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nhận thức, tư duy về khoa học, công nghệ trong điều kiện mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn đặc biệt quan tâm, chú trọng đến phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST). Dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã đề cập toàn diện, sâu sắc vai trò của KH,CN&ĐMST thể hiện xuyên suốt trong các mục tiêu phát triển đất nước của Đảng.

Ngày 21/07/2024
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố hơn 100 nền tảng số quốc gia
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố hơn 100 nền tảng số quốc gia

Ngày 15/7/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành văn bản số 2765/BTTTT-CĐSQG công bố Danh sách các nền tảng số quốc gia do các Bộ, ngành triển khai trên toàn quốc để địa phương khai thác, tránh trùng lặp.

Ngày 18/07/2024
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn

Chiều ngày 10/7/2024, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã bế mạc Kỳ họp thứ Tám. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu bế mạc của đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Ngày 11/07/2024
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển

Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số Quốc gia, Đề án 06 của Chính phủ “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Ngày 11/07/2024
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội và các yếu tố cần thiết để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn. Để nắm bắt và hiện thực hoá được cơ hội phát triển ngành công nghiệp này, Việt Nam cần hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù đảm bảo cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực; đồng bộ hạ tầng điện, nước, giao thông, cáp quang, công nghệ thông tin; chú trọng phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn.

Ngày 04/07/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0