Thứ Ba, 10/03/2020

Đề cử giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020

Giải thưởng Tạ Quang Bửu của Bộ Khoa học và Công nghệ được tổ chức hằng năm nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

Hằng năm, các nhà khoa học với các công trình khoa học xuất sắc được tổ chức, cá nhân đề cử, hoặc tự đăng ký ứng cử, xét tặng Giải thưởng. Các hồ sơ được đánh giá thông qua Hội đồng khoa học chuyên ngành của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (HĐKH ngành) và Hội đồng Giải thưởng (bao gồm Chủ tịch các HĐKH và các nhà khoa học có uy tín quốc tế như: GS.TS. Pierre Darriulat, GS.TS. Ngô Bảo Châu, GS.TS. Trịnh Xuân Thuận, GS.TS. Vũ Hà Văn, PGS.TS. Đoàn An Hải, GS.TS. Nguyễn Thục Quyên, GS.TS. Đàm Thanh Sơn).

Tính đến hết năm 2019, qua sáu (06) đợt xét thưởng, Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã được trao cho 17 nhà khoa học ở các trường đại học và viện nghiên cứu, thuộc đầy đủ các ngành, lĩnh vực trong lĩnh vực KHTN&KT (Toán học, Khoa học thông tin và máy tính, Vật lý, Hóa học, Khoa học trái đất và môi trường, Khoa học nông nghiệp, Khoa học y dược, Cơ học kỹ thuật), với 14 Giải thưởng chính và 03 Giải thưởng trẻ.

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia đã thông báo tiếp nhận hồ sơ đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 và nhận được48 hồ sơ đề cử/ứng cử cho Giải thưởng. Quỹ đã rà soát điều kiện hành chính, tổ chức để các HĐKH ngành đánh giá hồ sơ. Các HĐKH đã đề cử 08 (tám) hồ sơ (bao gồm năm (05)Giải thưởng chính và ba (03) Giải thưởng trẻ) đểtiếp tục đánh giá, xét chọn tại Hội đồng Giải thưởng.

Hội đồng Giải thưởng dự kiến sẽ họp đánh giá hồ sơ vào tháng 4/2020. Lễ trao Giải thưởng dự kiến được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 5/2020, nhân dịp kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

DANH SÁCHĐỀ CỬ GIẢI THƯỞNG TẠ QUANG BỬU NĂM 2020

Nhà khoa học

Đơn vịcông tác

Tên công trình

Ngành

ĐỀ CỬ GIẢI THƯỞNG CHÍNH (05 đề cử)

PGS.TS Phạm Tiến Sơn

Trường Đại học Đà Lạt

Gue Myung Lee and Tien Son Pham, 2017. Generic properties for semialgebraic programs. SIAM Journal on Optimization,  Vol. 27, No. 3, 2061–2084.

Toán học

PGS.TS Nguyễn Quang Hưng

Trường Đại học Duy Tân

N. Quang Hung, N. Dinh Dang, and L. T. Quynh Huong, 2017. Simultaneous microscopic description of nuclear level density and radiative strength function. Physical Review Letters,118(2):022502.

Vật lý

TS. Trần Mạnh Trí

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-Đại học Quốc gia Hà Nội

Tri Manh Tran, Hanh Thi Le, Tu Binh Minh, Kurunthachalam Kannan, 2017. Occurrence of phthalate diesters in indoor air from several Northern cities in Vietnam, and its implication for human exposure. Science of the Total Environment, Vol. 601-602,1695-1701.

Hóa học

PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan

Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Lan N. Vuong, Vinh Q. Dang, Tuong M. Ho, Bao G. Huynh, Duc T. Ha, Toan D. Pham, Linh K. Nguyen, Robert J. Norman and Ben W. Mol, 2018. IVF transfer of Fresh or Frozen embryos in women without Polycystic Ovaries. The New England Journal of Medicine, 378(2): 137-147.

Khoa học Y Dược

TS. Nguyễn Thạch Tùng

Trường Đại học Dược Hà Nội

Nguyen Thach Tung, Cao Son Tran, Hoang Anh Nguyen, Thuy Duong Nguyen, SangCheolChi, DucVinhPham, QuangDongBui, XuanHoangHo, 2019.
Formulationand biopharmaceutical evaluation of supersaturatable self-nanoemulsifying drug delivery systems containing silymarin.
International Journal of Pharmaceutics,
Vol. 555, 30, 63-76
.

Khoa học Y Dược

ĐỀ CỬ GIẢI THƯỞNG TRẺ (03 đề cử)

TS. Võ Hoàng Hưng

Trường Đại học Sài Gòn

Vo, Hoang-Hung; Kim, Seonghak, 2018. Convex integration for scalar conservation laws in one space dimension. SIAM Journal on Mathematical Analysis, Vol. 50 (3), 3122–3146

Toán học

TS. Nguyễn Trương Thanh Hiếu

Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Nguyen Truong Thanh Hieu, 2016. Low-energy electron inelastic mean free path in materials. Applied Physics Letters, Vol. 108, 172901

Vật lý

TS. Hoàng Thanh Tùng

Viện Nghiên cứu Khoa học Tây Nguyên-Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Hoang Thanh TungNguyen  Ba NamNguyen Phuc HuyVu Quoc LuanVu Thi Hien,  Truong Thi Bich Phuong, Dung Tien Le, Nguyen Hoang Loc, Duong Tan Nhut, 2018. A system for large scale production of chrysanthemum using microponics with the supplement of silver nanoparticles under light-emitting diodes. Scientia HorticulturaeVol. 232, 153-161.

Khoa học nông nghiệp

Theo most.gov.vn