Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 01/06/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Đẩy mạnh hợp tác KH&CN Việt Nam – Vương quốc Anh


 Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu về các công nghệ tiên tiến, công nghệ thông tin truyền thông theo định hướng của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và tăng cường hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...

 

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh đã cho biết như trên tại buổi tiếp Ngài Giles Lever, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam diễn ra chiều 30/5/2018, trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo: Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Tổ chức cán bộ, Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia.
 

Toàn cảnh buổi làm việc.
 

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định, sau nhiều năm hợp tác, quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Vương quốc Anh và Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ, đặc biệt trong lĩnh vực KH&CN. Bộ trưởng đánh giá cao những hoạt động của ngài Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác KH&CN giữa hai nước trong nhiệm kỳ vừa qua và chúc ngài hoàn thành tốt nhiệm vụ trong cương vị mới.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã điểm lại những nét nổi bật trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam của Đại sứ Giles Lever. Đai sứ Giles Lever đã để lại dấu ấn mới thông qua thỏa thuận hợp tác, thúc đẩy Chương trình Newton. Từ sự hỗ trợ của Chương trình một số cơ quan của Bộ như Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN... đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía Vương quốc Anh.

Với 9 nội dung của Chương trình Newton đã được các cơ quan của Bộ KH&CN triển khai hiệu quả. Ví dụ như hợp tác với Hội đồng Y học Vương quốc Anh tập trung vào những vấn đề như kháng thuốc, lao phổi, các bệnh truyền nhiễm mà phía Anh có thế mạnh và tạo hiệu quả tốt cho Việt Nam.

Cùng với đó là hợp tác với Hội đồng nghiên cứu sinh học và công nghệ sinh học Vương quốc Anh về lúa gạo. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá cao nhiệm vụ nghiên cứu giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu đối với Việt Nam. Trước 2010 hai bên đã nghiên cứu giải mã gen các giống lúa bản địa Việt Nam và đến nay Việt Nam đã có 36 giống lúa bản địa. Đây là ngân hàng giống lúa bản địa rất tốt cho chọn lọc, tạo giống và phát triển kinh tế nông nghiệp Việt Nam.

Bộ KH&CN đã hợp tác với Hội đồng Anh về đào tạo cán bộ và hai bên sẽ tiếp tục triển khai trong năm 2018; Hợp tác giữa Cục Phát triển thị trường và KH&CN và Viện Hàn lâm Hoàng gia Anh để thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Ngoài ra là hợp tác tăng cường năng lực pháp quy hạt nhân đối với Cục An toàn bức xạ và hạt nhân.

Bộ KH&CN cũng nhận được sự hỗ trợ tốt của Vương quốc Anh trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh thương mại hóa tài sản trí tuệ và tiếp tục tạo thuận lợi cho công tác thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng hai bên sẽ thúc đẩy các hoạt động liên quan đến Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư như tiết kiệm năng lượng, đô thị thông minh...

Nhân dịp này Bộ trưởng đã thông tin thêm với Đại sứ về chức năng của Bộ trong nhiệm kỳ này đó là KH&CN và đổi mới sáng tạo. Trong đó Bộ là đầu mối của Chính phủ nâng cao năng lực tiếp cận Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và là đầu mối thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong cơ cấu mới, Bộ KH&CN đã thành lập Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo. Theo đó từ hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực đều gắn với đổi mới sáng tạo.... Bộ trưởng bày tỏ sự kỳ vọng sẽ có nhiều sự hỗ trợ và tăng cường hợp tác từ phía Vương quốc Anh trong hoạt động này.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ mong muốn Đại sứ tiếp tục hỗ trợ đối với một số nội dung như: Tiếp tục tăng cường hiệu quả Chương trình Newton đến năm 2021. Trong điều kiện mới, hai bên cùng nghiên cứu, đề xuất có phát triển chương trình hoặc có chương trình thay thế chương trình để cùng hợp tác. Thứ hai là, tăng cường chương trình nghiên cứu về các công nghệ tiên tiến, công nghệ thông tin truyền thông theo định hướng của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và tăng cường hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...

Thay mặt Bộ KH&CN, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã bày tỏ cảm ơn chân thành và sâu sắc đến Đại sứ quán Vương quốc Anh, Hội đồng Anh, đặc biệt là đối với dấu ấn, sự quan tâm đặc biệt của ngài Đại sứ Giles Lever trong nhiệm kỳ của mình đã góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước và chúc Đại sứ trong nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy mạnh mẽ, quan tâm hỗ trợ cho hợp tác KH&CN và đổi mới sáng tạo giữa hai nước. Về phía Bộ KH&CN sẽ tiếp tục thúc đẩy kết quả mà ngài Đại sứ đã tạo dựng và sẽ tiếp tục tăng cường đổi mới khung chính sách làm sao tạo thuận lợi và đơn giản hóa ngày càng tốt hơn trong thời gian sắp tới.
 

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Đại sứ Giles Lever cùng các đại biểu dự buổi tiếp.
 

Đại sứ Giles Lever đã bày tỏ niềm vui và hân hạnh có cơ hội gặp gỡ với Bộ trưởng và các bạn đồng nghiệp của Bộ KH&CN trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác ở Việt Nam. Đại sứ Giles Lever hoàn toàn nhất trí và tán thành với những đánh giá của Bộ trưởng Chu Ngọc Anh về những kết quả hợp tác KH&CN hai nước đã đạt được thời gian qua và đẩy mạnh hợp tác về KH&CN và đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.

“Thời điểm 2010 khi hai bên ký quan hệ hợp tác đối tác chiến lược thì hợp tác KH&CN còn rất ít. Nhưng đến thời điểm hiện nay hai nước đã hợp tác tích cực và KH&CN là lĩnh vực thành công nhất trong hợp tác giữa hai nước”, Đại sứ Giles Lever cho hay.

Chia sẻ về hợp tác giữa hai Bên trong thời gian tới, Đại sứ Giles Lever cho biết, bên cạnh Chương trình Newton, hai bên sẽ cùng quan tâm thúc đẩy hợp tác về sở hữu trí tuệ, trong tương lai hai nước sẽ hợp tác với các cơ chế tài trợ chung.

Đại sứ Giles Lever bày tỏ sự vui mừng khi được hỗ trợ Việt Nam thông qua Chương trình Newton. Chương trình Newton ngoài hỗ trợ năng lực cho các nhà nghiên cứu, viện nghiên cứu, các trường đại học còn có mảng khác trong hỗ trợ các nước khung nghiên cứu phù hợp tạo thuận lợi cho các nhà khoa học. Song song với đó là Chương trình phát triển năng lực nghiên cứu và chuyên môn mà Hội đồng Anh đang làm với Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo rất phù hợp với Chương trình của Bộ. Đại sứ Giles Lever mong muốn Hội đồng Anh và Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo có thể sớm hoàn thành bản ghi nhớ hợp tác để triển khai chương trình trong thời gian sớm nhất.

Thay mặt Đại sứ quán và Hội đồng Anh, Đại sứ Giles Lever gửi lời cảm ơn chân thành tới Bộ trưởng Bộ KH&CN và các cán bộ của Bộ KH&CN đã tích cực hỗ trợ Chương trình Newton trong những năm qua. Đại sứ Giles Lever đánh giá cao những kết quả đạt được trong quá trình hợp tác KH&CN giữa hai nước trong thời gian qua và cho biết hợp tác KH&CN giữa Việt Nam và Anh rất đa dạng nhìn nhận và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ và tạo điều kiện của Bộ trưởng để đẩy mạnh phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo.

Lượt xem: 6BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0