Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 24/09/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế


 

t1-4mau01-1537497954Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc cùng đoàn thăm thành phố Caen, vùng  Normandie, Cộng hòa Pháp.

Phú Thọ - Vùng đất cội nguồn, miền đất có 2 di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đó là: “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tín ngưỡng Thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”. Là địa phương thuộc vùng Thủ đô Hà Nội, ở cửa ngõ vùng Trung du miền núi Bắc Bộ, trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Phú Thọ - Hà Nội - Hải Phòng, nên Phú Thọ có điều kiện thuận lợi cho phát triển hợp tác quốc tế. Tỉnh hiện có 7 khu công nghiệp, trên 10 cụm công nghiệp thu hút trên 100 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài sản xuất kinh doanh. Trong thời gian qua, tỉnh đã tích cực, chủ động mở rộng hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật với các địa phương, đối tác của các quốc gia trên thế giới nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh hội nhập quốc tế. 

 

Được thành lập vào ngày 1-10-2013, Sở Ngoại vụ đã tích cực, chủ động tranh thủ sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương để tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong việc tăng cường các mối quan hệ hợp tác hữu nghị với các đối tác, địa phương truyền thống nước ngoài, tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Phú Thọ với các nước trong đó có tỉnh Luông Nậm Thà (CHDCND Lào), tỉnh Nara - Nhật Bản, thành phố Hwaseong - Hàn Quốc và tỉnh Sơn Tây - Trung Quốc... Thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, hợp tác hữu nghị với các nước để chủ động xây dựng, tăng cường mở rộng các chương trình tìm hiểu, xúc tiến đầu tư, thương mại, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo cán bộ, giao lưu văn hóa,... 

 

doi-ngoai-1537497942Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Luông Nậm Thà trao huy chương phát triển cho tỉnh Phú Thọ

 

Cùng với việc duy trì quan hệ hợp tác với các địa phương và đối tác truyền thống, Sở Ngoại vụ đã tăng cường kết nối, đề nghị sự hỗ trợ từ các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, để xây dựng và thiết lập quan hệ hợp tác với địa phương tiềm năng của các nước như tỉnh Trento - Italia, thành phố Caen - Pháp; chủ động, tích cực phối hợp tiếp đón các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam đến thăm, làm việc với tỉnh như Đại sứ quán Hoa Kỳ, Italia, Hàn Quốc, Thái Lan, Bỉ, Hy Lạp, Phi-líp-pin,… nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác tiềm năng, mở rộng quan hệ hợp tác tại nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Đến nay nhiều chương trình, dự án viện trợ của các cá nhân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài và tổ chức quốc tế đã và đang được thực hiện có hiệu quả tại tỉnh; giai đoạn 2013-2017, giá trị viện trợ phi chính phủ nước ngoài thực hiện toàn tỉnh đạt khoảng 13,8 triệu USD với gần 150 chương trình, dự án, góp phần bổ sung nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng có hoàn cảnh khó khăn. 

 

Trong công tác quản lý lãnh sự, tỉnh đã thực hiện tốt Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại theo Quyết định số 272-QĐ/TW, ngày 21/01/2015 của Bộ Chính trị khóa XI, Quy định số 01-QĐ/TU ngày 4/10/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, qua đó thẩm định chặt chẽ các trường hợp cán bộ công chức, viên chức ra nước ngoài học tập, nghiên cứu, xúc tiến đầu tư; cho phép người nước ngoài vào làm việc tại tỉnh đảm bảo quy định. Tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao thúc đẩy các hoạt động đối với người Việt Nam ở nước ngoài, vận động, kêu gọi kiều bào hướng về xây dựng quê hương thông qua các chương trình đón tiếp các đoàn kiều bào tiêu biểu về thăm, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, tổ chức Trại hè Việt Nam dành cho thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài hàng năm; chủ động làm tốt công tác bảo hộ công dân của tỉnh ở nước ngoài và người nước ngoài sinh sống, làm việc địa bàn tỉnh.

 

t2-den-trang00000-1537497954Đoàn công tác của tỉnh thăm trang trại trồng và xuất khẩu dâu tây nổi tiếng của Nhật Bản.

 

Đối với công tác thông tin đối ngoại, trên cơ sở định hướng các hoạt động đối ngoại của Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, cơ quan ngoại vụ đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, các dự án thu hút đầu tư, hình ảnh về con người, văn hóa và truyền thống lịch sử, các hoạt động đối ngoại của tỉnh tới các tổ chức quốc tế, địa phương nước ngoài, cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài trên các phương tiện truyền thông của Trung ương và địa phương.

 

Sau 5 năm thành lập, ngành Ngoại vụ tỉnh đã kiện toàn được đội ngũ công chức, viên chức thông thạo ngoại ngữ, giỏi chuyên môn nghiệp vụ, có bản lĩnh vững vàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Công tác thanh tra, kiểm tra được tích cực triển khai, nhằm chấn chỉnh và hạn chế những tồn tại trong thực hiện quy định của pháp luật xuất, nhập cảnh của cán bộ, công chức, viên chức và hoạt động của người nước ngoài tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. 

 

Sở Ngoại vụ đã từng bước khẳng định được vai trò của cơ quan tham mưu trên lĩnh vực đối ngoại, ngoại vụ địa phương, được Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh tặng thưởng Cờ thi đua xuất sắc; nhiều tập thể và cá nhân được Bộ Ngoại giao, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có nhiều đóng góp và thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại. 

 

t2-den-trang02-1537497954

 

Đại sứ Mỹ Ted Osius đạp xe về Đền Hùng.

 

Trước tình hình thế giới và khu vực còn nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, nhiệm vụ của ngành ngoại giao nói chung, trong đó có cơ quan ngoại vụ tỉnh nói riêng là rất lớn. Phát huy truyền thống, kết quả đạt được trong 5 năm qua, tập thể cấp ủy, lãnh đạo, cán bộ, người lao động Sở Ngoại vụ tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết nhất trí, tranh thủ sự giúp đỡ của Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, địa phương, các đối tác trong và ngoài nước để phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ tham mưu cho tỉnh đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng trên địa bàn; xây dựng quê hương Đất Tổ ngày càng phồn thịnh, xứng đáng là vùng đất cội nguồn của dân tộc Việt Nam. 

Lượt xem: 131BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0