Thứ Sáu, 09/05/2014

Công ty CP hóa chất Việt Trì: Thành công nhờ đầu tư đổi mới công nghệ

Kể từ khi thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh ở Công ty cổ phần hóa chất Việt Trì luôn đạt mức tăng trưởng cao. Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công chính là  nhờ việc đầu tư đổi mới dây chuyền công nghệ sản xuất. Nhiều năm gần đây, thông qua việc đầu tư  này, năng suất, cũng như chất lượng sản phẩm của Công ty không ngừng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường và giảm thiểu đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường. Cũng nhờ điều này nên Công ty vẫn tiếp tục khẳng định được vị thế là doanh nghiệp dẫn đầu ngành sản xuất hóa chất xút, clo tại miền Bắc.

Dây chuyền sản xuất xút bằng công nghệ Menbram công suất 10 nghìn tấn/năm của Công ty là một minh chứng khẳng định hiệu quả của việc đầu tư đổi mới dây chuyền, công nghệ sản xuất. Đây là dây chuyền công nghệ sản xuất xút tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Sau gần 10 năm đầu tư xây dựng lắp đặt và đưa dây chuyền này vào hoạt động, ngoài việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm xút, Công ty còn giảm được 5 lần lượng than nguyên liệu dùng trong sản xuất so với trước, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Theo Kỹ sư Đào Hải Linh- Phó trưởng phòng kỹ thuật Công ty cổ phần hóa chất Việt Trì:  Ưu điểm nổi bật của dây chuyền Menbram là an toàn cho môi trường, tiết kiệm nguyên nhiên liệu, khả năng tự động hóa cao, cải thiện điều kiện làm việc của người lao động và ổn định chất lượng sản phẩm.

Nhờ đẩy mạnh đầu tư đổi mới dây chuyền công nghệ nên năng suất, sản lượng sản phẩm của Công ty luôn được nâng lên. Nếu như năm 1961- khi mới thành lập sản lượng xút của Công ty sản xuất ra chỉ đạt khoảng 1.900 tấn/năm, đến nay đã đạt trên 20 nghìn tấn/năm. Trong hơn 50 năm hoạt động, Công ty đã cung cấp cho thị trường hàng trăm nghìn tấn xút và các sản phẩm hóa chất khác, đáp ứng kịp thời yêu cầu của nhiều ngành sản xuất, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, đồng thời góp phần hạn chế đáng kể  lượng hóa chất nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho nền kinh tế. Năm 2013, tuy gặp rất nhiều khó khăn, song nhờ sản phẩm xút các loại luôn ổn định về chất lượng, việc tiêu thụ gặp thuận lợi, nên kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty vẫn đạt hiệu quả cao. Hết năm Công ty đã sản xuất và tiêu thụ gần 20 nghìn tấn xút, trên 40 nghìn tấn a xít HCl; doanh thu đạt trên 320 tỷ đồng; thu nhập bình quân của hơn 400 công nhân lao động đạt trên 6 triệu đồng/người/tháng; nộp ngân sách nhà nước 25 tỷ đồng.

Trên cơ sở thành công của dây chuyền sản xuất xút bằng công nghệ Menbram, vừa qua Công ty lại tiếp tục khởi công  Dự án “Chuyển đổi công nghệ sản xuất xút từ công nghệ  Diaphragm sang công nghệ màng trao đổi ion Membrane công suất 20.000 tấn/năm, với tổng mức đầu tư trên 255 tỷ đồng. Dự kiến, sau hơn một năm thi công lắp đặt dự án sẽ hoàn thành, góp phần đáng kể tăng sản lượng sản xuất xút hàng năm, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đồng thời sẽ đáp ứng tốt các yêu cầu về môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước; giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người lao động.

Đồng hành với việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty cũng luôn quan tâm tới việc cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập và thực hiện tốt chế độ chính sách cho người lao động; đầu tư hàng tỷ đồng cho công tác bảo vệ môi trường và phòng chống cháy nổ. Chị Trần Thị Minh Thu- Phân xưởng điện phân II cho biết: Công việc ở đây khá phù hợp với điều kiện và sức khỏe của lao động nữ. Hiện thu nhập bình quân lao động ở đây đạt trên 5,8 triệu đồng/người/tháng, các chế độ khác đều được đảm bảo đầy đủ. Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, công nhân được thưởng 2 tháng lương (khoảng 12 triệu). Hàng năm Công ty tổ chức cho công nhân đi tham quan nghỉ mát, lúc đau ốm đều có đại diện lãnh đạo đến thăm hỏi. Nhìn chung người lao động ở đây đều phấn khởi yên tâm công tác tại Công ty.

Ông Văn Đình Hoan - Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần hóa chất Việt Trì cho biết: Để tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động, tăng tỷ lệ cổ tức cho các nhà đầu tư, đảm bảo nộp ngân sách nhà nước và chú trọng đầu tư bảo vệ môi trường, trong thời gian tới bên cạnh việc thực hiện các giải pháp duy trì và đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty cũng tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án “Chuyển đổi công nghệ sản xuất xút từ công nghệ Diaphragm sang công nghệ màng trao đổi ion Membrane”, quyết tâm đưa dự án vào hoạt động và cho ra sản phẩm theo đúng kế hoạch đã đề ra.