Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 09/05/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Công ty CP hóa chất Việt Trì: Thành công nhờ đầu tư đổi mới công nghệ


Kể từ khi thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh ở Công ty cổ phần hóa chất Việt Trì luôn đạt mức tăng trưởng cao. Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công chính là  nhờ việc đầu tư đổi mới dây chuyền công nghệ sản xuất. Nhiều năm gần đây, thông qua việc đầu tư  này, năng suất, cũng như chất lượng sản phẩm của Công ty không ngừng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường và giảm thiểu đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường. Cũng nhờ điều này nên Công ty vẫn tiếp tục khẳng định được vị thế là doanh nghiệp dẫn đầu ngành sản xuất hóa chất xút, clo tại miền Bắc.

Dây chuyền sản xuất xút bằng công nghệ Menbram công suất 10 nghìn tấn/năm của Công ty là một minh chứng khẳng định hiệu quả của việc đầu tư đổi mới dây chuyền, công nghệ sản xuất. Đây là dây chuyền công nghệ sản xuất xút tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Sau gần 10 năm đầu tư xây dựng lắp đặt và đưa dây chuyền này vào hoạt động, ngoài việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm xút, Công ty còn giảm được 5 lần lượng than nguyên liệu dùng trong sản xuất so với trước, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Theo Kỹ sư Đào Hải Linh- Phó trưởng phòng kỹ thuật Công ty cổ phần hóa chất Việt Trì:  Ưu điểm nổi bật của dây chuyền Menbram là an toàn cho môi trường, tiết kiệm nguyên nhiên liệu, khả năng tự động hóa cao, cải thiện điều kiện làm việc của người lao động và ổn định chất lượng sản phẩm.

Nhờ đẩy mạnh đầu tư đổi mới dây chuyền công nghệ nên năng suất, sản lượng sản phẩm của Công ty luôn được nâng lên. Nếu như năm 1961- khi mới thành lập sản lượng xút của Công ty sản xuất ra chỉ đạt khoảng 1.900 tấn/năm, đến nay đã đạt trên 20 nghìn tấn/năm. Trong hơn 50 năm hoạt động, Công ty đã cung cấp cho thị trường hàng trăm nghìn tấn xút và các sản phẩm hóa chất khác, đáp ứng kịp thời yêu cầu của nhiều ngành sản xuất, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, đồng thời góp phần hạn chế đáng kể  lượng hóa chất nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho nền kinh tế. Năm 2013, tuy gặp rất nhiều khó khăn, song nhờ sản phẩm xút các loại luôn ổn định về chất lượng, việc tiêu thụ gặp thuận lợi, nên kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty vẫn đạt hiệu quả cao. Hết năm Công ty đã sản xuất và tiêu thụ gần 20 nghìn tấn xút, trên 40 nghìn tấn a xít HCl; doanh thu đạt trên 320 tỷ đồng; thu nhập bình quân của hơn 400 công nhân lao động đạt trên 6 triệu đồng/người/tháng; nộp ngân sách nhà nước 25 tỷ đồng.

Trên cơ sở thành công của dây chuyền sản xuất xút bằng công nghệ Menbram, vừa qua Công ty lại tiếp tục khởi công  Dự án “Chuyển đổi công nghệ sản xuất xút từ công nghệ  Diaphragm sang công nghệ màng trao đổi ion Membrane công suất 20.000 tấn/năm, với tổng mức đầu tư trên 255 tỷ đồng. Dự kiến, sau hơn một năm thi công lắp đặt dự án sẽ hoàn thành, góp phần đáng kể tăng sản lượng sản xuất xút hàng năm, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đồng thời sẽ đáp ứng tốt các yêu cầu về môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước; giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người lao động.

Đồng hành với việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty cũng luôn quan tâm tới việc cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập và thực hiện tốt chế độ chính sách cho người lao động; đầu tư hàng tỷ đồng cho công tác bảo vệ môi trường và phòng chống cháy nổ. Chị Trần Thị Minh Thu- Phân xưởng điện phân II cho biết: Công việc ở đây khá phù hợp với điều kiện và sức khỏe của lao động nữ. Hiện thu nhập bình quân lao động ở đây đạt trên 5,8 triệu đồng/người/tháng, các chế độ khác đều được đảm bảo đầy đủ. Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, công nhân được thưởng 2 tháng lương (khoảng 12 triệu). Hàng năm Công ty tổ chức cho công nhân đi tham quan nghỉ mát, lúc đau ốm đều có đại diện lãnh đạo đến thăm hỏi. Nhìn chung người lao động ở đây đều phấn khởi yên tâm công tác tại Công ty.

Ông Văn Đình Hoan - Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần hóa chất Việt Trì cho biết: Để tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động, tăng tỷ lệ cổ tức cho các nhà đầu tư, đảm bảo nộp ngân sách nhà nước và chú trọng đầu tư bảo vệ môi trường, trong thời gian tới bên cạnh việc thực hiện các giải pháp duy trì và đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty cũng tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án “Chuyển đổi công nghệ sản xuất xút từ công nghệ Diaphragm sang công nghệ màng trao đổi ion Membrane”, quyết tâm đưa dự án vào hoạt động và cho ra sản phẩm theo đúng kế hoạch đã đề ra.
 

Lượt xem: 4BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0