Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 09/06/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Có một Trường Sa trong lòng Đất Tổ


Tiếng gọi của biển

Giữa những ngày tháng 5 lịch sử, trong cái nắng gay gắt đầu hạ, đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Minh Châu dẫn đầu lên đường thăm Trường Sa thân yêu. Khó có thể diễn tả hết tâm trạng của mỗi thành viên trong đoàn khi tham gia hải trình khi lúc này Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương- 981 trên vùng lãnh hải thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam gây bức xúc trong dư luận nhân dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Lòng tự tôn dân tộc của mỗi người chúng tôi cũng vì thế mà được nhân lên.

1
Chiến sĩ đảo Trường Sa Đông và sách - món quà tinh thần của đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ.

Cảng Cát Lái (thành phố Hồ Chí Minh) là nơi đoàn chúng tôi khởi hành cuộc hành trình tới thăm quần đảo Trường Sa trên con tàu HQ-561. Trong chuyến thăm bộ đội Trường Sa lần này, cùng với đoàn Phú Thọ còn có đại biểu của thành phố Hà Nội, các tỉnh: Đồng Tháp, Hậu Giang, Lạng Sơn;  Học viện Cảnh sát nhân dân, Cục Hàng không dân dụng Việt Nam và các cựu học viên Ba Cu. Hành trình trên 1300 hải lý đưa những người con của đất liền qua các đảo Đá Lát, Trường Sa Lớn, Đá Tây, Trường Sa Đông, Thuyền Chài, Tốc Tan, An Bang và nhà giàn DK 1/21. Sau khi hành lý, quà tặng của các đoàn được những người lính hải quân vùng 4 khẩn trương đưa lên tàu; tiếng còi tàu hú lên báo hiệu giờ xuất phát. Nhìn những người lính hải quân vùng 4 nghiêm trang đặt tay lên mũ chào tạm biệt, chúng tôi hiểu rằng mình đã thực sự bắt đầu hải trình đến với vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc - Trường Sa với bao nhiêu háo hức và thử thách đang chờ phía trước. Trong cảm nhận của tôi, chưa bao giờ và chưa lúc nào, cái tên “Trường Sa- Hoàng Sa” lại vang lên tha thiết và thân thương như lúc này. Mấy ngàn năm dựng nước của dân tộc Việt đã từng chứng kiến cuộc ly biệt lịch sử giữa Lạc Long Quân và Âu Cơ để người xuôi biển, người ngược rừng mở mang bờ cõi, gây dựng cơ đồ; cảm phục sự dẻo dai, dũng mãnh của cha ông thuở trước đã dám vượt cả ngàn trùng dương để bám đất, bám biển, thiết lập chủ quyền; tự hào và tưởng nhớ tới sự hy sinh xương máu của biết bao người lính hải quân, dù đã cận kề cái chết tay vẫn không buông lá cờ đỏ sao vàng - biểu tượng chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Tất cả đã làm nên một Trường Sa oai hùng, một Hoàng Sa bi tráng mà mỗi người dân Việt không ai không thể tự hào.

Lời thề nơi đảo xa

Điểm đặt chân đầu tiên của chúng tôi trong hành trình đến thăm các đảo thuộc  quần đảo Trường Sa lần này là đảo Đá Lát. Khi chiếc xuồng tiến đến gần đảo, hiện hữu giữa mây trời sóng nước là hình ảnh những người lính hải quân trong trang phục chỉnh tề đứng đón đoàn, trang nghiêm đầy xúc động. Trông các em thật vững vàng, rắn rỏi. Lúc ấy nước mắt tôi như chực trào ra, cảm xúc ùa về. Đảo là đây, lính biển là đây. Sao gần gũi và thân thương đến vậy. Khác với hình dung của tôi và nhiều người, trên những gương mặt sạm đen khắc khổ vì nắng, vì gió ấy hiện lên những nụ cười rạng rỡ, đầy vững tin. Họ còn rất trẻ, cả tuổi đời và tuổi quân. Chàng lính trẻ Nguyễn Hải Phong quê ở Quảng Ngãi, sinh năm 1994 mới ra đảo được 6 tháng ngượng ngùng giấu sau lưng một chùm hoa được kết bằng những con ốc biển rất đẹp để tặng cô ca sĩ Trà My người Hà Nội trong đoàn văn công xung kích lên phục vụ trên đảo. Khi được hỏi về cuộc sống, sinh hoạt ở đây, Phong trả lời rằng, tuy điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng em và đồng đội thường xuyên nhận được sự quan tâm, động viên từ đất liền nên cũng đã quen dần. Từ khi đảo có điện và các thiết bị thông tin liên lạc, khoảng cách giữa đất liền và đảo không còn xa như trước. Ngoài thời gian trực chiến đấu, em cùng đồng đội chơi thể thao, trồng rau xanh, làm nước mắm, đọc sách, xem ti vi... Điều đó khiến em vơi đi nỗi nhớ gia đình, người thân.

 Không chỉ ở Đá Lát, tại các đảo Đá Tây, Thuyền Chài, Tốc Tan, An Bang, nơi nào chúng tôi đến cũng đều cảm nhận được sự lạc quan, yêu đời của những người lính trẻ. Trung úy Ngô Bá Canh, người con của xã An Đạo, huyện Phù Ninh để lại người vợ trẻ và 2 đứa con thơ ở quê nhà để lên đường ra đảo Thuyền Chài C làm nhiệm vụ. Áp chặt bàn tay thô ráp, chai sạn vào tay tôi, em rưng rưng khóc khi nghe ca sĩ Mỹ Duyên của Phú Thọ cất giọng ngân “Phú Thọ quê mình đẹp như gấm hoa/ Câu ca em hát thoảng hương quê nhà/ Đậm đà vị chè từ tay người hái/ Thảo thơm chứ quê mình, chứ quê mình”. Giọt nước mắt của người con quê hương giữa trùng khơi khiến cả đoàn chúng tôi ai cũng nghẹn ngào. Canh nói rằng dù rất nhớ vợ con, gia đình nhưng khi ra đây, em đã xác định rõ trách nhiệm của người lính và dám chấp nhận hy sinh để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là người con của  Đất Tổ Vua Hùng.

Còn với hai anh em họ Nguyễn Xuân Phú và Nguyễn Xuân Duy quê ở Kiến Xương, Thái Bình đang đóng quân trên đảo An Bang khi nghe tôi bày tỏ sự lo lắng cho các em và những người lính giữ đảo về những hiểm nguy nơi đầu sóng, ngọn gió thì các em đã cất tiếng cười vang - nụ cười đầy hào sảng. Duy nói rằng, em và những người lính hải quân đã thấm đẫm 10 lời thề thiêng liêng của người lính biển. Từng lời thề chính là niềm vinh dự, tự hào, là trách nhiệm và trên tất cả là tình yêu đối với biển đảo quê hương, đối với Tổ quốc bắt nguồn từ trái tim của mỗi người lính đảo xa nơi đây. Và tôi chợt nhận ra rằng, không phải tôi hay gần hai trăm con người  đồng hành trên chuyến tàu HQ-561 là nguồn động viên, cổ vũ đối với những người lính biển, để giúp họ thêm nghị lực, quyết tâm bám đảo, bám biển; mà chính họ, những người lính kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió này mới chính là những người đang động viên, cổ vũ, khích lệ chúng tôi. Họ đã cho chúng tôi thấy những khát vọng về tình yêu con người, yêu Tổ quốc, về bầu máu nóng tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ; sự lạc quan, yêu đời và một niềm tin chân lý vào chính nghĩa. Họ giúp chúng tôi hiểu rằng, sự có mặt của mình trên vùng biển đảo thiêng liêng này như là một trong những “thiên chức” lớn lao của bất kỳ một người Việt Nam nào. Tổ quốc đang cần mỗi chúng ta.

Chia tay những người lính đảo, tôi thầm nói với những người lính hải quân rằng, các anh không bao giờ đơn độc trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, bởi “Người dân  Đất Tổ luôn hướng tới Trường Sa và Trường Sa luôn trong lòng Đất Tổ”.
 

Lượt xem: 25BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0