Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 04/10/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Cơ hội quảng bá, giới thiệu và kết nối cung - cầu công nghệ


 Nhiều đại biểu tham dự Triển lãm Kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN) vùng Đồng bằng sông Hồng đều cho rằng, Triễn lãm thực sự tạo cơ hội để các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, phát triển thương hiệu, kết nối cung - cầu công nghệ. Đây còn là dịp thảo luận trao đổi thông tin, từ đó đề xuất các chính sách phù hợp để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của vùng Đồng bằng sông Hồng, góp phần kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của vùng với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của quốc gia và quốc tế.

 

Ngày 28/9/2018 tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam (Hải Phòng), Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng và sự kiện Techfest Hải Phòng 2018 đã chính thức khai mạc. Đây là Triển lãm đa ngành có quy mô lớn của vùng Đồng bằng sông Hồng do Bộ KH&CN và UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo; Cục Thông tin KH&CN quốc gia, Sở KH&CN Hải Phòng phối hợp với Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tổ chức.

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng và Techfest HPhòng 2018.

 

Sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình Phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020, Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” của Chính phủ; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ 15; Chiến lược phát triển KH&CN thành phố Hải Phòng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Quyết định số 1394 năm 2017 của UBND thành phố Hải Phòng về Kế hoạch phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố.

Tham dự Triển lãm về phía Bộ KH&CN có ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN, ông Trần Đắc Hiến - Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia và đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN.

Về phía Hải Phòng có ông Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND thành phố; ông Nguyễn Hữu Doãn - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; ông Bùi Đức Quang - Trưởng ban Dân vận Thành ủy; ông Dương Ngọc Tuấn - Giám đốc Sở KH&CN Hải Phòng; Nhà giáo Nhân dân, GS.TS. Lương Công Nhớ - Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam.

Tham dự Triển lãm và Techfest Hải Phòng còn có lãnh đạo các cơ quan, viện, trường, các hiệp hội, tập đoàn, tổng công ty hoạt động trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, Triển lãm còn thu hút sự tham gia của các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà sáng chế, nhóm cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp và gần 150 viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp tham gia trưng bày giới thiệu các sản phẩm, công nghệ, thiết bị được hình thành từ kết quả nghiên cứu.

 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định: “Triển lãm kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018 là cơ hội để các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp KH&CN và nhà sáng chế không chuyên giới thiệu các kết quả nghiên cứu nổi bật”.

 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định: Phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ và ĐMST được Đảng và Nhà nước xác định là động lực quan trọng và giải pháp có tính đột phá để phát triển đất nước nhanh và bền vững. Trong giai đoạn hiện nay, đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng, đưa nhanh kết quả nghiên cứu KH&CN vào thị trường, sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực công nghệ của doanh nghiệp là một định hướng chiến lược của Chính phủ và Bộ KH&CN.

Sau nhiều năm Bộ KH&CN triển khai nhiệm vụ “Xúc tiến phát triển thị trường KH&CN” thuộc Chương trình phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020”, thị trường KH&CN ở Việt Nam đã đạt được một số kết quả quan trọng. Môi trường pháp lý vận hành thị trường KH&CN không ngừng được hoàn thiện. Các quyền về tài sản trí tuệ, quyền giao dịch và mua bán công nghệ được Nhà nước thừa nhận và bảo hộ; các biện pháp xúc tiến thương mại các kết quả KH&CN đã và đang được triển khai mạnh mẽ; các hội chợ, triển lãm công nghệ và thiết bị ngày càng thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018 và Techfest Hải Phòng 2018 là cơ hội để hơn 100 viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp KH&CN và nhà sáng chế không chuyên giới thiệu và chia sẻ khoảng 500 kết quả nghiên cứu KH&CN tiêu biểu, đồng thời tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại hóa kết quả nghiên cứu của mình. Triển lãm cũng góp phần tôn vinh các nhà khoa học, nhà sáng chế và khích lệ tinh thần sáng tạo đổi mới trong cộng đồng, góp phần tích cực vào phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Hồng trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng nhấn mạnh: “Trong thời gian gần đây, chúng ta đã chứng kiến những sự kiện quan trọng cấp quốc gia và quốc tế được tổ chức tại Việt Nam về lĩnh vực KH&CN như: Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp thông minh 2018 với chủ đề “ Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0)”, Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN với chủ đề “ASEAN 4.0: tinh thần doanh nghiệp và CMCN 4.0”. Các sự kiện này thu hút hàng nghìn đại biểu quốc tế tham dự, trong đó có nhiều lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN và một số nước trong khu vực, các tổ chức quốc tế lớn và đông đảo lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu thế giới và khu vực. Điều đó thể hiện sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ trước những đề xuất của các chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp để hoạch định các chính sách phát triển đất nước, phù hợp với xu hướng tất yếu của Cuộc CMCN 4.0”.

Song hành với công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, Hải Phòng nhận thức sâu sắc vai trò và tầm quan trọng của phát triển KH&CN, tác động đa chiều của toàn cầu hóa, tự do hóa thương mại, sự phát triển mạnh mẽ của KH&CN thế giới, xu thế định hình và phát triển của CMCN 4.0. Ông Nguyễn Văn Thành cũng khẳng định, để đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh, phát triển nhanh và bền vững, thực hiện được các mục tiêu về công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, cần phải dựa vào KH&CN để phát triển.

 

Ông Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hải Phòng nhấn mạnh: “Để phát triển nền kinh tế của đất nước cần phải dựa vào KH&CN”.

 

Theo ông Nguyễn Văn Thành, những thành tựu, kết quả nghiên cứu KH&CN trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ cao như công nghệ vũ trụ, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, công nghệ tự động hóa đang làm thay đổi nhiều mặt của đời sống xã hội. Cùng với các tỉnh, thành phố của vùng Đồng bằng sông Hồng - đầu tàu kinh tế của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, là trục động lực phát triển kinh tế của đất nước, những thành tựu KH&CN của thành phố Hải Phòng và các tỉnh, thành phố trong vùng đã đóng góp tích cực cho sự phát triển KH&CN của Việt Nam.

Bên cạnh đó, trong những năm qua nhận thức được tầm quan trọng của việc hình thành và phát triển các doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt là những doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Trên cơ sở đó, UBND thành phố Hải Phòng đã phê duyệt Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Hải Phòng đến năm 2020. Techfest Hải Phòng là một trong những hoạt động của Kế hoạch này và dự kiến sẽ được tổ chức định kỳ hàng năm. Năm nay là năm thứ hai Techfest Hải Phòng được tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm và kết nối các thành phần của Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của thành phố với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước và trên thế giới. Sự kiện cũng nhằm thu hút sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, tổ chức kinh tế, xã hội, nghề nghiệp, các chuyên gia, các nhà đầu tư để thúc đẩy phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố.

Triển lãm về kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ lần đầu tiên được tổ chức tại Hải Phòng với mục tiêu trưng bày và giới thiệu tới cộng đồng xã hội các kết quả KH&CN nổi bật của các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp KH&CN, các nhà khoa học, các nhà sáng chế không chuyên như: hệ thống giám sát môi trường và điều khiển tự động cho vườn cây PAM GARDEN, quy trình ứng dụng pin nhiên liệu vi sinh vật để đánh giá nhanh BOD và độc tính của nước thải sau xử lý, công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh TBP-Combo phòng trừ vi nấm và tuyến trùng gây hại cây trồng, hệ thống sấy nông sản dạng tháp, hệ thống dây chuyền thiết bị xử lý rác thải sinh hoạt thành phân bón hữu cơ, Anot hy sinh hợp kim nhôm… Đồng thời tạo điều kiện để các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, nhà sáng chế không chuyên giao lưu, tìm kiếm đối tác kinh doanh, mở rộng thị trường, chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.

Tại Triển lãm đã thu hút được 100 đơn vị tham gia trưng bày và giới thiệu hơn 500 kết quả KH&CN với 85 gian hàng của các tổ chức KH&CN, trường đại học, doanh nghiệp có hoạt động nghiên cứu ứng dụng và đổi mới công nghệ tiêu biểu như: Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Nghiên cứu rau quả, Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học quốc gia Hà Nội), Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền phong, Công ty CP Cơ khí và Vật liệu xây dựng Thanh Phúc, Công ty CP Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L…

Đặc biệt, Triển lãm năm nay còn có Khu trưng bày các kết quả nghiên cứu KH&CN của các nhà sáng chế không chuyên đến từ các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình…

Cùng với Triển lãm kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng là sự kiện Techfest Hải Phòng với sự tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm của nhiều cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận. Bên cạnh hoạt động Triển lãm là các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thành công, thất bại trong quá trình khởi nghiệp, cuộc thi lựa chọn các dự án khởi nghiệp tiêu biểu trong vùng.

Triển lãm là cơ hội để các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp KH&CN và nhà sáng chế không chuyên giới thiệu và chia sẻ các sản phẩm KH&CN với cộng đồng xã hội, đồng thời tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại hóa kết quả nghiên cứu của mình. Triển lãm cũng góp phần tôn vinh các nhà khoa học, nhà sáng chế và khích lệ tinh thần sáng tạo đổi mới trong cộng đồng, góp phần tích cực vào phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Hồng.

 

Các đại biểu tham quan các gian hàng tham gia Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng và Techfest HPhòng 2018.

Lượt xem: 117BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0