Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 19/05/2020
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Chuẩn bị soạn thảo Đề án “Chiến lược quốc gia về phát triển đội ngũ trí thức giai đoạn 2021-2030”


Chiều 8/5/2020, thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao về việc xây dựng Chiến lược quốc gia phát triển đội ngũ trí thức giai đoạn 2021-2030, Bộ KH&CN cùng đại diện các bộ, ngành trung ương đã có phiên họp đầu tiên của ban soạn thảo, tổ biên tập Đề án Chiến lược quốc gia về phát triển đội ngũ trí thức giai đoạn 2021-2030.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại buổi họp. Ảnh: NV

Cuộc họp do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng chủ trì, có sự tham gia của đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội...

Đại diện Vụ tổ chức cán bộ, Bộ KH&CN đã công bố về Quyết định ban hành Kế hoạch xây dựng đề án Chiến lược quốc gia phát triển đội ngũ trí thức giai đoạn 2021-2020 do Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phê duyệt. Cuộc họp thảo luận xung quanh 3 vấn đề chính là công bố danh sách ban soạn thảo, tổ biên tập của đề án; Đề cương của đề án và kế hoạch thực hiện đề án.

Một trong những mục tiêu quan trọng của đề án là nghiên cứu và đề xuất với Thủ tướng Chính phủ mục tiêu, định hướng phát triển đội ngũ trí thức đến năm 2030, giải pháp cụ thể để hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về chính sách phát triển đội ngũ trí thức và các giải pháp đồng bộ khác để thúc đẩy việc đào tạo, bồi dưỡng; tạo lập môi trường hoạt động và thu hút, trọng dụng tôn vinh đội ngũ trí thức.

Đề án cần nghiên cứu các vấn đề lý luận, khảo sát trong thực tiễn để tìm hiểu, đánh giá ở các ngành, các lĩnh vực, cho thấy bức tranh tổng quan về đội ngũ trí thức ở các ngành, các lĩnh vực, thấy được điểm mạnh, điểm yếu, điểm đang khó khăn cần hỗ trợ, tháo gỡ, từ đó đưa ra giải pháp, chính sách phù hợp. Điều quan trọng của đề án này là khi trình lên Thủ tướng phải đưa ra được giải pháp khả thi phát triển đội ngũ trí thức trong và ngoài nước trong giai đoạn tới” - Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh tại phiên họp. Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng nêu rõ, để xây dựng Đề án chiến lược này, Bộ KH&CN cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, Viện trường để cùng soạn thảo.

Trình bày về đề cương của đề án với ban soạn thảo và tổ biên tập, ông Trần Văn Nghĩa - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ KH&CN cho biết, việc xây dựng đề án có 2 thuận lợi cơ bản. Đó là đề án có thể tham khảo 5 nhóm giải pháp được đưa ra trong Nghị quyết 27-NQ/TW về việc xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước do Ban Chấp hành Trung ương ban hành như Hoàn thiện môi trường và điều kiện thuận lợi cho hoạt động của trí thức; Thực hiện chính sách trọng dụng, đãi ngộ và tôn vinh trí thức; Tạo chuyển biến căn bản trong đào tạo, bồi dưỡng trí thức; Ðề cao trách nhiệm của trí thức, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động các hội của trí thức; Nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo của Ðảng đối với đội ngũ trí thức. Mặt khác, tài liệu nghiên cứu, báo cáo của các bộ, ngành liên quan đến việc phát triển đội ngũ trí thức đã có nhiều, là nguồn tư liệu quan trọng để ban soạn thảo và tổ biên tập tham khảo.

Ông Trần Văn Nghĩa trình bày về đề cương và kế hoạch triển khai đề án. Ảnh: NV

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số vấn đề vướng mắc, ví dụ như nội hàm về khái niệm đội ngũ trí thức chưa được làm rõ và thống nhất. “Khi xác định được nội hàm của khái niệm 'đội ngũ trí thức' mới xác định được đội ngũ trí thức là ai, gồm bao nhiêu người, chất lượng trình độ ra sao? Khi có những thống kê về số lượng mới đưa ra được giải pháp đúng, trúng và khả thi để thực hiện trong chiến lược phát triển” - ông Nghĩa nói.

Bên cạnh đó, nhiều nước không xây dựng chiến lược phát triển đội ngũ trí thức mà mới chỉ xây dựng chiến lược phát triển nhân tài hay đội ngũ nhân lực chất lượng cao. Vì thế, ban soạn thảo, tổ biên tập có thể sẽ phải nghiên cứu, tiến hành khảo sát, tham khảo kinh nghiệm của từng nước và chọn ra những nội dung phù hợp nhất để vận dụng, đề ra các chính sách phát triển đội ngũ trí thức trong điều kiện hoàn cảnh Việt Nam.

Các đại biểu dự họp đã có góp ý cụ thể cho dự thảo đề cương, kế hoạch thực hiện đề án. Để đảm bảo chất lượng của Đề án, các đại biểu dự họp cũng lưu ý: nên mời những người có chuyên môn, các nhà nghiên cứu uy tín tham gia ban soạn thảo và tổ biên tập đề án.

Đại biểu từ Vụ Khoa giáo - văn xã, Văn phòng Chính phủ góp ý: để đề án sát sao với đội ngũ trí thức của từng ngành, ban soạn thảo, tổ công tác nên phân công việc khảo sát, đề xuất khái niệm, giải pháp về từng bộ ngành. Sau đó, Bộ KH&CN sẽ giữ vai trò là đầu mối tổng hợp thông tin và cùng ban soạn thảo tổ biên tập tổng hợp và viết đề án.

Dự kiến, đề án sẽ được trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 4/2021.

Theo vista.gov.vn

Lượt xem: 573BÀI VIẾT KHÁC
Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng
Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng

Đồng chí Đào Duy Tùng sinh ngày 20/5/1924 tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội trong một gia đình nhà nho yêu nước

Ngày 24/04/2024
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”

Thực hiện Kế hoạch số 51/KH - TLĐ ngày 08/4/2024 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam triển khai đến các cấp công đoàn trong toàn hệ thống

Ngày 22/04/2024
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 19/4, tại Sở KH&CN đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Phong Châu” cho các sản phẩm bánh sắn của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Dự án do Ủy ban nhân dân huyện Phù Ninh chủ trì thực hiện.

Ngày 21/04/2024
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch  và vệ sinh môi trường năm 2024"
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024"

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hằng năm (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được các Ban ngành Trung ương, địa phương và Nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng giúp đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn.

Ngày 19/04/2024
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"

Năm 2012, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Buhtan – một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường và chất lượng sống của người dân, nhằm nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc và sự hài lòng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hạnh phúc và quyền con người trong quá trình hoạch định chính sách của mỗi quốc gia.

Ngày 16/04/2024
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0