Thứ Tư, 25/10/2023

Chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ

Tại phiên họp Quốc hội diễn ra vào ngày 23/10/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trình bày báo cáo của Chính phủ về 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cho năm 2024 và thời gian tới. Theo đó, trong thời gian tới, Việt Nam cần tập trung thực hiện hiệu quả, thực chất cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thương mại điện tử, các ngành, lĩnh vực mới nổi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trình bày báo cáo tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV

Báo cáo của Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam cần tập trung phục hồi, phát triển mạnh các ngành công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất chíp bán dẫn; chú trọng phát triển các ngành, lĩnh vực dịch vụ có tiềm năng, lợi thế, giá trị gia tăng cao. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh việc chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho những ngành, lĩnh vực mới nổi, trong đó tập trung đào tạo 50.000 – 100.000 nhân lực chất lượng cao cho ngành sản xuất chip bán dẫn trong giai đoạn từ năm 2025 đến năm 2030. Bên cạnh đó, các Bộ, ngành, cơ quan hữu trách tập trung triển khai Luật Đất đai (sửa đổi) sau khi được Quốc hội thông qua, trong đó có các loại khoảng sản quý, đất hiếm…

Để khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tập trung triển khai Nghị quyết Trung ương 8 khóa XIII về phát triển đội ngũ trí thức trong tình hình mới; các Nghị quyết Trung ương, Kết luận của Bộ Chính trị về phát triển khoa học công nghệ; Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030; Rà soát, sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, phong trào khởi nghiệp; chú trọng phát triển thị trường khoa học công nghệ; có chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động khoa học và công nghệ; nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ phát triển khoa học công nghệ của doanh nghiệp.

Theo vista.gov.vn