Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 13/11/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Chia sẻ kinh nghiệm thương mại hóa công nghệ giữa các nền kinh tế thành viên APEC


 Hội thảo “Thúc đẩy hợp tác thương mại hóa công nghệ giữa các nền kinh tế là thành viên APEC, bài học kinh nghiệm cho Việt Nam” nhằm chia sẻ kinh nghiệm phát triển thị trường công nghệ, thương mại hóa sản phẩm công nghệ đã được Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) tổ chức vào sáng 12/11, tại Hà Nội.

 

Tham dự Hội thảo có đại diện của một số nền kinh tế thành viên APEC Australia, Singapore, Đài Loan, Indonesia,... Về phía Việt Nam có sự tham dự của 16 Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh/ thành phố, 8 viện nghiên cứu, trường đại học, một số tổ chức hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ và đại diện của trên 30 Startup, doanh nghiệp khởi nghiệp và quỹ đầu tư mạo hiểm.
 


Toàn cảnh Hội thảo

 

TS Phạm Hồng Quất cho biết, các vấn đề được thảo luận không chỉ dừng lại ở việc thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và thương mại hóa kết quả nghiên cứu ở khu vực nhà nước mà còn là việc khuyến khích các hoạt động nghiên cứu khu vực tư nhân, tạo nền tảng để các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tiếp cận được với các quỹ đầu tư đưa sản phẩm ra thị trường. Nhấn mạnh đến những yêu cầu phải thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động sâu rộng đến kinh tế các thành viên APEC trong đó có Việt Nam, đòi hỏi phải tăng năng suất lao động và hiệu quả sản xuất, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường, từ đó tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Bên cạnh những thách thức, cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra nhiều cơ hội cho đổi mới sáng tạo để cùng cạnh tranh và phát triển.



Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN phát biểu trong buổi khai mạc

 

Theo các báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), hiện có hơn 24.200 dự án đầu tư trực tiếp FDI đến từ 120 quốc gia, vùng lãnh thổ đang hoạt động tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký trên 310 tỷ USD, tương đương 155% GDP. Trong đó, riêng vốn đầu tư FDI từ các nền kinh tế APEC vào Việt Nam đạt gần 250 tỷ USD, chiếm xấp xỉ 80% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 3 thập niên qua.

Trong quá trình toàn cầu hóa sâu rộng, các nền kinh tế APEC đang là những đối tác đầu tư, thương mại quan trọng của Việt Nam, bỏ qua những sự khác biệt thể chế chính trị, quy mô kinh tế - xã hội thì sự vượt trội, sự chênh lệch về trình độ công nghệ giữa các nền kinh tế thành viên là thách thức vừa là cơ hội cho Việt Nam khi thực hiện hoạt động thương mại hóa công nghệ nhằm thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, phát triển doanh nghiệp và tạo ra sự cạnh tranh phát triển của nền kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

Nhằm hoàn thiện các chính sách, tạo môi trường cạnh tranh và minh bạch cho phát triển thị trường KH&CN, trong những năm qua Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng, tham gia xây dựng và ban hành một số văn bản pháp quy quan trọng như: Luật Chuyển giao công nghệ số 07/2017/QH14 ngày 19/06/2017; Luật quản lý, sử dụng tài sản công về nội dung liên quan đến giao quyền sở hữu, quyền sử dụng kết quả nghiên cứu sử dụng ngân sách nhà nước;...

Những quy định mới trong các văn bản này nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình triển khai các quy định về thủ tục giao quyền kết quả nghiên cứu, công nhận các tổ chức trung gian theo phản ánh của doanh nghiệp, tổ chức KH&CN, viện nghiên cứu, trường đại học, đồng thời bổ sung quy định về cơ chế phân chia lợi ích từ thương mại hóa kết quả nghiên cứu một cách hợp lý hơn, đảm bảo lợi ích của các bên tham gia vào quá trình này.

Các chuyên gia quốc tế, chuyên gia trong nước, các nhà quản lý KH&CN các tỉnh, thành phố, các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, cùng nhau trao đổi, thảo luận những vấn đề như: Kinh nghiệm của Singapore trong xây dựng các chính sách thúc đẩy hợp tác thương mại hóa công nghệ, kết quả R&D gắn với thị trường; Giới thiệu dự án hợp tác giữa viện, trường, và doanh nghiệp của Bộ KH&CN Đài Loan; Vai trò của kinh tế tư nhân trong thúc đẩy hoạt động thương mại hóa công nghệ, kết quả R&D từ khu cực nghiên cứu ra doanh nghiệp; Thực tiễn nghiên cứu, ứng dụng và thương mại hóa sản phẩm KH&CN tại Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; Giới thiệu đèn Led chống cận thông minh; Phần mềm ứng dụng kết nối doanh nghiệp và người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng tập trung thảo luận về kinh nghiệm của các nước thành viên APEC trong thúc đẩy hợp tác thương mại hóa công nghệ, kết quả R&D và gợi ý bài học cho Việt Nam; Các vấn đề về xây dựng mạng lưới tổ chức hỗ trợ thương mại hóa công nghệ, kết quả R&D gắn với nhu cầu doanh nghiệp nhằm đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc để đề xuất các giải pháp khả thi nhất về thương mại hóa kết quả nghiên cứu KH&CN gắn với nhu cầu doanh nghiệp và thị trường.

Đặc biệt, các chuyên gia đã đưa ra cách nhìn rất mới qua khái niệm về thành phố thông minh không phải là cái gì lớn lao mà thành phố thông minh chính là việc tận dụng sức mạnh của mình, sức mạnh công nghệ và có tầm nhìn rõ ràng, lấy người dân làm trung tâm, làm cho cuộc sống của người dân được tốt hơn, đưa hàm lượng nghiên cứu khoa học vào cuộc sống ngày càng nhiều hơn.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, khu vực tư nhân đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc tiêu thụ các sản phẩm sáng tạo của các viện trường. Ví dụ như cách tiếp cận của Đài Loan, Nhà nước đầu tư vốn mồi, quan trọng là gọi được khu vực tư nhân vào đầu tư cho những sản phẩm mới, dịch vụ mới và những nghiên cứu cũng được bắt nguồn từ cuộc sống và phục vụ cho đời sống của con người.

Để thương mại hóa công nghệ tốt, theo các chuyên gia cần phải có hành lang pháp lý cho thương mại hóa nghiên cứu, đứng trên quan điểm của cả nhà nghiên cứu và doanh nghiệp đưa ra một số mô hình mẫu để hợp tác giữa 2 bên cùng có lợi; chú trọng hơn, đầu tư nhiều hơn nữa cho nghiên cứu phát triển và ứng dụng; các nghiên cứu cần có sự phối hợp liên ngành; tăng cường hơn nữa cơ quan cầu nối trung gian giữa nghiên cứu và doanh nghiệp, bảo vệ được quyền lợi của nhà nghiên cứu.



Các chuyên gia chia sẻ về kinh nghiệm của các nước thành viên APEC trong thúc đẩy hợp tác thương mại hóa công nghệ, kết quả R&D và gợi ý bài học cho Việt Nam

 

Hội thảo đã thực sự là một diễn đàn các nhà quản lý, các nhà đầu tư, giới nghiên cứu khoa học và chính sách và nhất là các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo thảo luận, trao đổi kinh nghiệm nhằm thiết lập nâng cao hiệu quả của hợp tác công tư thúc đẩy thương mại hóa công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo để nhanh chóng thiết lập Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam; tìm kiếm và phát triển các công nghệ có vai trò tích cực trong chuỗi giá trị tăng trưởng xanh không chỉ của Việt Nam mà cả đối với các nền kinh tế thành viên APEC. Trong đó, việc phát hiện và đề xuất chính sách hỗ trợ khu vực tư nhân, cộng đồng khởi nghiệp tham gia và thực hiện các chuỗi giá trị với các sản phẩm chủ lực, sản phẩm trọng điểm, sản phẩm gắn với tăng trưởng xanh là các mục tiêu mà APEC đã thông qua cần được hết sức quan tâm. Hội thảo cũng thống nhất đề xuất Bộ KH&CN nghiên cứu hình thức tổ chức “Diễn đàn đối thoại phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thường niên” tương tự như các diễn đàn kinh tế mùa xuân, mùa thu đã từng được tổ chức nhằm tăng cường sự đối thoại giữa các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Lượt xem: 261



BÀI VIẾT KHÁC
Cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp ở Phú Thọ
Cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp ở Phú Thọ

baophutho.vnTỉnh Phú Thọ là vùng đất cội nguồn của dân tộc, không chỉ giữ vững những giá trị truyền thống mà còn đang mạnh mẽ chuyển mình với những bước tiến vượt bậc trong sản xuất nông nghiệp. Một trong những điểm sáng nổi bật là việc ứng dụng máy bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật, một giải pháp công nghệ cao đang được ngành Nông nghiệp tỉnh đẩy mạnh, góp phần giảm chi phí, bảo vệ sức khỏe người dân và môi trường.

Ngày 08/09/2025
Siết chặt an ninh số trong hệ thống tài chính – ngân hàng
Siết chặt an ninh số trong hệ thống tài chính – ngân hàng

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và xu hướng số hóa tài chính, lĩnh vực ngân hàng – tín dụng đã có nhiều đổi thay tích cực. Người dân được tiếp cận các dịch vụ tài chính nhanh chóng, tiện lợi và minh bạch hơn; doanh nghiệp được hỗ trợ mở rộng giao dịch và quản lý hiệu quả nguồn vốn. Song đi liền với những lợi ích ấy là sự gia tăng đáng lo ngại của tội phạm công nghệ cao với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, ...

Ngày 05/09/2025
Thủ tướng yêu cầu giảm thời gian cấp giấy phép lái xe
Thủ tướng yêu cầu giảm thời gian cấp giấy phép lái xe

Thủ tướng giao Bộ Công an trong năm 2025 rút ngắn thời gian cấp giấy phép lái xe từ 7 ngày xuống còn 4,5 ngày làm việc; thủ tục đổi và cấp lại giảm từ 5 ngày xuống còn 3,5 ngày.

Ngày 04/09/2025
Chỉ đạo mới của Chính phủ về vận hành chính quyền địa phương hai cấp
Chỉ đạo mới của Chính phủ về vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Việc sắp xếp và vận hành chính quyền địa phương 2 cấp cơ bản đang đi vào ổn định, đúng hướng, trúng, đúng với nguyện vọng của nhân dân, giải quyết khó khăn, vướng mắc đã tồn tại nhiều năm qua.

Ngày 04/09/2025
Phục tráng giống lúa nếp Gà Gáy ở Sơn Lương
Phục tráng giống lúa nếp Gà Gáy ở Sơn Lương

baophutho.vnSản phẩm gạo nếp Gà Gáy Mỹ Lung nay thuộc xã Sơn Lương là sản phẩm đặc trưng của người Mường, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng. Trong 5 năm trở lại đây, diện tích, sản lượng được tăng nhanh, thị trường ngày một mở rộng nên nguồn cung không đủ. Trước nhu cầu ngày càng cao về sản phẩm nếp Gà Gáy, địa phương đang tiến hành phục tráng giống lúa để mở rộng diện tích gieo cấy đáp ứng nhu cầu hiện nay.

Ngày 29/08/2025
Tuyên ngôn Độc lập: Từ chân lý lịch sử đến khát vọng hòa bình hôm nay
Tuyên ngôn Độc lập: Từ chân lý lịch sử đến khát vọng hòa bình hôm nay

Bản Tuyên ngôn độc lập năm 1945 đánh dấu sự xuất hiện chính thức của Việt Nam trên bản đồ pháp lý quốc tế với tư cách là một chủ thể có chủ quyền, bình đẳng và hợp pháp. Tư tưởng “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” trở thành ngọn đuốc soi đường cho dân tộc Việt Nam từ kháng chiến giữ nước đến kiến tạo hòa bình, phát triển và hội nhập.

Ngày 29/08/2025
Thông báo đường dây nóng Lịch tiếp công dân Mời tham dự CĐS 2025 ​Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp" Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Chung tay cải cách thủ tục hành chính Cẩm nang tiết kiệm điện trong văn phòng - công nghiệp - toà nhà năm 2025 Cẩm nang tiết kiệm điện cho hộ gia đình Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Du Lịch Điện Biên

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

3

PAKN từ chối xử lý

0