Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 25/10/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Chị Lê Thị Hồng Phương - Gìn giữ, bảo tồn và phát triển chè búp tím Thanh Ba


 - 35 tuổi, chị Lê Thị Hồng Phương (quê ở xã Đỗ Sơn, huyện Thanh Ba) hiện là Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển trà UT. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, đổi mới, sáng tạo cùng niềm đam mê và khát vọng khởi nghiệp, nữ giám đốc 8X đã thành công trong việc khôi phục lại giống chè cổ búp tím trên quê hương Thanh Ba, đưa thương hiệu chè đặc biệt này đến với nhiều thị trường trong nước và quốc tế. Mới đây, Dự án “Bảo tồn và phát triển chè búp tím Thanh Ba” của chị đã đạt giải Ba Vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa” năm 2023 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

trao giai ba11.jpg Dự án “Bảo tồn và phát triển chè búp tím Thanh Ba” của chị Phương (người ngoài cùng bên trái) đạt giải Ba Vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa” năm 2023

Mạnh dạn khởi nghiệp từ cây chè

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông thôn có hoàn cảnh khó khăn, ngay từ nhỏ, chị Phương đã có ý thức tự lập, quyết tâm vượt khó vươn lên và đạt nhiều thành tích đáng nể trong học tập. Sau khi tốt nghiệp THPT, chị thi đỗ vào Trường Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội với chuyên ngành Quản trị kinh doanh.

Trong quá trình học đại học, chị Phương không chỉ học giỏi chuyên ngành mà còn không ngừng trau dồi vốn ngoại ngữ. Chính thế mạnh giỏi giao tiếp bằng tiếng Anh đã giúp chị “săn” được nhiều học bổng của các công ty, tập đoàn quốc tế; tạo cơ hội để chị có được việc làm tại các doanh nghiệp lớn trong nước sau khi tốt nghiệp đại học. Đây cũng chính là lợi thế lớn giúp chị giao tiếp, đàm phán thành công với các đối tác nước ngoài và ký kết được nhiều hợp đồng lớn, mở rộng thị trường xuất khẩu sau này.

rhtjd.png Mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, cùng niềm đam mê và khát vọng khởi nghiệp, chị Phương đã thành công trong việc khôi phục lại giống chè cổ búp tím Thanh Ba

Theo chị Phương, cơ duyên dẫn chị đến với ngành Chè là thời điểm chị gắn bó với Công ty TNHH Chè Hiệp Thành. Thời gian làm việc tại đây, chị đã tự nghiên cứu kỹ thuật chế biến, sản xuất chè xanh, chè đen, tìm hiểu thị trường và học hỏi phương thức xuất khẩu. Với vốn kiến thức và kinh nghiệm tích lũy, năm 2016, chị mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển trà UT tại Hà Nội với sản phẩm chủ lực là chè xanh, số vốn ban đầu là 300 triệu đồng. Thời gian đầu khởi nghiệp, chị vừa làm giám đốc, vừa làm công nhân, tự tìm nguồn hàng và thị trường đầu ra. Nhờ nỗ lực và quyết tâm vượt khó, chỉ sau 1 năm, sản phẩm chè xanh của chị đã bước đầu được khách hàng biết đến.

Với quyết tâm trở về làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, năm 2017, chị Phương chuyển Công ty về xã Đỗ Sơn, huyện Thanh Ba. Một mình chị đứng ra thuê đất, xây dựng nhà xưởng, mua thêm máy móc, trực tiếp tuyển dụng và đào tạo công nhân với phương pháp “cầm tay chỉ việc”. Chị cũng tự mày mò, tìm công thức chế biến các loại chè đảm bảo tiêu chí sạch, an toàn vệ sinh và chuẩn thương hiệu. Sau hơn 2 năm hoạt động, Công ty dần đi vào ổn định, có chỗ đứng trên nhiều thị trường trong và ngoài nước như Pakistan, Afghanistan, Tajikistan, Đài Loan, Dubai, Đức, Ả Rập. Mỗi năm, doanh thu của Công ty đạt trên 40 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 25 công nhân lao động.

Trăn trở bảo tồn và phát triển giống chè cổ của quê hương

z4787089905587_6e57a932cd157105f9b1755d45d7284b.jpg Chè búp tím là giống chè cổ, quý hiếm, có giá trị kinh tế cao của huyện Thanh Ba

Nhận thấy giống chè cổ búp tím là một trong những đặc sản, thế mạnh của địa phương, đem lại giá trị kinh tế cao nhưng đang có nguy cơ bị mai một, năm 2020, chị Phương quyết định mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư xây dựng thêm cơ sở chế biến chè tại xã Vân Lĩnh, huyện Thanh Ba với tổng diện tích 800m2 với mong muốn khôi phục, quảng bá, giới thiệu rộng rãi thương hiệu chè này đến với người tiêu dùng.

Trăn trở làm thế nào để khôi phục và phát triển giống chè cổ bản địa, chị Phương cho biết: Chè búp tím là giống chè quý hiếm, có chất lượng, hương thơm, vị đượm đặc trưng, giàu chất antoxian, tác dụng chống ôxy hóa, nhiều dưỡng chất, có lợi cho sức khỏe. Trước đây, việc canh tác giống chè này tại địa phương vẫn theo phương thức thủ công dẫn đến năng suất không cao bằng các giống chè mới khác. Bên cạnh đó, quy mô sản xuất nhỏ nên sản phẩm chưa có tính hàng hóa cao. Nhiều diện tích chè búp tím bị chặt bỏ thay thế bằng giống chè lai hay các loại cây trồng khác có năng suất cao hơn. Nhận thấy nguy cơ bị mai một của giống chè này, chúng tôi đã lên ý tưởng xây dựng Dự án “Bảo tồn và phát triển chè búp tím Thanh Ba”.

z4787089900608_4097dbdbb6995fc4d68ddc29b4b4a271.jpg Vùng nguyên liệu chè búp tím của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển trà UT do chị Phương làm chủ có diện tích 17ha, liên kết với 20 hộ dân tại địa phương

Trong quá trình triển khai dự án, xác định vùng nguyên liệu chất lượng cao là điều kiện tiên quyết để xây dựng thương hiệu sản phẩm, chị đã khảo sát thổ nhưỡng, vận động, liên kết với hàng chục hộ dân có đất trên địa bàn. Từ vài ha ban đầu, đến nay vùng nguyên liệu trồng chè búp tím đã được mở rộng lên 17ha.

“Ban đầu, bà con nông dân còn thiếu niềm tin vào tương lai của giống chè mới nên chúng tôi phải dành nhiều thời gian tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi đất hoang, đất trồng cây lâm nghiệp sang trồng chè. Đồng thời, chủ động hướng dẫn, hỗ trợ bà con thay đổi phương thức canh tác theo hướng hữu cơ, đảm bảo sản phẩm chè làm ra không chỉ ngon, có tính y học đặc biệt mà còn an toàn, lưu giữ và phát huy hết công dụng. Hiện nay, 100% diện tích chè được chăm sóc, thu hái đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, chỉ sử dụng phân hữu cơ, chế phẩm vi sinh, thu hái đúng tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá non. Cùng với đó, việc thu hoạch phục vụ chế biến được theo dõi từng ngày, từng lô riêng biệt đảm bảo sản phẩm đạt chuẩn, không bị lỗi” - nữ giám đốc 8X chia sẻ thêm.

Nhờ những nỗ lực trong đổi mới canh tác, Dự án “Bảo tồn và phát triển chè búp tím Thanh Ba” của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển trà UT do chị Phương làm chủ đã mang lại giá trị kinh tế cao, đóng góp vào nền kinh tế địa phương, phát huy tài nguyên bản địa và nâng cao vai trò của phụ nữ trên địa bàn khi tham gia vào chuỗi cung ứng của dự án. Hiện sản phẩm chè búp tím Thanh Ba đã được UBND tỉnh cấp chứng nhận OCOP 4 sao. Năm 2023, dự kiến sản lượng chè búp tím tươi của Công ty đạt khoảng 25 tấn; doanh thu từ chè búp tím đạt khoảng 3 tỷ đồng.

z4787089904291_59e9b6ba92ab89efb5a1ca57b81c31c6.jpg

Hiện nay, sản phẩm chè búp tím Thanh Ba đạt chứng nhận OCOP 4 sao, được xuất khẩu ra nhiều thị trường trong và ngoài nước

Không ngừng đổi mới, sáng tạo để tạo ra đột phá trong sản xuất kinh doanh cùng cùng tình yêu, hoài bão lớn với cây chè, nữ giám đốc trẻ Lê Thị Hồng Phương đã thành công trong hành trình khôi phục lại giống chè búp tím và làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với chị, chỉ cần có ý chí, có đam mê, khát vọng và niềm tin thì khó khăn nào cũng vượt qua, ước mơ nào cũng trở thành hiện thực.

Theo phutho.gov.vn

Lượt xem: 44BÀI VIẾT KHÁC
Công nghệ số góp phần quảng bá hình ảnh di sản văn hóa vùng Đất Tổ
Công nghệ số góp phần quảng bá hình ảnh di sản văn hóa vùng Đất Tổ

Với mong muốn hỗ trợ đồng bào, du khách khi về với Đất Tổ, những năm gần đây, các ngành, đơn vị của tỉnh đã nghiên cứu và đưa vào sử dụng các ứng dụng số. Các ứng dụng thông minh không chỉ góp phần giới thiệu, quảng bá giá trị di sản vùng Đất Tổ mà còn mang lại nhiều tiện ích cho người dân, du khách khi về với mảnh đất cội nguồn của dân tộc.

Ngày 16/04/2024
Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới - IPDAY 2024: Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới và sáng tạo - Hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc
Hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới - IPDAY 2024: Sở hữu trí tuệ thúc đẩy đổi mới và sáng tạo - Hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc

Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) công bố chủ đề Ngày SHTT thế giới 2024 là: “SHTT và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.

Ngày 15/04/2024
Xây dựng thương hiệu từ sản xuất chè an toàn
Xây dựng thương hiệu từ sản xuất chè an toàn

Với mục tiêu nâng cao chất lượng chè nguyên liệu, hướng đến quy trình sản xuất bền vững, nâng cao giá trị trên diện tích canh tác, Hợp tác xã (HTX) Chè Cẩm Mỹ, xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn áp dụng canh tác chè theo quy chuẩn an toàn VietGAP và đang triển khai kỹ thuật trồng chè hữu cơ, đã mang lại hiệu quả.

Ngày 13/04/2024
Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm OCOP
Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm OCOP

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) sẽ tiếp tục nghiên cứu, ban hành các cơ chế, giải pháp hỗ trợ thúc đẩy tạo ra tài sản trí tuệ, đặc biệt là cho các nhóm chủ thể doanh nghiệp và nhóm sản phẩm chủ lực, đặc thù, sản phẩm OCOP địa phương; ưu tiên xử lý các đơn đăng ký nhãn hiệu liên quan đến sản phẩm OCOP.

Ngày 10/04/2024
Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024
Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024

Ngày 29/3/2024, tại Hà Nội, được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ KH&CN và Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) phối hợp với Sở KH&CN Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024 và các sự kiện bên lề. Đây là sự kiện thường niên được Cục SHTT tổ chức nhằm tổng kết, đánh giá công tác quản lý nhà nước về SHTT hằng năm và định hướng cho hoạt động SHTT trong thời gian tới.

Ngày 02/04/2024
CHỈ SỐ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO CẤP ĐỊA PHƯƠNG VÀ KẾT QUẢ XẾP HẠNG NĂM 2023
CHỈ SỐ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO CẤP ĐỊA PHƯƠNG VÀ KẾT QUẢ XẾP HẠNG NĂM 2023

“Đổi mới mô hình tăng trưởng của nước ta theo hướng “chuyển dần từ dựa vào gia tăng số lượng các yếu tố đầu vào của sản xuất sang dựa vào tăng năng suất, chất lượng lao động, ứng dụng KH,CN&ĐMST” đã được khẳng định tại Nghị quyết số 05-NQ/TW Hội nghị lần thứ tư BCH TW Đảng khóa XII, Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Chiến lược phát triển KH,CN&ĐMST đến năm 2030.

Ngày 25/03/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0