Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 18/02/2020
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Cảnh giác với thông tin lừa đảo qua hòm thư công vụ


Theo khuyến cáo từ Bộ phận an toàn, an ninh thông tin của Sở Thông tin và Truyền thông), hiện nay trên Hệ thống thư điện tử công vụ phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh với tên miền “mail.phutho.gov.vn” nhận được nhiều hòm thư có địa chỉ “…@monre.gov.vn” chứa nội dung đề nghị cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản và mật khẩu; đồng thời đưa ra các cảnh báo và yêu cầu người dùng nhấn chuột vào đường dẫn (link) gửi kèm theo. Đây là những nội dung nhằm đánh cắp thông tin cá nhân người dùng nên những người đang sử dụng hòm thư công vụ cần đề cao cảnh giác, không tự động nhấn chuột vào các đường dẫn trong email, kiểm tra kỹ các đường dẫn ẩn và không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào.

 

 

lua2.jpg

Nội dung đánh cắp thông tin cá nhân trên hệ thống hòm thư công vụ của tỉnh

Qua theo dõi tình trạng gửi, nhận thư điện tử trên hệ thống thư điện tử tỉnh, Bộ phận an toàn thông tin của Sở Thông tin và Truyền thông nhận diện từ đầu tháng 2/2020 đến nay, đặc biệt là trong các ngày 5 - 7/2, các hòm thư giả mạo có địa chỉ tv.linh@monre.gov.vnhoanganh@monre.gov.vn,... đã gửi hàng trăm thư tới hệ thống thư điện tử công vụ với các nội dung giả dạng người quản trị của hệ thống để yêu cầu người sử dụng thư điện tử phải cung cấp các thông tin cần thiết như: Tên tài khoản, mật khẩu, số chứng minh nhân dân,…; với lý do hệ thống thư của người dùng sắp hết dung lượng và sẽ không sử dụng được nếu không khắc phục bằng cách nhấn chuột vào link kèm theo. Khi người sử dụng hòm thư thực hiện theo những yêu cầu này, các thông tin cá nhân của người dùng sẽ bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt để sử dụng vào mục đích khác. Nguy hiểm hơn là sau khi đã đánh cắp tài khoản thư điện tử, tin tặc sẽ dùng chính tài khoản đó gửi thư giả mạo đến các hệ thống thư điện tử khác để phát tán những thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh.

112.jpg

Các hòm thư có nội dung lừa đảo bị chặn trên hệ thống hòm thư điện tử công vụ tỉnh

Trên cơ sở rà quét, theo dõi chặt chẽ, cán bộ kỹ thuật của Sở đã tiến hành xử lý bằng cách chặn sự phát tán các nội dung thư từ các địa chỉ trên tới hòm thư người dùng; đồng thời gửi thư điện tử cảnh báo tới tất cả các hòm thư điện tử trên hệ thống. Đến ngày 12/2, toàn bộ các hòm thư tiềm ẩn nguy cơ giả mạo đều bị chặn trên hệ thống.

Đồng chí Phùng Chí Quốc - Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Sở Thông tin và Truyền thông) cho biết: Để kịp thời ngăn chặn tình trạng lừa đảo đang được thực hiện thông qua email, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành văn bản khuyến cáo người dùng email thuộc hệ thống thư điện tử công vụ của tỉnh cần định kỳ thay đổi mật khẩu và các thông tin nhạy cảm khác liên quan đến tài khoản sử dụng; tăng cường các biện pháp an ninh như đặt mật khẩu an toàn (bao gồm chữ hoa, chữ thường và ký tự đặc biệt); kiểm tra kỹ địa chỉ email người gửi và nội dung trong email; đặc biệt không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân trong bất cứ trường hợp nào qua email. Nếu người sử dụng cho rằng địa chỉ email của mình bị chiếm đoạt, hãy khôi phục tài khoản email bị xâm phạm của mình trước khi gửi hoặc mở bất kỳ email nào khác.

Khi có những nghi vấn cần liên hệ Bộ phận an toàn an ninh thông tin của Sở Thông tin và Truyền thông để được tư vấn, hỗ trợ: Điện thoại: 0934227575 hoặc qua thư điện tử: admin@phutho.gov.vn.

Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, người dùng cần đề cao cảnh giác về an toàn thông tin khi trao đổi thông tin trên môi trường mạng; nhất là sử dụng, đăng nhập tài khoản thư điện tử công vụ tại các máy tính dùng chung, máy tính cài đặt hệ điều hành và các phần mềm không có bản quyền. Đặc biệt, cần tuân thủ những quy chế của tỉnh về đảm bảo an toàn thông tin.

Theo phutho.gov.vn

Lượt xem: 171BÀI VIẾT KHÁC
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm an toàn thông tin mạng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/4/2024.

Ngày 08/04/2024
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ

Cuộc thi nhằm thiết thực chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm lớn; chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5; kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bộ KH&CN; 65 năm ngày thành lập Công đoàn Bộ KH&CN; 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam và 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Ban Thường vụ Công đoàn Bộ đã ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành KH&CN.

Ngày 04/04/2024
Nghiệm thu dự án KH&CN “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”
Nghiệm thu dự án KH&CN “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”

Ngày 28/3/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án KH&CN cấp tỉnh “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ” do UBND huyện Đoan Hùng chủ trì thực hiện. Đồng chí Chu Thị Bích Thuỷ - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, chủ trì hội nghị.

Ngày 29/03/2024
Hội nghị công bố Nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu”
Hội nghị công bố Nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu”

Sáng ngày 27/3/2024, UBND huyện Phù Ninh tổ chức hội nghị công bố nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu cho sản phẩm bánh sắn”. Về phía Sở KH&CN có đồng chí Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở và đại diện Phòng Quản lý công nghệ và Chuyên ngành; Về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Ngô Quang Chính Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện

Ngày 28/03/2024
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu xây dựng phần mềm liên thông quản lý thuế hộ kinh doanh và cá nhân trên địa bàn thị xã Phú Thọ
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu xây dựng phần mềm liên thông quản lý thuế hộ kinh doanh và cá nhân trên địa bàn thị xã Phú Thọ

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức hội nghị đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Nghiên cứu, xây dựng Phần mềm liên thông quản lý thuế hộ kinh doanh và cá nhân trên địa bàn thị xã Phú Thọ”. Đề tài do Chi cục Thuế thị xã Phú Thọ chủ trì thực hiện. Thạc sĩ Đỗ Xuân Hoàn - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.

Ngày 27/03/2024
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0