Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 18/02/2020
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Cảnh giác với thông tin lừa đảo qua hòm thư công vụ


Theo khuyến cáo từ Bộ phận an toàn, an ninh thông tin của Sở Thông tin và Truyền thông), hiện nay trên Hệ thống thư điện tử công vụ phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh với tên miền “mail.phutho.gov.vn” nhận được nhiều hòm thư có địa chỉ “…@monre.gov.vn” chứa nội dung đề nghị cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản và mật khẩu; đồng thời đưa ra các cảnh báo và yêu cầu người dùng nhấn chuột vào đường dẫn (link) gửi kèm theo. Đây là những nội dung nhằm đánh cắp thông tin cá nhân người dùng nên những người đang sử dụng hòm thư công vụ cần đề cao cảnh giác, không tự động nhấn chuột vào các đường dẫn trong email, kiểm tra kỹ các đường dẫn ẩn và không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào.

 

 

lua2.jpg

Nội dung đánh cắp thông tin cá nhân trên hệ thống hòm thư công vụ của tỉnh

Qua theo dõi tình trạng gửi, nhận thư điện tử trên hệ thống thư điện tử tỉnh, Bộ phận an toàn thông tin của Sở Thông tin và Truyền thông nhận diện từ đầu tháng 2/2020 đến nay, đặc biệt là trong các ngày 5 - 7/2, các hòm thư giả mạo có địa chỉ tv.linh@monre.gov.vnhoanganh@monre.gov.vn,... đã gửi hàng trăm thư tới hệ thống thư điện tử công vụ với các nội dung giả dạng người quản trị của hệ thống để yêu cầu người sử dụng thư điện tử phải cung cấp các thông tin cần thiết như: Tên tài khoản, mật khẩu, số chứng minh nhân dân,…; với lý do hệ thống thư của người dùng sắp hết dung lượng và sẽ không sử dụng được nếu không khắc phục bằng cách nhấn chuột vào link kèm theo. Khi người sử dụng hòm thư thực hiện theo những yêu cầu này, các thông tin cá nhân của người dùng sẽ bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt để sử dụng vào mục đích khác. Nguy hiểm hơn là sau khi đã đánh cắp tài khoản thư điện tử, tin tặc sẽ dùng chính tài khoản đó gửi thư giả mạo đến các hệ thống thư điện tử khác để phát tán những thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh.

112.jpg

Các hòm thư có nội dung lừa đảo bị chặn trên hệ thống hòm thư điện tử công vụ tỉnh

Trên cơ sở rà quét, theo dõi chặt chẽ, cán bộ kỹ thuật của Sở đã tiến hành xử lý bằng cách chặn sự phát tán các nội dung thư từ các địa chỉ trên tới hòm thư người dùng; đồng thời gửi thư điện tử cảnh báo tới tất cả các hòm thư điện tử trên hệ thống. Đến ngày 12/2, toàn bộ các hòm thư tiềm ẩn nguy cơ giả mạo đều bị chặn trên hệ thống.

Đồng chí Phùng Chí Quốc - Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Sở Thông tin và Truyền thông) cho biết: Để kịp thời ngăn chặn tình trạng lừa đảo đang được thực hiện thông qua email, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành văn bản khuyến cáo người dùng email thuộc hệ thống thư điện tử công vụ của tỉnh cần định kỳ thay đổi mật khẩu và các thông tin nhạy cảm khác liên quan đến tài khoản sử dụng; tăng cường các biện pháp an ninh như đặt mật khẩu an toàn (bao gồm chữ hoa, chữ thường và ký tự đặc biệt); kiểm tra kỹ địa chỉ email người gửi và nội dung trong email; đặc biệt không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân trong bất cứ trường hợp nào qua email. Nếu người sử dụng cho rằng địa chỉ email của mình bị chiếm đoạt, hãy khôi phục tài khoản email bị xâm phạm của mình trước khi gửi hoặc mở bất kỳ email nào khác.

Khi có những nghi vấn cần liên hệ Bộ phận an toàn an ninh thông tin của Sở Thông tin và Truyền thông để được tư vấn, hỗ trợ: Điện thoại: 0934227575 hoặc qua thư điện tử: admin@phutho.gov.vn.

Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, người dùng cần đề cao cảnh giác về an toàn thông tin khi trao đổi thông tin trên môi trường mạng; nhất là sử dụng, đăng nhập tài khoản thư điện tử công vụ tại các máy tính dùng chung, máy tính cài đặt hệ điều hành và các phần mềm không có bản quyền. Đặc biệt, cần tuân thủ những quy chế của tỉnh về đảm bảo an toàn thông tin.

Theo phutho.gov.vn

Lượt xem: 222BÀI VIẾT KHÁC
Nông dân huyện Thanh Ba giành Giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” cấp tỉnh
Nông dân huyện Thanh Ba giành Giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” cấp tỉnh

Được đánh giá cao trong 32 giải pháp kỹ thuật tiêu biểu, lựa chọn từ 11 Hội Nông dân cấp huyện tham gia cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” tỉnh Phú Thọ năm 2024, tác giả Hoàng Kim Phụng, xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba đã giành được Giải Nhất với giải pháp “Máy bừa kết hợp cày rạch và lên luống”.

Ngày 23/07/2024
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với yêu cầu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nhận thức, tư duy về khoa học, công nghệ trong điều kiện mới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với yêu cầu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nhận thức, tư duy về khoa học, công nghệ trong điều kiện mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn đặc biệt quan tâm, chú trọng đến phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST). Dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã đề cập toàn diện, sâu sắc vai trò của KH,CN&ĐMST thể hiện xuyên suốt trong các mục tiêu phát triển đất nước của Đảng.

Ngày 21/07/2024
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố hơn 100 nền tảng số quốc gia
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố hơn 100 nền tảng số quốc gia

Ngày 15/7/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành văn bản số 2765/BTTTT-CĐSQG công bố Danh sách các nền tảng số quốc gia do các Bộ, ngành triển khai trên toàn quốc để địa phương khai thác, tránh trùng lặp.

Ngày 18/07/2024
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn

Chiều ngày 10/7/2024, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã bế mạc Kỳ họp thứ Tám. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu bế mạc của đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Ngày 11/07/2024
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển

Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số Quốc gia, Đề án 06 của Chính phủ “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Ngày 11/07/2024
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội và các yếu tố cần thiết để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn. Để nắm bắt và hiện thực hoá được cơ hội phát triển ngành công nghiệp này, Việt Nam cần hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù đảm bảo cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực; đồng bộ hạ tầng điện, nước, giao thông, cáp quang, công nghệ thông tin; chú trọng phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn.

Ngày 04/07/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0